Trang chủ Sức khỏe gia đình

Chiên cá như thế nào để tránh ung thư?

22/07/2015 21:29

Chỉ cần một chút dầu rán và nước sạch, các bà nội trợ có thể rán cá vàng ươm mà không lo cá hoặc dầu mỡ bị cháy...

Hiện nay, các bà nội trợ khi chế biến các món rán như: cá rán, gà rán, thịt rán … đều sử dụng dầu ăn (thực vật) hoặc mỡ động vật rất nhiều, nhằm sinh nhiệt cao tác động trực tiếp vào thực phẩm làm làm chin và vàng thực phẩm.

Đây là cách làm thông dụng, nhưng theo các chuyên gia, các làm này tuy nhanh, nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là có thể gây ung thư bởi các chất độc sinh ra khi dầu mỡ bị đốt cháy dưới nhiệt.

Chiên cá như thế nào để tránh ung thư? ảnh 1

Rán cá bằng dầu mỡ rất dễ gây bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, công nghệ rán cá, gà, thịt lợn … áp dụng phương pháp cho thực phẩm chín bằng hơi. Tuy nhiên, nếu chỉ chín bằng hơi không thì sẽ thành ra đồ luộc.

“Vì thế, trước khi rán chúng ta vẫn sơ chế cá bình thường và ướp các loại gia vị cho vừa đủ. Điểm khác ở đây chính là việc hạn chế dầu, mỡ mộ cách tôi đa bằng cách cho nước vào đun sôi cùng 1 chút dầu thực vật sau đó thả cá vào chảo nước sôi, đậy vung om chín cá cho đến khi cạn nước.

PGS Nguyễn Duy Thịnh bày cách rán cá chín bằng hơi nước

PGS Nguyễn Duy Thịnh bày cách rán cá chín bằng hơi nước

Về nguyên tắc khi dầu ăn gặp nước nó sẽ nổi trên bề mặt, nên khi đun sôi cạn nước, cá đã chín bằng hơi nước rồi. Lúc đó số lượng ít dầu ăn trên bề mặt sẽ làm cho cá vàng mà không cần phải rán lâu như bình thường. Như vậy, sẽ giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây bệnh khi dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thực phẩm”, PGS. Thịnh cho hay.

Giải thích về cơ chế gây bệnh khi dùng dầu thực vật chiên rán trực tiếp, PGS Thịnh cho hay, những thực phẩm chiên, rán trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ khiến một phần thực phẩm bị cháy từ đó dẫn đến hiện tượng bẻ gãy các phân tử và phát sinh các phân tử lạ trong thực phẩm.

Chiên cá như thế nào để tránh ung thư? ảnh 3

Cá rán ít dầu, chín bằng hơi nước vẫn rất vàng và đẹp mắt.

Nhưng phân tử lạ này qua đường ăn uống sẽ đi trực tiếp vào cơ thể  và gây nên các tế bào ung thư, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm càng giàu vitamin thì nguy cơ phân tử bị bẻ gãy càng cao và tỷ lệ gây ung thư khi sử dụng thực phẩm này rán trực tiếp với dầu ăn càng lớn.

Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm rán giòn bằng dầu mỡ theo TS Thịnh, giá trị dinh dưỡng của dường như không còn. “Đối với các thực phẩm rán, chín bằng hơi nước các nước châu Âu đã sử dụng từ rất lâu, điều này không chỉ đảm bảo an toàn khi ăn mà còn đảm bảo về mặt dinh dưỡng. Vì thế, mọi người nên sử dụng phương pháp này để chế biến các món ăn trong gia đình hàng ngày”, PGS Thịnh khuyên.

Đừng chủ quan bỏ qua những dấu hiệu này kẻo mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà không hề hay biết
Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Dưới...
XEM TIẾP
Mọc mụn thịt trong miệng là mắc bệnh gì và cách điều trị hiệu quả
Không đơn giản là viêm họng, nhiệt miệng, việc mọc mụn thịt trong miệng còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm khác,...
XEM TIẾP
Thường xuyên ăn món ăn được chế biến theo kiểu này, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì tắc mạch máu
Nếu sử dụng gia vị quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, và trường hợp của người đàn...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000