Để ngừa ung thư, tuyệt đối không dùng chai xịt phòng! - Ảnh 1
Các sản phẩm làm thơm phòng, đặc biệt là dạng xịt có chứa nhiều hóa chất có thể gây ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Các sản phẩm làm thơm phòng hoặc bình xịt phòng trở ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Có vẻ như những sản phẩm này là “cứu tinh” cho những không gian thường xuyên bị ảm mùi khó chịu như nhà bếp, nhà tắm…, hoặc đơn giản chỉ là để tạo mùi thơm thoang thoảng cho căn phòng, tuy nhiên, liệu đây có phải là một sản phẩm thực sự an toàn để sử dụng thường xuyên?

Theo Tổ chức Healthy Child Healthy World, các sản phẩm làm thơm phòng (kể cả dạng xịt hoặc dạng sáp) có chứa các hợp chất nguy hiểm dễ bay hơi (volatile organic compounds - VOCs) như benzen, formaldehyde,  phthalates, tecpen, acetone, propane và các sản phẩm từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Những hóa chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư, hen suyễn, kích ứng mắt, tổn thương xương, bệnh bạch cầu và thậm chí là những vấn đề sinh sản.

Hầu như các sản phẩm làm thơm phòng đều chứa dichlorobenzene, một hợp chất của clo và benzen. Dichlorobenzene là một hợp chất có thể gây ung thư và là một loại thuốc trừ sâu được đăng ký với Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). Theo một số nghiên cứu, động vật tiếp xúc với dichlorobenzene xuất hiện những khối u ở gan. Điều đáng nói là đa số người dân Mỹ đều có nhiễm dichlorobenzene trong máu.

Để ngừa ung thư, tuyệt đối không dùng chai xịt phòng! - Ảnh 2
Các sản phẩm thơm phòng dạng sáp cũng không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Ngoài những hóa chất gây bệnh tật, các sản phẩm làm thơm phòng cũng làm giảm sự nhạy cảm khứu giác của bạn. Nguyên nhân là các sản phẩm thơm phòng thực sự không “tiêu diệt” mùi hôi mà chỉ phủ lên không gian một mùi mạnh hơn, ngoài ra, nó còn làm tê liệt các tế bào khứu giác của người dùng, khiến họ không cảm nhận được mùi. Các hóa chất làm tê liệt tế bào khứu giác cũng rất độc hại cho cơ thể.

Năm 2007, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ (NRDC) đã thử nghiệm 14 nhãn hiệu sản phẩm thơm phòng phổ biến khác nhau, kết quả cho thấy ngay cả những sản phẩm dán nhãn “Không mùi” hoặc “Hoàn toàn tự nhiên”, đều có chứa phthalates, một hóa chất ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kích thích tố trong cơ thể và gây ra các vấn đề sinh sản.

Phthalates là một chất hóa học phá vỡ nội tiết tố và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và thai nhi. Tiếp xúc với phthalates thường xuyên có thể dẫn đến mất cân bằng testosterone và dẫn đến các bất thường sinh sản, bao gồm cả bất thường ở cơ quan sinh dục và giảm sản xuất tinh trùng. Tiểu bang California ghi nhận rằng năm loại phthalates - một trong số đó có trong các sản phẩm làm thơm phòng - là thủ phạm gây ra dị tật bẩm sinh hoặc tổn hại sinh sản.

Để ngừa ung thư, tuyệt đối không dùng chai xịt phòng! - Ảnh 3
Nếu muốn làm thơm không gian, nên chọn các loại tinh dầu nguyên chất 100%.

Để tránh các hóa chất độc hại kể trên, trước hết, bạn nên giữ nhà cửa, không gian thoáng mát, sạch sẽ và thông gió tốt để tránh mùi hôi. Ngoài ra, nếu muốn làm thơm phòng, nên dùng các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất với các sản phẩm như nến thơm, đèn hoặc máy xông tinh dầu, các bộ phát tán tinh dầu…

Hàng chục bệnh nhân Whitmore ở Bệnh viện Bạch Mai giờ ra sao?

Hàng chục bệnh nhân Whitmore ở Bệnh viện Bạch Mai giờ ra sao?

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đã tiếp nhận 20 ca mắc căn bệnh Whitmore.

Theo Mindbodygreen, Livingtraditional