Hơn 70.000 người nhiễm COVID-19 

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc. 29 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Cập nhật lúc 8h30 ngày 17/2/2020:

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 17/2: 7 người nhiễm bệnh ở Vĩnh Phúc đã âm tính - Ảnh 1

 Hơn 70.000 người nhiễm COVID-19 

Thế giới: 71.330 người mắc, 1.775 người tử vong, trong đó:- Lục địa Trung Quốc: 1.770 người tử vong;- Phillippines: 01 người tử vong;- Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.- Nhật Bản: 01 người tử vong.- Pháp: 01 người tử vong.- Đài Loan: 01 người tử vong.

Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:- 02 cha con người Trung Quốc (02 người đã khỏi và xuất viện); - 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện);- 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (01 người đã khỏi và xuất viện);- 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.- 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19.Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).

Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.078 trường hợp.

Điều trị khỏi: 07 người đã được xuất viện.

Lào Cai: 52 công dân đầu tiên hoàn thành cách ly

Ngày 16/2, tại Lào Cai, 52 công dân đầu tiên cách ly tại đây đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly.52 công dân trong đợt này bao gồm 18 công dân ngoại tỉnh và 34 công dân của tỉnh Lào Cai. Trước đó, vào ngày 3/2, những người này sau khi trở về từ Trung Quốc đã được kiểm tra và theo dõi sức khỏe. Trong quá trình cách ly, họ được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày và được đảm bảo đời sống sinh hoạt đầy đủ. Sau 14 ngày cách ly đúng theo quy định của Bộ Y tế, đến nay những công dân này đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, đủ điều kiện sức khỏe và trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 17/2: 7 người nhiễm bệnh ở Vĩnh Phúc đã âm tính - Ảnh 2

52 công dân được trở về địa phương trong đợt đầu

Tính đến ngày 16/2, còn 455 công dân thực hiện cách ly. Ngành Y tế sẽ tiếp tục phối hợp, thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly cho công dân tại đây, đảm bảo điều kiện tốt nhất về sinh hoạt cũng như chuẩn bị phương tiện để đưa người dân trở về địa phương.

Đà Nẵng lên tiếng vụ một phụ nữ từ Trung Quốc trở về "lọt cửa" giám sát y tế

Chiều tối 16/2, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về việc một phụ nữ quê ở Quảng Nam từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) trở về Việt Nam ngày 9/2 nhưng đã “lọt cửa” giám sát y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 17/2: 7 người nhiễm bệnh ở Vĩnh Phúc đã âm tính - Ảnh 3

Kiểm tra thân nhiệt đối với khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (Ảnh: Infonet)

Theo đó, bà T.T.T.L. từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) sang Thái Lan và từ Thái Lan nhập cảnh vào Việt Nam. Khi qua cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng thì bà L. và các hành khách cùng chuyến bay không có dấu hiệu sốt hoặc những triệu chứng hô hấp khác và không thuộc diện phải khai báo y tế (chỉ áp dụng đối với các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cau, Đài Loan).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, đồng thời liên lạc trực tiếp với bà T.T.T.L. để xác nhận tình trạng sức khỏe từ khi nhập cảnh vào TP Đà Nẵng đến nay. Kết quả, sức khỏe của bà chưa có biểu hiện bất thường.

Sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng nhận định đây là trường hợp người Việt Nam từ Tứ Xuyên - Trung Quốc trở về (có quá cảnh qua Thái Lan) nhưng chưa có biểu hiện sức khỏe bất thường, chưa nghi ngờ nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Theo quy định của Bộ Y tế thì chưa cần giám sát những người có tiếp xúc gần với bà T.T.T.L kể từ khi bà nhập cảnh vào TP Đà Nẵng.

7 người mắc COVID-19 ở Vĩnh Phúc đã âm tính

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải vừa cho biết trên địa bàn Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc COVID-19. 7 ca đã được điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính trở lại. Trong đó có 5 người đã âm tính lần 2. "Theo quy định của Bộ Y tế, khi người bệnh không còn triệu chứng và cho kết quả âm tính với COVID-19 lần 2 thì là khỏi bệnh, được trở về cộng đồng. Như vậy, 5 người âm tính lần 2 này đã khỏi bệnh", ông Hải nói.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 17/2: 7 người nhiễm bệnh ở Vĩnh Phúc đã âm tính - Ảnh 4

PGS.TS Lương Ngọc Khuê trao đổi, chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 13/2. Ảnh: Zing.vn.

Trong 5 ca này, ngoài 3 ca đã được xuất viện sau khi điều trị khỏi ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hai ca còn lại được điều trị tại địa phương, dự kiến xuất viện vào hôm nay (17/2).

Diễn biến dịch COVID 19 ngày 16/2: Vùng dịch ở Vĩnh Phúc được chốt chặn thế nào?

Diễn biến dịch COVID 19 ngày 16/2: Vùng dịch ở Vĩnh Phúc được chốt chặn thế nào?

Các chốt này được bố trí lực lượng canh gác, kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm không cho người dân qua lại.

Theo Gia Hân/Gia Đình Việt Nam