Tỉ lệ người nhiễm sốt xuất huyết tăng mạnh vào mùa mưa

Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho thấy, trong 4 tuần gần đây, mỗi tuần có khoảng 160 -190 trường hợp nhập viện, số ca nhập viện/tuần tăng hơn so với tháng trước khoảng 20%.

Theo thông tin của Sở Y tế TP.HCM, số ca sốt xuất huyết nhập viện trong tuần đầu tiên của tháng Chín là 149 ca, số ca nhập viện tích luỹ trong 8 tháng đầu năm 2014 là 5161 ca. Từ tháng Bảy số ca sốt xuất huyết nhập viện gia tăng cùng với sự xuất hiện những cơn mưa liên tiếp. Trong tuần đầu tiên của tháng Chín, quận Bình Tân có số ca sốt xuất huyết nhập viện cao nhất thành phố (23 ca).

Đáng lưu ý, từ đầu năm đến nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 3.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết.

Tại các bệnh viện tỉ lệ bệnh nhân tới khám và điều trị bệnh sốt xuất huyết tăng cao.

Theo báo cáo gần đây nhất của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong tháng Tám, cả nước đã ghi nhận hơn 2.500 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có hai trường hợp tử vong.

Tích luỹ từ đầu năm 2014, cả nước ghi nhận hơn 15.400 hợp mắc bệnh, trong đó đã có 10 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố. Đáng lưu ý, trong số các ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết thì Thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất (3 trường hợp), tiếp đó là Bình Dương (1), Cà Mau (1), Bình Phước (1), Phú Yên (1), Đồng Nai (1), Tiền Giang (1) và Long An (1).

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh sốt xuất huyết

Đánh giá về tình hình sốt xuất huyết tại TP.HCM, PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng: “Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện và gây thành dịch vào các tháng mùa mưa, nhiệt độ trung bình trong tháng cao. Trong năm, bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh nhất vào các tháng 7, 8, 9, 10. Hiện tại, TP.HCM đang liên tiếp có những cơn mưa lớn và triều cường, nên môi trường luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho loài muỗi phát triển. Chính vì vậy, tỉ lệ bệnh sốt xuất huyết ngày càng tăng”.

Phó Viện trưởng nhận định, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh nặng có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em và gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội.

PGS khẳng định bệnh sốt xuất huyết không lây từ người sang người mà do muỗi truyền. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng vào những dụng cụ chứa nước sạch trong nhà và khu vực quanh nhà như bể, thùng, lu, vại, thạp chứa nước sạch; chai lọ, lọ hoa, thùng bỏ không, rác thải, lốp hỏng có chứa nước đọng. Thậm chí trứng muỗi có thể chịu được điều kiện rất khô và sống trong nhiều tháng, khi gặp nước trứng sẽ nở ra. Trong suốt đời, muỗi cái đẻ tới 5 lần, mỗi lần vài chục trứng.

Vùng da khi bị sốt xuất huyết.

Viện Trưởng cũng chỉ ra biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết: “Thường có biểu hiện rất cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 2 – 7 ngày, đi cùng với các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp và có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu mũi... Những trường hợp nặng bệnh tiến triển dẫn tới tình trạng sốc: vật vã, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời”.

Nhiều người nghĩ rằng bệnh sốt xuất huyết chỉ xảy ra đối trẻ nhỏ, còn ở người lớn thì gần như miễn nhiễm hoặc mắc sốt xuất huyết mà không biết, thường nhầm với cảm cúm, sốt thông thường nên tự uống thuốc, làm bệnh tiến triển nặng hơn. Theo PGS.TS. Trần Như Dương thì đây là sự chủ quan, quan niệm sai lầm, bởi người lớn mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn trẻ em do chảy máu nhiều, xuất huyết não, suy đa tạng (suy gan, thận; trụy tim mạch)…

Bác sĩ Dương khẳng định: "Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, ở vùng bệnh lưu hành nặng như miền Nam và nam Trung bộ nước ta, tỷ lệ mắc bệnh của trẻ em dưới 15 tuổi thường cao hơn, còn ở các vùng khác khả năng mắc bệnh của trẻ em và người lớn là như nhau".

Biện pháp phòng tránh

PGS.TS. Trần Như Dương cho biết, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt muỗi, bọ gậy/loăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Nếu không có bọ gậy/loăng quăng, không có muỗi truyền bệnh thì không có bệnh sốt xuất huyết. Thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ; chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy/loăng quăng tại hộ gia đình cụ thể như sau:

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy/loăng quăng: Đậy kín và thả cá ăn bọ gậy vào tất cả các vật dụng chứa nước ăn uống sinh hoạt như bể, chum vại, lu, khạp, các vật dụng chứa đựng nước; thay nước, thau rửa chum, vại, lu, khạp thường xuyên; vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp xe cũ...; loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, gốc tre, nứa quanh nhà; bỏ muối vào các bát nước kê chân chạn (tủ đựng chén bát).

- Phòng chống muỗi đốt: Mặc quần áo dài che kín tay chân; ngủ trong màn (mùng) kể cả ban ngày; dùng các biện pháp thông thường để xua và diệt muỗi; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi trong các hộ gia đình. Người bị sốt xuất huyết hoặc nghi bị mắc bệnh phải nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác.

- Khi có các biểu hiện nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết

Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.