Danh y trị dứt bệnh xương khớp chỉ bằng ổ kiến vàng

06/09/2015 01:00

“Thầy Năm kiến vàng” là tên gọi thân thương của người dân Vĩnh Long dành cho Nguyễn Văn Năm - thầy thuốc chữa bệnh xương khớp thành công cho người nghèo chỉ với ổ kiến vàng.

Từ một người chiến sĩ tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1970, sau khi hòa bình thống nhất đất nước ông tiếp tục công tác cách mạng ở địa phương.

Từ năm 1988, ông Nguyễn Văn Năm bỗng trở thành thầy trị bệnh xương khớp bằng ổ kiến vàng cho nhân dân và được mọi người gọi một cách thân thiện là “Thầy Năm kiến vàng”.

Với tay nghề khá vững chắc bằng phương thuốc bí truyền cộng với lòng đam mê theo nghề thuốc để trị bệnh cho người dân, hơn 20 năm qua, thầy đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân qua được những cơn hiểm nghèo.

Cái duyên bất ngờ với nghề thuốc

Khi hỏi về bài “thuốc kiến vàng” đã giúp ông nổi tiếng, ông Năm tâm sự: Tôi làm nghề thuốc với cái duyên bất ngờ. Tôi sinh năm 1954, đến năm 1970 tôi tham gia công an ở địa phương.

Sau 1975 tôi gia nhập bộ đội, đến 1978 tôi lại về công tác công an xã An Bình. Tôi làm nghề thuốc trị bệnh là do cha tôi, ông Nguyễn Văn Thanh truyền lại.

Lương y Nguyễn Văn Năm

Cha tôi là một cán bộ kinh tài thời kháng chiến chống Pháp, ông hoạt động ở vùng An Bình, Long Hồ. Trước năm 1954, ông bị thực dân Pháp bắt đi tù ở Côn Đảo.

Thời gian ở tù, mỗi lần ông bị tra tấn, đánh đập ngất xỉu, khi tỉnh dậy thì thấy có một gói thuốc quăng vào gần nơi ông nằm. Lấy thuốc đó đắp vết thương vài ngày sau lành da, lành xương.

Bọn giặc lại tra tấn tiếp và nhiều đồng đội của ông sau những lần bị tra tấn cũng được tổ chức bí mật đưa “thuốc kiến vàng” để đắp vết thương. Ai đưa thuốc vào thì không biết, chỉ biết đó là tổ chức của ta đưa thuốc vào.

Ông Năm kể lại: “ Theo cha tôi, những thông tin lưu truyền trong nhà tù cho biết, thành phần của thuốc là tổ kiến vàng xào chung với cơm nguội và cơm dừa nạo.

Ở Côn Đảo có 2 bài thuốc mà anh em tù “cộng sản” bị tra tấn được tổ chức tiếp tế cấp cứu đó là:

Bài thuốc ổ kiến vàng xào đắp vào vết thương khi bị địch tra tấn gãy xương và bài thuốc đọt rau muống đỏ và muối cho người bị giặc đem thùng phuy úp lại, cho ngồi trong thùng phuy và lấy búa sắt nện lên.

Nếu bị tra tấn bằng thùng phuy, búa sắt chỉ đánh 2 cái búa sắt là ra máu họng, máu lỗ tai. Khi bị tra tấn kiểu này thì tổ chức lại quăng vào cho một gói đọt rau muống đỏ và muối. Nhai nuốt hai thứ đó vài ngày sau trị hết máu bầm, nội thương.

Trong 2 bài thuốc cha tôi mang về sau khi ra tù thì bài thuốc trị xương khớp bằng tổ kiến vàng phối hợp với vài vị khác đã đi vào cuộc sống người dân. Và sau này tôi đã kế thừa cha tôi điều trị cho bà con khi bị tai nạn gãy tay gãy chân và xương khớp”.

Hiểu về xương khớp từ thực tế

Ông Nguyễn Văn Năm nói rằng: “Sở dĩ tôi hiểu và nắm rõ xương cốt con người, áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân là nhờ vào những năm tôi theo cha đi lấy cốt cho đồng đội của cha tôi là những liệt sĩ hy sinh trong thời kháng chiến chống Pháp.

Tôi còn nhớ có cả chục lần đi theo cha và các chú bác cách mạng lão thành lấy cốt đồng đội của ông. Đây là những lần tôi phải đào đất tìm hài cốt, khi đào được thi thể rồi phải tuốt da thịt ra để lấy xương cốt liệt sĩ.

Từ công việc bất đắc dĩ này, tôi đã nắm được cấu trúc xương người như thế nào, cũng từ đó sau này tôi áp dụng trong điều trị bệnh xương khớp cho bệnh nhân.

Chính nhờ những lần thực tế lấy hài cốt liệt sĩ cùng cha và những cán bộ cách mạng lão thành, tôi có kinh nghiệm nhiều khi học nghề thuốc chính thức do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

Từ thực tế, cộng với kiến thức học được tôi đã áp dụng trong điều trị khá thành công nhờ bài thuốc gia truyền từ ổ con kiến vàng mà cha tôi truyền lại rồi tôi phát huy để trở thành người chuyên trị xương khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… như hôm nay”.

Từ thuốc gia truyền chuyển hóa Đông Y

Nói về bài thuốc dùng ổ kiến vàng để xào với cơm dừa điều trị trật xương, gãy xương khớp, thầy năm cho rằng:

“Bài thuốc này đơn giản thôi, tổ kiến vàng và cơm nguội, cơm dừa khô nạo ra xào chung lại, khi hai thứ này chín tới có màu vàng, đem ra để nguội đắp vào nơi bệnh nhân bị gãy xương khớp thì chỉ vài ngày sau xương khớp liền lại.

Lương y Nguyễn văn Năm đang điều trị cho bệnh nhân

Tác dụng của tổ kiến vàng hay cực kỳ. Đây là kinh nghiệm mà ai có đi tù Côn Đảo bị tra tấn cũng đều biết bài thuốc này. Tổ con kiến vàng mà trong đó nước đái con kiến vàng là một vị thuốc quý, có tác dụng làm cho liền xương khớp.

Tuy nhiên, hiện nay kiến vàng ngày một hiếm, vã lại mỗi ngày có 10-20 bệnh nhân đến điều trị, không thể nào tìm ra được kiến vàng để trị bệnh.

Vì vậy, sau khi dự các lớp học về Đông y do tỉnh Vĩnh Long tổ chức, tôi bắt đầu nghiên cứu các chất thuốc Đông y trị xương khớp để băng bó điều trị xương khớp cho bệnh nhân.

Kết quả cho thấy nó cũng hiệu quả không thua bài thuốc từ tổ kiến vàng ngày trước đã giúp tôi có tiếng tốt. Thuốc đắp để điều trị hiện nay tôi dùng thuốc Đông y.

Về thuốc uống tôi nghiên cứu các loại thuốc Đông, Tây y chuyên trị về xương khớp. Hơn 10 năm chuyển hóa từ bài thuốc gia truyền sang Đông y chính thức đã giúp tôi phát huy tay nghề điều trị bệnh tốt hơn trong thời buổi con kiến vàng ngày một hiếm hoi.

Tuy nhiên, do mọi người đã quen với tên Thầy Năm Kiến Vàng nên hiện nay ai cũng gọi tôi như vậy”.

Thầy Năm còn nói thêm, bệnh nhân của tôi hiện nay ngoài người tại địa phương như Long Hồ, Vĩnh Long, hay cả vùng ĐBSCL có rất nhiều.

Ngoài ra các tỉnh Miền Đông và TP Hồ Chí Minh cũng có nhiều người tìm đến điều trị. Miền Trung, Miền bắc thỉnh thoảng có những người cũng tìm đến điều trị qua giới thiệu của người thân, bạn bè.

Một số trường hợp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, xương khớp… bệnh viện đề nghị mổ bệnh nhân tìm đến tôi, điều trị cũng hết và không phải mổ.

Ở đây, bệnh nhân đến trị xương khớp phải có chụp X- quang trước, tôi xem bản phim, xác định bệnh và có phương pháp điều trị.

Thầy Năm cũng cho biết, nghề này cũng lắm thử thách, trước kia cha tôi và tôi kế thừa trị bệnh gia truyền bằng bài thuốc tổ kiến vàng, chủ yếu là sửa trặc chân tay, gãy xương… làm phước.

Để được hợp pháp trong điều trị, tôi tham gia nhiều khóa học về Đông y do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long tổ chức từ trước tới nay.

Lương y Nguyễn Văn năm đang điều trị bệnh xương khớp

Chị em phải biết: Tác hại khó ngờ của 7 loại rau quen thuộc nhiều người ăn hàng ngày
Rau ngót, mồng tơi,... là những loại rau quen thuộc chứa nhiều dinh dưỡng được các chị em yêu thích. Tuy nhiên ít ai biết...
XEM TIẾP
Đây là 6 căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu thế giới nhưng nhiều người lại chưa nắm rõ
Hãy chủ động phòng ngừa những căn bệnh ung thư này từ sớm bằng cách duy trì một lối sống sinh hoạt lành mạnh bạn...
XEM TIẾP
Một gia đình bốn người mắc bệnh ung thư, nguyên nhân chỉ vì chất tồn tại xung quanh mọi người
Một gia đình có 3 người cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân gây bệnh ung thư là gì?
XEM TIẾP
hari-won-gay-xon-xao-voi-canh-coi-phang-ao-nguc-nem-bua-bai
Khoảnh khắc 'không được đẹp' của Hari Won khiến khán giả ngán ngẩm.
ban-muon-hen-ho-lan-dau-tien-2-mc-quyen-linh-cat-tuong-bi-hat-hui-vi-cap-doi-dang-yeu
Quyền Linh và Cát Tường dường như “bị hắt hủi” khi cặp đôi chủ động dành cho nhau những lời... ...
nhung-bac-thay-dien-xuat-trong-the-gioi-dong-vat
Nếu có giải Oscar dành cho động vật, thì đấy chính là những ứng cử viên sáng giá cho hạng... ...
anh-chang-tay-hat-ai-dua-em-ve
Dù còn có đoạn chưa rõ nhưng giọng ca của anh chàng vẫn nhận được những lời khen ngợi từ... ...
hlv-park-hang-seo-thoi-tre-da-tung-tung-chieu-thiet-dau-cong-khong-khac-gi-zidane
Park Hang-seo không chỉ là một tiền vệ có kỹ năng chơi bóng tốt mà ông còn sẵn sàng “ăn... ...
will-trang-tron-tuyen-bo-chua-tung-hon-moi-ai-bao-gio
Không chỉ cả khán phòng đồng thanh ồ lên mà MC Trấn Thành còn cảm thấy ngượng ngùng giùm trước... ...
thieu-nu-dan-toc-khmer-khien-dan-mang-chao-dao-vi-qua-xinh-dep
Sau cô dâu đến từ Sóc Trăng, mới đây dân mạng lại 'phát sốt' trước một thiếu nữ xinh đẹp... ...
tien-luat-dieu-dung-vi-bi-kieu-minh-tuan-danh-ghen
Thấy vợ mình có cử chỉ thân mật với tình cũ, Kiều Minh Tuấn đã nổi cơn thịnh nộ.
ban-muon-hen-ho-cuoi-ngat-voi-anh-chang-thich-con-gai-nguc-nho-vi-vong-1-bu-thay-ghe-lam
Chàng trai Vĩnh Long sợ cô nào ngực bự, chỉ thích con gái ngực nhỏ khiến 2 MC ngã ngửa.
giong-ca-am-anh-cua-trai-dep-khien-thanh-duy-va-truong-giang-khoc-khong-ra-nuoc-mat
Anh chàng “kim sa hột lựu” khiến Trường Giang phải ôm đầu ngay từ những nốt đầu tiên và “đứng... ...
nhung-tai-nan-bat-ngo-cua-cac-cap-doi-khi-chup-anh-cuoi
Lật thuyền, ngã hay bị sóng biển làm ướt cả người... là những sự cố mà các đôi tình nhân... ...
quynh-bup-be-phuong-oanh-don-tim-fan-bang-giong-hat-ngot-ngao
Phương Oanh khiến cộng đồng mạng sôi sục với clip khoe giọng hát ngọt ngào trong ca khúc 'Cho em... ...