Deborah Crofts (41 tuổi) sống tại North Yorkshire (Anh) phát hiện thấy một đốm mụn nhỏ trên ngực phải trong ngày cưới của mình vào 9 năm về trước. Tuy nhiên, do quá bận rộn nên cô đã nhanh chóng quên mất vấn đề này.

Chủ quan bỏ qua đốm mụn nhỏ trên ngực, cô gái không ngờ là dấu hiệu của bệnh ung thư da - Ảnh 1

Phải đến 1 năm sau đó, nốt mụn đóng vẩy và lan rộng trên cơ thể Deborah thì cô mới hoảng sợ và ngay lập tức đi khám. Bác sĩ khám cho cô đã rất lo lắng về những đốm mụn đang lan rộng trên ngực Deborah.

Sau 1 tháng, bác sĩ lại tiếp tục kiểm tra cơ thể của Deborah và phát hiện ra cô đã mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy - một loại ung thư da phổ biến nhất. Và nguyên nhân xuất phát căn bệnh này là do Deborah đã tiếp xúc với tia cực tím (ánh nắng mặt trời) bên ngoài quá nhiều.

Chủ quan bỏ qua đốm mụn nhỏ trên ngực, cô gái không ngờ là dấu hiệu của bệnh ung thư da - Ảnh 2

Cũng trong một lần xem ảnh cũ chụp từ hồi năm 2008, Deborah phát hiện thấy những đốm mụn nhỏ đã có mặt trên cơ thể cô từ lâu, và đây chính là những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư của cô.

Chủ quan bỏ qua đốm mụn nhỏ trên ngực, cô gái không ngờ là dấu hiệu của bệnh ung thư da - Ảnh 3

Thật may là sau đó, Deborah đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư của mình chứ không phải làm hóa trị như thông thường. Tuy nhiên, các đốm mụn đỏ vẫn nổi lên những cái mới trên cơ thể. Ngoài ngực thì các đốm mụn còn xuất hiện trên lưng, trán của Deborah.

Chủ quan bỏ qua đốm mụn nhỏ trên ngực, cô gái không ngờ là dấu hiệu của bệnh ung thư da - Ảnh 4

Mặc dù phải trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật và căn bệnh này tái phát sau đó nhiều lần nhưng cô vẫn kiên cường cố gắng vượt qua. Cứ 6 tháng thì Deborah lại phải đến gặp bác sĩ để khám bệnh một lần.

Hiện tại, phần da của Deborah vẫn còn nhiều di chứng để lại từ căn bệnh này. Cô tự an ủi bản thân và rút ra bài học sau này là luôn nhớ dùng kem chống nắng, đội mũ, đeo khẩu trang trùm kín và mặc quần áo dài tay trước khi ra ngoài để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của da với ánh nắng mặt trời. Deborah hiểu rằng, nguyên nhân chính của căn bệnh này là do cô đã phơi trần làn da dưới ánh nắng mặt trời nhiều lần khi còn ở New Zealand.

Chủ quan bỏ qua đốm mụn nhỏ trên ngực, cô gái không ngờ là dấu hiệu của bệnh ung thư da - Ảnh 5

Từ trường hợp của Deborah Croft, chúng ta lại biết thêm một căn bệnh ung thư da nguy hiểm nữa mà rất nhiều chị em phụ nữ thường hay chủ quan bỏ qua. Thế nhưng, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm bằng các phương pháp như phẫu thuật, phương pháp áp lạnh, cắt đốt bằng laser... Mặc dù sau đó, bệnh vẫn có thể tái phát trong khoảng 5 năm. Nhưng nếu bạn không chữa bệnh kịp thời thì bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến xương và dây thần kinh về sau.

Dấu hiệu điển hình của ung thư phổi: Biết sớm để giành lại cơ hội sống cao nhất là 49%

Dấu hiệu điển hình của ung thư phổi: Biết sớm để giành lại cơ hội sống cao nhất là 49%

Chỉ cần thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám phòng ngừa ung thư phổi, để giành lại được cơ hội sống cao nhất là 49%.

Theo Quỳnh Phương/Helino