Dịch lây lan với tốc độ nhanh

Thời gian gần đây, bệnh đau mắt đỏ ngày càng lan rộng ở các tỉnh miền Bắc. Tại các khu công nghiệp, công sở, trường học, tỉ lệ đau mắt đỏ tăng nhanh. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương và khoa mắt tại các bệnh viện đa khoa ở Hà Nội số lượng bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ đông.

Dịch đau mắt đỏ bùng phát tại các tỉnh miền Bắc - Ảnh 1

Tỉ lệ người đến bệnh viên khám đau mắt đỏ ngày càng nhiều. (ảnh Nam Phương)

Theo bác sĩ, tiến sĩ Trần Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, số lượng bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ gần đây tăng mạnh, chiếm khoảng 70 -75% tổng số bệnh nhân. Thời gian mới chớm dịch, trung bình một ngày chỉ khoảng 3 đến 4 người tới khám, những ngày gần đây số lượng tăng đến hơn 10 bệnh nhân/ngày.

“Mặc dù dịch đau mắt đỏ năm nay xuất hiện muộn hơn mọi năm nhưng tốc độ lây lan có chiều hướng tăng mạnh. Vì vậy, người dân nên chủ động phòng tránh để không bị mắc bệnh này”, bác sĩ Bích Ngọc khuyến cáo.

Hiểu đúng về bệnh đau mắt đỏ

TS.BS. Trần Hải Yến, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM nhận định: “Bệnh đau mắt đỏ là bệnh viêm cấp tính của màng kết mạc tại mắt, có thể lây lan nhanh từ người sang người. Đây là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt mùa mưa là thời điểm thuận lợi để bệnh lây lan và bùng phát thành dịch. Nếu không biết cách phòng tránh bệnh lây lan và điều trị thích hợp, thời gian mắc bệnh sẽ kéo dài, kèm theo là những tổn thương trên giác mạc gây giảm thị lực”.

Tiến sĩ Trần Hải Yến đưa ra những hiểu biết về bệnh đau mắt đỏ như sau:

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao hoặc khi giao mùa… Thời điểm này, cơ thể con người, đặc biệt là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.

Con đường lây lan

Bệnh lây lan có thể do tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch tiết ra từ mắt thông qua khăn rửa mặt, quần áo, nước bể bơi hoặc lây qua tay người bệnh với người chưa mắc bệnh.

- Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, qua tuyến nước bọt, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.
- Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.
- Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
- Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
- Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.
- Thời gian ủ bệnh đau mắt đỏ có thể từ 1 đến 2 tuần và thời gian người bệnh có thể lây cho người lành là từ 2 tuần trở lên.

Triệu chứng đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn.Thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Ghèn thường là nước trong hoặc ghèn vàng.

- Một số ít trường hợp có thể có xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc. Đôi khi có đau hạch sau tai, viêm họng, sốt nhẹ và mỏi mệt.
- Bệnh nhân đau mắt đỏ có cảm giác cộm, xốn tại mắt giống  như có “cát", mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ thoáng qua.
- Thông thường thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn.

Điều trị 

- Không đưa tay lên dụi mắt.
- Dùng bông gòn y tế, gạc sạch để lau, vệ sinh mắt.
- Loại bỏ những dụng cụ trang điểm mắt, đặc biệt là mascara.
- Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.
- Tùy theo triệu chứng lâm sàng của từng người, bệnh có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng herpes virus… Người bệnh cần tái khám theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc tái khám ngay khi các triệu chứng nặng thêm, giảm thị lực. Tuyệt đối không được tự ý đắp các loại lá trầu, lá dâu vào mắt.
- Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không nên đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.
- Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn).

Phòng ngừa lây lan

Bệnh không lây lan khi nhìn người khác hoặc qua không khí mà lây lan do tiếp xúc, từ động tác dụi hoặc chạm vào mắt. Vì vậy, những biện pháp sau có thể giúp giảm lây lan:

- Không dụi mắt hoặc chạm tay vào mắt.
- Vì bệnh có thể lây do động tác đưa tay dụi mắt bệnh, rồi chạm vào người khác nên cần thường xuyên rửa tay sạch. Có thể dùng dung dịch sát trùng tay nhanh để vệ sinh tay nhiều lần trong ngày.
- Rửa tay thật sạch trước và sau khi nhỏ thuốc
- Sử dụng khăn mặt, khăn tắm riêng và giặt sạch sau mỗi lần sử dụng.
- Thay, giặt áo gối thường xuyên.
- Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung các đồ đạc cá nhân như khăn mặt, thau rửa mặt, dụng cụ trang điểm mắt, mascara hoặc các dụng cụ chăm sóc mắt khác… với người đau mắt đỏ.

Dịch đau mắt đỏ bùng phát tại các tỉnh miền Bắc - Ảnh 2

Không dùng chung thuốc nhỏ mắt. (ảnh C.Quyên)

Ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp trên, cần lưu ý thêm biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt.
- Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…
- Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ cũng như các bệnh do virus gây ra, cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường sức đề kháng. Khi có dấu hiệu của bệnh, cần đi khám ngay để được chẩn đoán xác định, điều trị đúng và kịp thời. Đặc biệt, khám bệnh khi mắc đau mắt đỏ cần thiết để chẩn đoán phân biệt với một số bệnh nguy hiểm, nguy cơ giảm hoặc mất thị lực như viêm màng bồ đào, bệnh thiên đầu thống.

WHO cảnh báo 4 loại thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng thường xuyên sử dụng sẽ khiến ung thư luôn cận kề: Số 1 là thứ từ trẻ tới già đều mê!

WHO cảnh báo 4 loại thực phẩm nhiều người yêu thích nhưng thường xuyên sử dụng sẽ khiến ung thư luôn cận kề: Số 1 là thứ từ trẻ tới già đều mê!

Thói quen ăn uống tác động rất nhiều tới sức khỏe của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thay đổi lối sống vừa giúp bạn nâng cao thể trạng vừa góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đáng kể.