Chữa cảm lạnh - Nước cam không phải là thần dược

07/10/2015 16:23

Tập thể dục là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những lần bị cảm trong thời điểm thời tiết giao mùa như lúc này..

Cảm lạnh thường là nỗi lo lắng của nhiều người khi thời tiết chuyển mùa trong những ngày thu đông. Tuy nhiên, có không ít điều chưa được tiết lộ về loại bệnh này khiến họ không có hướng điều trị tốt nhất.

Áp dụng những biện pháp dân gian

Hiện nay chưa có nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh rằng các biện pháp dân gian như nước cam, thảo dược echinacea có thể thực sự chống lại bệnh cảm lạnh hoặc giúp bạn phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Pediatrics cho thấy mật ong có thể giúp giảm các triệu chứng ho đêm ở trẻ em trên 1 tuổi. 

 Bạn dễ dàng bị vi trùng tấn công từ bàn phím

Những giọt hơi ẩm có chứa virus gây cảm lạnh sẽ bị phân tán trên các loại vải và vật liệu mềm khác nhưng vẫn còn nguyên vẹn trên kim loại, thủy tinh và bề mặt polycarbonate chống trầy xước của iPhone. Jennifer Collins – chuyên gia về dị ứng, hen suyễn và miễn dịch học ở Mỹ cho biết, virus cảm lạnh có thể sống trên đó trong thời gian lên đến 18 giờ. 

Trong một nghiên cứu năm 2007, khi những người khỏe mạnh chạm vào các vật dụng như công tắc đèn, tay nắm cửa và điện thoại đã bị nhiễm virus, 60% trong số họ sẽ bị lây mầm bệnh sau một giờ và khoảng 30% nhiễm bệnh sau 18 giờ. Virus cúm có xu hướng có thể sống từ một đến hai ngày trên bề mặt cứng, không xốp và có thể tồn tại trên bề mặt mềm từ 8-12 giờ.

Tập thể dục là cách bảo vệ tốt nhất cho bạn

Hiện nay không có thuốc phòng ngừa cảm lạnh thông thường, không có loại thuốc nào có thể đem đến cho bạn khả năng miễn dịch trước tình trạng mũi chảy nước, ngứa họng và nghẹt mũi. 

Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Appalachian State, Mỹ đã theo dõi hơn 1000 người trưởng thành vào mùa thu và mùa đông, theo dõi mức độ hoạt động và tỷ lệ nhiễm bệnh của họ. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng những người tập thể dục trong 5 ngày hoặc nhiều hơn trong một tuần sẽ ít có khả năng bị cảm lạnh hơn.

Tác giả nghiên cứu David C. Nieman đã đưa ra giả thuyết rằng tập thể dục thường xuyên, trong đó bao gồm đi bộ nhanh sẽ huy động các tế bào miễn dịch tốt nhất, giúp chúng tăng cường cảnh giác với các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Bạn có thể lây bệnh cho người khác ngay khi có những triệu chứng ban đầu

Theo Collins, khi bị cảm lạnh, bạn có nhiều khả năng lây nhiễm cho người khác trong 2-4 ngày sau lần đầu tiên có các triệu chứng xuất hiện. Vì vậy, khi bạn hắt hơi, ho nhiều, hãy giữ khoảng cách với những người xung quanh. Đồng thời khi ai đó ho lớn tiếng, hãy nhắc nhở bản thân biết tự bảo vệ mình.

Bạn có thể uống sữa

Nhiều người nghĩ rằng uống sữa khiến cổ họng của bạn có thêm chất nhờn, gây khó chịu. Tuy nhiên, Collins giải thích rằng, vitamin D có trong sữa cũng có thể tăng cường năng lượng của bạn trong khi cơ thể bạn đang chống lại tác nhân gây bệnh và chất lỏng sẽ giúp cho các mô của bạn ngậm nước. Hơn nữa, vitamin D thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào và giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại cá như cá hồi và cá ngừ hoặc từ nước cam, ngũ cốc.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Kiểu ăn gây ung thư tương đương với nghiện rượu
Hơn 80.000 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm tại Mỹ liên quan đến chế độ ăn bất hợp lý, nghiên cứu mới...
XEM TIẾP
Ba cha con cùng bị ung thư, bác sĩ chỉ ra 9 nguyên tắc ngừa ung thư
Sau khi kiểm tra bác sĩ đã nói với anh Trương: “Anh hãy đề nghị cha mẹ, anh chị em của mình đến bệnh viện...
XEM TIẾP
Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh 'giết người' chỉ sau ung thư
Ở Việt Nam, tỉ lệ người bị hen phế quản chiếm 5% dân số, ước tính hơn 4 triệu người, trong đó, tỉ lệ trẻ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM