Đột nhiên sưng ngón tay, người phụ nữ chết đứng khi biết mình mắc phải căn bệnh đáng sợ này

27/09/2018 05:25

Đây chính là lời nhắc nhở đến tất cả mọi người rằng không có triệu chứng bệnh nào có thể xem thường được cả.

Sưng ngón tay tưởng không sao, đi khám mới biết mình bị bệnh lao

Với một ngón tay bị sưng phồng, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn là chúng ta cứ bỏ bê như vậy rồi nghĩ ngày mai sẽ khỏi thôi, ngày mai sẽ ổn thôi. Nhưng đối với người phụ nữ ở California, nó trở thành dấu hiệu của một biểu hiện hiếm hoi của bệnh lao, theo một báo cáo mới về vụ việc, được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Người phụ nữ 42 tuổi đã đến bệnh viện sau khi ngón tay của cô bị sưng và đau đớn trong một tuần liên tục mặc dù cô không hề bị thương tích gì trước đó. Các bác sĩ tiến hành chụp X-quang và chụp CT thì phát hiện thấy sưng ở mô mềm của ngón tay, nhưng không có vấn đề gì với xương. Chỉ sau khi làm sinh thiết họ mới tìm thấy Mycobacterium tuberculosis, vi khuẩn gây bệnh lao.

Đột nhiên sưng ngón tay, người phụ nữ chết đứng khi biết mình mắc phải căn bệnh đáng sợ này - Ảnh 1

Người phụ nữ 42 tuổi đã đến bệnh viện sau khi ngón tay của cô bị sưng và đau đớn trong một tuần liên tục.

Báo cáo cho thấy, người phụ nữ bị bệnh lupus và đang được điều trị bằng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch của mình, điều này khiến cô dễ bị nhiễm bệnh truyền nhiễm này hơn. Sau khi điều tra, các bác sĩ kết luận rằng chồng cô đã mắc bệnh lao trong một chuyến đi gần đây tới Trung Quốc và truyền bệnh cho cô một cách vô tình qua một cơn ho.

Điều đó có nghĩa là chồng của người phụ nữ có vi khuẩn lao hoạt động trong hệ thống của mình. Vi khuẩn cũng có thể có mặt ở dạng không hoạt động và vẫn còn trong hệ thống của bạn mà không làm bạn, hoặc bất cứ ai khác, bị bệnh trong nhiều năm. Theo Mayoclinic, điều trị là rất quan trọng để ngăn chặn bệnh từ những biểu hiện cụ thể, mặc dù không phổ biến ở Mỹ nhưng bệnh lao là một kẻ giết người hàng đầu trên toàn thế giới.

Đột nhiên sưng ngón tay, người phụ nữ chết đứng khi biết mình mắc phải căn bệnh đáng sợ này - Ảnh 2

Theo Mayoclinic, điều trị là rất quan trọng để ngăn chặn bệnh từ những biểu hiện cụ thể.

Vi khuẩn lao lan truyền trong không khí, và trong khi bệnh thường xảy ra ở phổi, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, như thận, cột sống và não. Mặc dù hiếm khi bệnh lao phát triển ở ngón tay, báo cáo cho biết đó là một chẩn đoán quan trọng cần cân nhắc ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu.

Nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh lao mà nhiều người vẫn không hay biết

Theo Mayo Clinic, các triệu chứng khác của bệnh lao bao gồm ho ra máu, đau ngực, sụt cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, ớn lạnh và chán ăn. Như trường hợp này cho thấy, những người có khả năng miễn dịch bị tổn thương có nhiều khả năng mắc bệnh lao hơn, bao gồm cả những người chiến đấu với HIV/AIDS, tiểu đường, bệnh thận và ung thư.

Đột nhiên sưng ngón tay, người phụ nữ chết đứng khi biết mình mắc phải căn bệnh đáng sợ này - Ảnh 3

Ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương.

Trong đó, ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp nên những người có triệu chứng ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Ngoài ra, sốt ở bệnh nhân lao có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

Đột nhiên sưng ngón tay, người phụ nữ chết đứng khi biết mình mắc phải căn bệnh đáng sợ này - Ảnh 4

Sốt ở bệnh nhân lao có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều.

Các triệu chứng của bệnh lao cũng rất phổ biến đối với các bệnh khác, vì vậy nếu nghi ngờ, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Một chẩn đoán sớm đã giúp người phụ nữ trong trường hợp này hồi phục hoàn toàn. Cô đã được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau trong 9 tháng và các triệu chứng của cô đã biến mất hoàn toàn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau
Tình trạng mệt mỏi, cơ bắp yếu, tê ngứa chân tay thường xuyên... là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang...
XEM TIẾP
Ai cũng mắc phải ít nhất một trong các dấu hiệu sau nhưng không ngờ nó lại cho thấy sức khỏe đang gặp vấn đề
Đừng chủ quan khi gặp phải những dấu hiệu sau đây vì nó có thể báo cho bạn biết, sức khỏe của bạn đang không...
XEM TIẾP
Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể
Nếu bạn thuộc "team hảo ngọt" thì nên kiểm tra xem mình có mắc phải một trong các dấu hiệu sau đây để kịp thời...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM