Chớ dại gấp chăn màn kiểu này nếu không muốn rước bệnh vào người

15/08/2018 15:33

Nhiều người có thói quen gấp chăn màn ngay khi vừa thức giấc nhưng lại không hề biết rằng hành động tưởng chừng rất đỗi bình thường này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc thường xuyên dọn dẹp gọn gàng nhà cửa, phòng ở, giường chiếu... là thói quen tốt giúp không khí trở nên thoáng mát, sạch sẽ và từ đó ngăn ngừa hiệu quả sự phát triển vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều người thường có thói quen gấp chăn màn ngay khi vừa thức giấc để giường ngủ gọn gàng, đẹp mắt. Tuy nhiên, thói quen tưởng bình thường này lại có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ rước đủ thứ bệnh vào người.

Chắc hẳn bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết được những tác hại dưới đây của việc gấp chăn màn ngay sau khi thức giấc:

Tác hại của việc gấp chăn màn ngay khi ngủ dậy 

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trung bình một người thải ra 18kg tế bào da chết và đa phần quá trình này đều diễn ra trên giường. Khi bạn ngủ, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra mạnh mẽ, cơ thể sẽ tiết ra hơn 140 loại hóa chất qua đường hô hấp và hơn 150 hóa chất được bài tiết thông qua tuyến mồ hôi. Ngoài ra, nhiều loại khí như CO2 và một số khí độc thoát ra từ lỗ chân lông khi bạn đang ngủ.

Chớ dại gấp chăn màn kiểu này nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 1
Chăn màn thường tích tụ rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy - Ảnh minh họa: Internet

Chăn mền là vật dụng không thể thiếu đễ giữ ấm cho cơ thể khi bạn đang ngủ. Chinh vì vậy mà nó bỗng trở thành "thủ phạm" chứa vô vàn những hóa chất và khí thải của cơ thể.

Thói quen gấp chăn mền ngay sau khi ngủ dậy sẽ khiến những chất độc hại đó tích tụ lại mà không thoát ra được. Thay vào đó bạn nên để chăn có thời gian “thở”, giúp thoát hơi ẩm và các chất khí thải, tránh làm tăng độ ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển. Trên thực tế, chiếc giường của bạn có thể chứa đến 100.000 - 10 triệu mạt bụi với kích thước siêu nhỏ.

Bên cạnh đó, việc gấp chăn màn ngay khi vừa tỉnh giấc còn tạo điều kiện cho các loại rệp giường, nấm mốc... hình thành và phát triển trong chăn có độ ẩm cao. Nếu thường xuyên sử dụng chăn nhiễm mầm bệnh thì rất dễ bị lây truyền kí sinh trùng gây bệnh nguy hiểm.

Chớ dại gấp chăn màn kiểu này nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2
Sử dụng chăn chứa nhiều mầm bệnh sẽ gây hại sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Thời điểm gấp chăn màn phù hợp

Thay vì gấp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy, bạn nên để chăn mềm được thông thoáng trong thời gian bạn làm vệ sinh cá nhân và ăn sáng. Tốt nhất, bạn nên lật ngược chăn lại, trải ra giường rồi mở cửa thông gió để các loại khí và hơi tích tụ trong chăn thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn và mầm bệnh tích tụ, bạn cần thường xuyên giặt sạch chăn mền định kì, ít nhất 1-2 tuần mỗi lần.

Chớ dại gấp chăn màn kiểu này nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3
Nên để chăn thoát khí trước khi gấp và vệ sinh chăn mền mỗi tuần - Ảnh minh họa: Internet

Vì những tác hại trên, bạn nên từ bỏ ngay thói quen gấp chăn màn sai lầm này trong sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thói quen sai lầm khi sử dụng đồ vật nhà bếp khiến cả nhà mắc bệnh, cái thứ 2 rất nhiều người mắc phải
Những đồ vật nhà bếp quen thuộc nếu không được sử dụng đúng cách có thể trở thành “thủ phạm” gây hại sức khỏe cho...
XEM TIẾP
Hãy chú ý những thói quen tốt này để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng
Những thói quen buổi sáng rất lành mạnh, thú vị dưới đây không chỉ dễ thực hiện mà còn giúp cơ thể tràn đầy năng...
XEM TIẾP
Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải
“Bệnh từ miệng mà ra” đúng trong rất nhiều loại bệnh. Trường hợp của người đàn ông 32 tuổi ở Trung Quốc cũng chính do...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM