Dùng Facebook quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn ăn uống

06/03/2015 09:48

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về rối loạn ăn uống, phụ nữ dành 20 phút trở lên cho Facebook mỗi ngày cho biết rằng họ thường có cảm giác không thỏa mãn khi ăn và có nhiều khả năng phát triển rối loạn ăn uống.

Dùng Facebook quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn ăn uống - Ảnh 1
Nghiện Facebook và các mạng xã hội khác là một tình trạng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Hầu hết người dùng Facebook đều có thói quen thường xuyên kiểm tra những cập nhật và thông báo suốt 24/7 cho dù họ đang ở nhà, nơi làm việc hoặc trường học.

Mặc dù có lợi cho việc cập nhật thông tin và tăng cường kết nối, nhưng các trang mạng xã hội có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về rối loạn ăn uống, những phụ nữ dành 20 phút trở lên cho Facebook mỗi ngày cho biết rằng họ thường có cảm giác không thỏa mãn khi ăn và có nhiều khả năng phát triển rối loạn ăn uống.

"Facebook cung cấp một cách thú vị để duy trì kết nối với bạn bè, nhưng nó cũng đem đến cho phụ nữ một hình mẫu lý tưởng ‘ảo’, dẫn đến những rối loạn ăn uống", Pamela K. Keel, giáo sư tâm lý tại Đại học bang Florida (FSU), một trong những tác giả của nghiên cứu trên, cho biết trong thông cáo báo chí.

Phương tiện truyền thông dựa trên nền tảng xã hội như Facebook, Twitter và các trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến như Instagram có thể gây ra tác động tiêu cực đối với ý thức về hình ảnh cơ thể, đặc biệt là đối với những người sử dụng chúng thường xuyên. Các chức năng như "Thích" (Like) có thể tạo ra áp lực không lành mạnh cho người dùng, bằng cách kích thích họ thể hiện mình một cách hoàn hảo.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại FSU tìm cách tái hiện và khám phá những nghiên cứu trước đó - các thí nghiệm xác định mối liên quan giữa sử dụng Facebook và rối loạn ăn uống, bằng cách tiến hành một nghiên cứu thiết kế thử nghiệm. Họ tuyển dụng khoảng 1.000 nữ sinh viên đại học để tham gia vào một nghiên cứu bao gồm hai phần. Trong phần đầu của nghiên cứu, tất cả những người tham gia được yêu cầu làm một bài kiểm tra rối loạn ăn uống tiêu chuẩn, bằng những câu trắc nghiệm. Các tình nguyện viên này cũng sẽ được hỏi về khoảng thời gian họ dành cho Facebook. Phần thứ hai của nghiên cứu bao gồm 500 người sử dụng Facebook thường xuyên trong nhóm 1000 người ban đầu và một nhóm tham gia nghiên cứu  ngẫu nhiên khác. Các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra hiệu ứng não khi cả hai nhóm duyệt các trang web trực tuyến khác nhau.

Dùng Facebook quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn ăn uống - Ảnh 2

Những phát hiện trong phần đầu của nghiên cứu cho thấy có "một mối tương quan tích cực nhỏ nhưng đáng kể" giữa sử dụng Facebook và rối loạn ăn uống ở các tình nguyện viên. Phần thứ 2 của thí nghiệm cho thấy những người phụ nữ dành 20 phút để lướt Facebook có nguy cơ cao phát triển chứng rối loạn ăn uống. Những phụ nữ này cũng có xu hướng đánh giá những tương tác của bạn bè trên những gì họ chia sẻ qua Facebook là quan trọng.

Ngược lại, nhóm tình nguyện viên ngẫu nhiên dành 20 phút nghiên cứu trên Wikipedia cũng như xem các video về mèo rừng thường cho biết rằng họ ít quan tâm đến trọng lượng. Về các vấn đề gây lo lắng, những người không dành thời gian cho mạng xã hội có xu hướng giảm lo âu, trong khi những người dùng Facebook duy trì mức độ lo lắng.

Những phát hiện của nghiên cứu này là rất quan trọng, vì nó có thể giúp tạo ra sự can thiệp để giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn ăn uống. Mặc dù phản phản đối việc sử dụng mạng xã hội, nhưng các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng Facebook là một trong những kênh tốt nhất để thực hiện các chiến lược can thiệp, bởi vì đây là nơi hiệu quả nhất để khuyến khích phụ nữ chấm dứt việc "quá coi trọng cân nặng cũng như hình thể”.

Ngoài nguy cơ rối loạn ăn uống, những người dùng Facebook thường xuyên còn gặp phải các vấn đề như:

1. Facebook và tình trạng thiếu ngủ

Dùng Facebook quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn ăn uống - Ảnh 3
Facebook có thể là một trong những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở một số người.

Facebook - một trong những trang mạng xã hội truy cập nhiều nhất - có thể tạo ra một sự phụ thuộc và để lại hậu quả tiêu cực đối với người sử dụng. Một nghiên cứu trên Tạp chí PloS ONE nhận thấy có một liên hệ giữa sự phụ thuộc Facebook và chất lượng giấc ngủ kém, dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày. Cụ thể, theo nghiên cứu trên, tăng thời gian dành cho Facebook dẫn đến một sự gián đoạn trong chu kỳ ngủ-thức của sinh viên trong một trường đại học tư nhân ở Peru.

2. Facebook và trầm cảm

Cũng theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí PloS ONE, càng dành nhiều thời gian cho Facebook, cảm giác về hạnh phúc càng giảm, trong khi tình trạng trầm cảm gia tăng. Các nhà nghiên cứu đã quan sát 82 người sử dụng Facebook trong thời gian hai tuần. Kết quả cho thấy những người dùng Facebook cảm thấy cuộc sống của họ không hoản hảo như bạn bè trên mạng của mình. "Khi duyệt một trang web như Facebook, bạn nhận được rất nhiều thông tin về những gì mọi người đang làm, điều này tạo ra sự  so sánh xã hội. Bạn có thể cảm thấy cuộc sống của bạn không đầy đủ và phong phú như những người khác trên Facebook", John Jonides, đồng tác giả của nghiên cứu, một nhà khoa học thần kinh nhận thức ở Đại học Michigan, cho biết.

3. Facebook và sự tự đại

Facebook khuyến khích người dùng để xây dựng một hồ sơ "hấp dẫn" bằng cách đăng tải hình ảnh và đo độ phổ biến của người dùng dựa trên số lượt "Thích" hoặc số lượng phản hồi ​​mà họ nhận được trên mỗi chia sẻ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Computers in Human Behavior thấy rằng, những người dùng Facebook ở tuổi trung niên có nhiều khả năng để nuôi dưỡng lòng tự đại của họ, bằng cách chia sẻ thông tin để nhận được sự đồng thuận của những người dùng khác và cả cấp dưới của mình.

Chị em phải biết: Tác hại khó ngờ của 7 loại rau quen thuộc nhiều người ăn hàng ngày
Rau ngót, mồng tơi,... là những loại rau quen thuộc chứa nhiều dinh dưỡng được các chị em yêu thích. Tuy nhiên ít ai biết...
XEM TIẾP
Đây là 6 căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu thế giới nhưng nhiều người lại chưa nắm rõ
Hãy chủ động phòng ngừa những căn bệnh ung thư này từ sớm bằng cách duy trì một lối sống sinh hoạt lành mạnh bạn...
XEM TIẾP
Một gia đình bốn người mắc bệnh ung thư, nguyên nhân chỉ vì chất tồn tại xung quanh mọi người
Một gia đình có 3 người cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân gây bệnh ung thư là gì?
XEM TIẾP
hari-won-gay-xon-xao-voi-canh-coi-phang-ao-nguc-nem-bua-bai
Khoảnh khắc 'không được đẹp' của Hari Won khiến khán giả ngán ngẩm.
ban-muon-hen-ho-lan-dau-tien-2-mc-quyen-linh-cat-tuong-bi-hat-hui-vi-cap-doi-dang-yeu
Quyền Linh và Cát Tường dường như “bị hắt hủi” khi cặp đôi chủ động dành cho nhau những lời... ...
nhung-bac-thay-dien-xuat-trong-the-gioi-dong-vat
Nếu có giải Oscar dành cho động vật, thì đấy chính là những ứng cử viên sáng giá cho hạng... ...
anh-chang-tay-hat-ai-dua-em-ve
Dù còn có đoạn chưa rõ nhưng giọng ca của anh chàng vẫn nhận được những lời khen ngợi từ... ...
hlv-park-hang-seo-thoi-tre-da-tung-tung-chieu-thiet-dau-cong-khong-khac-gi-zidane
Park Hang-seo không chỉ là một tiền vệ có kỹ năng chơi bóng tốt mà ông còn sẵn sàng “ăn... ...
will-trang-tron-tuyen-bo-chua-tung-hon-moi-ai-bao-gio
Không chỉ cả khán phòng đồng thanh ồ lên mà MC Trấn Thành còn cảm thấy ngượng ngùng giùm trước... ...
thieu-nu-dan-toc-khmer-khien-dan-mang-chao-dao-vi-qua-xinh-dep
Sau cô dâu đến từ Sóc Trăng, mới đây dân mạng lại 'phát sốt' trước một thiếu nữ xinh đẹp... ...
tien-luat-dieu-dung-vi-bi-kieu-minh-tuan-danh-ghen
Thấy vợ mình có cử chỉ thân mật với tình cũ, Kiều Minh Tuấn đã nổi cơn thịnh nộ.
ban-muon-hen-ho-cuoi-ngat-voi-anh-chang-thich-con-gai-nguc-nho-vi-vong-1-bu-thay-ghe-lam
Chàng trai Vĩnh Long sợ cô nào ngực bự, chỉ thích con gái ngực nhỏ khiến 2 MC ngã ngửa.
giong-ca-am-anh-cua-trai-dep-khien-thanh-duy-va-truong-giang-khoc-khong-ra-nuoc-mat
Anh chàng “kim sa hột lựu” khiến Trường Giang phải ôm đầu ngay từ những nốt đầu tiên và “đứng... ...
nhung-tai-nan-bat-ngo-cua-cac-cap-doi-khi-chup-anh-cuoi
Lật thuyền, ngã hay bị sóng biển làm ướt cả người... là những sự cố mà các đôi tình nhân... ...
quynh-bup-be-phuong-oanh-don-tim-fan-bang-giong-hat-ngot-ngao
Phương Oanh khiến cộng đồng mạng sôi sục với clip khoe giọng hát ngọt ngào trong ca khúc 'Cho em... ...