Nhưng bạn nghĩ sao về thói quen tiếp xúc với những chú chó, mèo thân thiết như thế sẽ đem lại nhiều vấn đề khá rắc rối, nhất là về sức khỏe?

Đầu tiên, chúng ta không thể cho rằng bất cứ vật nuôi nào cũng đem lại điều xấu cho sức khỏe. Những chú chó thường liếm mặt chủ nhân của chúng để thể hiện tình cảm đơn thuần. 

Thực tế cho thấy, trên lưỡi của các chú chó thường chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Marty Becker, tác giả của "Chicken Soup for the Dog Owner’s Soul” cho biết rằng:

“Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy, ngửi được mùi ở chú chó cưng đều chưa hẳn là sự thật. Chúng thường chơi đùa và “bới móc” các thùng rác, việc miệng và lưỡi chúng tiếp xúc với hàng trăm loại vi khuẩn là điều đương nhiên”.

Đây là lí do tại sao bạn nên dừng ngay việc cho chó cưng liếm vào mặt - Ảnh 1

John Oxford - giáo sư về virus học và vi khuẩn học tại Đại học Queen Mary (London) còn cho nhiều kết quả hơn về việc có bao nhiêu vi khuẩn sống trong mũi và miệng của chú cho.

“Vi khuẩn ở những chú chó, mèo không chỉ đơn thuần ở tuyến nước bọt mà còn ở phần mũi. Chúng chứa đâu các loại vi khuẩn, virus và các mầm bệnh nguy hiểm”.

Những siêu vi khuẩn và vi trùng có thể gây ra khá nhiều tổn hại cho sức khỏe con người, như một người phụ nữ Anh đã mắc phải.

Cô đã bị nhiễm trùng do tiếp xúc với nước bọt của chú chó giống greyhound Ý của mình. Thậm chí cô ấy không rõ lí do tại sao mình lại bị nhiễm trùng phần môi nặng đến như thế. Tuy nhiên, sau khi hỏi ý kiến của một vài người thì dường như cô đã hiểu ra vấn đề. của cô. 

Người phụ nữ Anh này đã đến bệnh viện và nhận sự thăm khám của các bác sĩ. Sức khỏe của cô đã suy giảm rất nhiều nhưng sau 2 tuần chăm sóc đặc biệt và bổ trợ thốc kháng sinh, cô đã dần hồi phục.

Xét nghiệm máu cho thấy sự lây nhiễm ở đây là do một loại vi khuẩn tên là  canimorsus capnocytophaga - thường được tìm thấy trong miệng của chó và mèo.

Thói quen "dùng cố" chai dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm có thể sinh ra vi khuẩn gây hại cho cả gia đình

Thói quen "dùng cố" chai dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm có thể sinh ra vi khuẩn gây hại cho cả gia đình

Pha thêm nước vào chai chất tẩy rửa như dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm... sau khi hết để dùng tiếp là thói quen của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, điều này có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ bệnh tật.

quyenvo | Theo PhunuNews