Cười nhiều giúp bạn thông minh hơn

11/06/2015 19:43

Khoa học thực sự đã chứng minh câu nói dân gian quen thuộc “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” với 6 lợi ích dưới đây:

Cười nhiều giúp bạn thông minh hơn - Ảnh 1

1. Ảnh hưởng tích cực đến các mối quan hệ

Nụ cười là khởi đầu tốt đẹp nhất cho mọi mối quan hệ trong cuộc sống. Không chỉ là “vũ khí” để bắt đầu một mối quan hệ, nụ cười còn là chất xúc tác giúp củng cố các mối quan hệ. Sự hài hước, nụ cười giúp lan tỏa những cảm xúc tích cực, đem đến sự kết nối và xoa dịu những cảm xúc khó chịu. Ngoài ra, khoa học cũng đã chứng minh rằng trong một mối quan hệ dị tính, nụ cười sẽ giúp tạo ra những cảm xúc thân mật và sự hài lòng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, mức độ hài hước và “cách” gây hài cũng có ảnh hưởng lớn đến những tác động kể trên. Những cách gây cười “nhạy cảm” hoặc quá lố đôi khi có thể gây phản tác dụng.

2. Nụ cười làm tăng sự hấp dẫn giới tính

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhưng người hài hước được đánh giá là hấp dẫn hơn so với những người có mức độ hài hước trung bình hoặc ít có khả năng gây cười. Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng, những người hài hước có các mối quan hệ lâu dài và bền chặt hơn. Những tác động này không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ mà còn ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống (khả năng giao phối thành công).

3. Cười giúp phòng “tâm bệnh”

Cười nhiều giúp bạn thông minh hơn - Ảnh 2

Một nghiên cứu trên các bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế cho thấy, sự hài hước giúp giảm nguy cơ trầm cảm, lo lâu và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể. Một nghiên cứu khác cũng đã kết luận rằng những người cười nhiều có ý thức về sức khỏe tốt hơn và có xu hướng sống tích cực hơn.

4. Nụ cười giúp tăng khả năng phục hồi

Nụ cười sẽ giúp chúng ta phục hồi nhanh chóng và “toàn vẹn” hơn sau những chấn thương tâm lý, thất vọng hoặc thất bại trong cuộc sống. Một nghiên cứu thực hiện trên các cựu chiến binh cho thấy, những người có thể vui cười nhiều có khả năng đối phó với những chấn thương tâm lý xảy ra trong chiến tranh tốt hơn.

5. Nụ cười giúp tăng khả năng chịu đựng đau đớn

Trong một nghiên cứu thực hiện trên các sinh viên tình nguyện, những người có tiếp xúc và mỉm cười với những điều hài hước trước khi tiếp xúc với thí nghiệm gây đau có khả năng chịu đựng tốt hơn những người không được tiếp xúc với những điều vui vẻ trước đó.

Một nghiên cứu khác cũng đã giải thích tác dụng thú vị này của nụ cười rằng việc mỉm cười kích thích giải phóng endorphin, một loại thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể.

6. Cười giúp bạn thông minh hơn

Cười nhiều giúp bạn thông minh hơn - Ảnh 3

Mỉm cười giúp giải tỏa căng thẳng, ức chế sản xuất hoóc môn căng thẳng cortisol, giúp bạn minh mẫn, sáng suốt hơn trong công việc cũng như học tập. Có lẽ đây cũng là lý do vì sao những giáo viên hài hước thường truyền thụ bài học của mình đến học viên tốt hơn.

Nụ cười là một phần không thể thiếu của cuộc sống này, vì vậy hãy tự nhắc nhở mình mỉm cười thường xuyên hơn. Maya Angelou từng nói rằng: “Mỉm cười là điều ngọt ngào nhất mà một người có thể làm cho bản thân mình cũng như những người xung quanh”. Quan trọng nhất là nụ cười hoàn toàn miễn phí và tất cả mọi người đều sở hữu loại thần dược này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Một loạt bí quyết giúp con gái khắc phục tình trạng khó chịu, đau nhức trong ngày đèn đỏ
Những ngày kinh nguyệt xuất hiện là khoảng thời gian con gái sẽ phải đối mặt với các vấn đề như đau lưng, đau bụng,...
XEM TIẾP
Khám phá những "siêu thực phẩm" có tác dụng chống lão hóa làn da mạnh mẽ nhất
Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có được làn da trẻ trung hơn do chúng có tác...
XEM TIẾP
Những biểu hiện cảnh báo bệnh u nang buồng trứng mà con gái không nên chủ quan bỏ qua
U nang buồng trứng là căn bệnh thường phát triển âm thầm và nhiều người còn không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM