Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/11/2014, dịch hạch đã bùng phát tại quốc gia Madagascar. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ngày 31/8/2014 và tử vong ngày 03/9/2014. Tính đến ngày 16/11/2014, tại nước này đã ghi nhận tổng cộng 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Trong số các trường hợp mắc, chỉ có 2% là dịch hạch thể phổi.

Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 16 quận thuộc 7 khu vực của Madagascar. Tại Thủ đô của quốc gia này cũng đã ghi nhận 02 trường hợp dịch hạch, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Tại Madagascar, có nhiều nguy cơ làm dịch bệnh dịch hạch lây lan rộng như: mật độ dân số cao, hệ thống y tế yếu kém. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh phức tạp hơn do véc tơ truyền bệnh dịch hạch là bọ chét đã kháng với deltamethrin ở mức độ cao.

Trước tình hình dịch hạch gia tăng, tại Madagascar, Đội đáp ứng quốc gia đã được kích hoạt để kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Viện Pasteur Madagascar, với sự hỗ trợ của các đối tác kể cả Tổ chức Y tế thế giới, đang triển khai các biện pháp hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh. Ngân hàng Phát triển châu Phi đã hỗ trợ 200.000 USD để Madagascar triển khai các hoạt động kiểm soát dịch bệnh. Hiện Madagascar đang tập trung các nguồn lực bao gồm cả nhân lực, hóa chất, trang thiết bị để để kiểm soát dịch bệnh.

Dịch hạch có nguy cơ lây lan vào Việt Nam - Ảnh 1

Bàn tay của người bị dịch hạch.

Madagascar là một quốc đảo thuộc châu Phi. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới không có khuyến cáo hạn chế đi lại hoặc hạn chế thương mại với Madagascar.

Trước đó, Cơ quan đầu mối IHR của Mỹ thông báo ghi nhận 04 trường hợp mắc bệnh dịch hạch tại bang Colorado, Mỹ và Ủy Ban Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cũng đã thông báo ghi nhận 01 trường hợp tử vong do bệnh dịch hạch thể phổi tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc).

Cục Y tế Dự phòng cũng cho biết, dịch hạch là bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm thuộc nhóm A do trực khuẩn Yersinia pestis gây nên. Bệnh tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỉ lệ tử vong cao. Bệnh lây truyền sang người qua trung gian bọ chét mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da với động vật mang nguồn bệnh hoặc thông qua nước bọt của người bệnh khi ho.

Dịch hạch có nguy cơ lây lan vào Việt Nam - Ảnh 2

Dịch hạch thường lấy lan qua bọ chét và chuột mang mầm bệnh.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành giám sát dịch hạch trên chuột tại các cửa khẩu và các vùng có nguy cơ. Tuy nhiên, trên 10 năm nay Việt Nam không phát hiện dịch hạch trên người và lưu hành trên chuột.

Để chủ động phòng, chống bệnh bệnh dịch hạch, ngăn chặn kịp thời không để lan truyền vào Việt Nam, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo thực phẩm ăn, uống được che, đậy an toàn..., tránh để chuột, bọ chét tiếp xúc. Người dân cũng cần thực hiện các biện pháp diệt chuột, bọ chét hiệu quả. Trường hợp người dân phát hiện có dấu hiệu nhiều chuột chết đồng loạt cần báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch (sốt, nổi hạch...) phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

5 món ăn để qua đêm dễ sinh bệnh mà vì tiếc nên nhiều người vẫn thường để lại

5 món ăn để qua đêm dễ sinh bệnh mà vì tiếc nên nhiều người vẫn thường để lại

Có những món ăn để qua đêm sẽ sinh ra những chất độc hại, dễ sinh bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Thế nhưng vì tiếc nên nhiều người vẫn thường để lại.