Bạn thường gặp tình trạng răng sâu, đau buốt gây khó chịu và gặp ít nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể đến từ thói quen đánh răng không đúng cách mà bạn đang vô tình mắc phải hàng ngày.

Nếu bạn cho rằng việc đánh răng mỗi ngày ít nhất 2 lần là đủ để bảo vệ răng miệng thì hoàn toàn sai lầm rồi đấy! Đánh răng không đúng cách thì dù có chải kỹ đến mấy cũng “công cốc”, khiến hàm răng yếu và xấu dần đi.

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để đánh răng đúng cách, từ đó giúp bảo vệ hàm răng luôn chắc khỏe:

Những lưu ý khi đánh răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Chỉ nên đánh răng sau khi ăn 30 phút

Nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn để giúp hơi thở thơm tho nhưng đây lại là hành động gây hại sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, nếu bạn đánh răng sau khi ăn những loại trái cây có múi như chanh, cam, quýt, bưởi… hoặc nước ngọt có ga sẽ khiến lớp men răng bị bào mòn.

Đánh răng ngày hai lần nhưng vẫn bị sâu, đau buốt vì bỏ qua những điều tưởng chừng bình thường này - Ảnh 1
Không nên đánh răng ngay sau khi ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân là do lực tác động mạnh sẽ khiến axit thâm nhập sâu hơn vào các lớp của răng, gây mảng sâu răng. Bên cạnh đó, độ pH trong miệng thường thấp hơn so với bình thường sau khi ăn, nhưng tính axit lại cao hơn, việc đánh răng lúc này chỉ khiến răng bị bào mòn và yếu dần đi.

Chính vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên súc miệng với nước sau khi ăn để bảo vệ răng miệng.

Luôn đánh mặt trong của răng

Nếu bạn chỉ đánh mặt ngoài của răng thì mảng bám thức ăn sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn, về lâu dài sẽ gây ố vàng dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi, răng dễ bị sâu. Vì vậy, bạn cần đánh cả mặt ngoài và trong của răng để đảm bảo răng luôn chắc khỏe, sáng bóng.

Không đánh răng quá mạnh

Nhiều người cho rằng việc đánh răng mạnh có thể giúp làm sạch răng tốt hơn. Tuy nhiên, thói quen này chỉ khiến bề mặt răng dễ bị bào mòn. Thay vì dùng lực mạnh khi đánh răng, bạn nên nhẹ nhàng đưa bàn chải theo chuyển động xoay tròn để loại bỏ những vi khuẩn gây hại và thức ăn dư thừa.

Đánh răng ngày hai lần nhưng vẫn bị sâu, đau buốt vì bỏ qua những điều tưởng chừng bình thường này - Ảnh 2
Tránh chải răng quá mạnh có thể gây hại men răng - Ảnh minh họa: Internet

Làm sạch kẽ răng

Bàn chải thông thường không đủ để làm sạch kẽ răng nên thức ăn và vi khuẩn có thể phát triển thành cao răng. Để bảo vệ răng đúng cách, bạn nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để làm sạch hoàn toàn kẽ răng.

Thay mới bàn chải đánh răng sau 3-4 tháng

Nhiều người có thói quen chỉ thay mới khi bàn chải đã hư mà không biết rằng đang vô tình gây hại cho sức khỏe răng miệng. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, bạn nên thay bàn chải đánh răng sau 3-4 tháng sử dụng. Nguyên nhân là do sau khoảng thời gian này, lông bàn chải đã trở nên xơ và ít hiệu quả hơn, đồng thời tích tụ nhiều vi khuẩn và cao răng.

Đánh răng ngày hai lần nhưng vẫn bị sâu, đau buốt vì bỏ qua những điều tưởng chừng bình thường này - Ảnh 3
Thường xuyên thay bàn chải để bảo vệ răng miệng - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những lưu ý giúp bạn đánh răng đúng cách, từ đó bảo vệ răng miệng luôn chắc khỏe.

 

Răng ngày càng ố vàng, yếu đi vì thường xuyên duy trì những thói quen sai lầm này

Răng ngày càng ố vàng, yếu đi vì thường xuyên duy trì những thói quen sai lầm này

Hàm răng sáng bóng, chắc khỏe sẽ khiến nụ cười trở nên rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, nếu duy trì những thói quen sai lầm này mỗi ngày, răng của bạn sẽ ngày càng ố vàng và hư hại.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe