Chất độc này hủy hoại xương của chúng ta, nhưng ai cũng vô tư dùng

30/01/2016 01:06

Thật sự, dù loại nước mát lạnh này có thể thỏa mãn nhiều người, nhưng bạn có biết mình đang uống những gì, ngoài khí ga tạo bọt trong nước - thứ làm tăng tiết dịch vị, tăng nồng độ axit trong dịch dạ dày và sinh nhiều khí thừa trong đường ruột...

Cùng điểm qua một vài chất nhé:

E150D - chất tạo màu caramel, có được thông qua chế biến đường ở nhiệt độ nhất định, có thể có hoặc không cho thêm các thuốc thử hóa học. Trong trường hợp của Coca-Cola, chất được cho thêm là ammonium sulfate.

E952 - natri cyclamate, là một hóa chất tổng hợp nhân tạo thay thế đường, ngọt hơn đường đến 200 lần. Năm 1969, chất này đã bị cấm bởi FDA vì thử nghiệm cho thấy gây ung thư ở chuột. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng chất này.

Chất độc này hủy hoại xương của chúng ta, nhưng ai cũng vô tư dùng ảnh 1

E950 - kali acesulfame, lại là một chất làm ngọt khác, cũng ngọt hơn đường gấp 200 lần, và có chứa methyl ether tác động xấu đến hệ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa axit asparaginic kích thích hệ thần kinh và lâu dần có thể gây nghiện. Chất này được khuyến cáo với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ - đối tượng thực tế rất dễ ghiền nước ngọt.

E951 - Bạn tưởng tượng được không, đây là aspartame, loại hóa chất làm ngọt thứ ba có trong một lon nước ngọt, là thứ không ổn định về mặt hóa học, khi ở nhiệt độ cao thì bị phân hủy thành methanol và phenylalanine; trong đó methanol rất nguy hiểm: chỉ cần 5-10ml đã có thể làm tổn thương thần kinh thị giác và gây mù lòa. Ở nhiệt độ thấp hơn, aspartame chuyển hóa thành formaldehyde, là chất gây ung thư rất mạnh.

Người ngộ độc aspartame có thể bị bất tỉnh, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, tâm trạng lo âu khó chịu, mắt mờ, ngất xỉu, mất thính giác… Aspartame còn có thể dẫn đến u não, mệt mỏi kéo dài, tiểu đường…

E338 - axit phosphoric (hay orthophosphoric) có thể gây kích ứng da và mắt, gây nổi mụn, ngoài ra còn cản trở hấp thu canxi và sắt, gây suy yếu xương, loãng xương...

E211 - natri benzoate là chất bảo quản thuộc nhóm cần tránh theo quy ước của Tổ chức Quản lý chất độc Quốc tế, đặc biệt với những người bị hen, nhạy cảm với aspirin. Không chỉ vậy, nghiên cứu tại đại học Sheffield University ở Anh còn thấy rằng hợp chất này có tác động đáng kể đến DNA, có thể dẫn đến xơ gan và các bệnh thoái hóa như bệnh Parkinson.

Nếu bạn không rành về hóa học nên vẫn dửng dưng trước những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai không xa do những hóa chất này, xin cung cấp thêm cho bạn vài thông tin dễ hiểu, dễ nhớ:

Nhiều cảnh sát tại Mỹ đem theo coca-cola trong xe để tẩy vết máu;

Nhiều nông dân tại Ấn Độ dùng coca-cola thay vì thuốc trừ sâu;

Nhiều người bình thường dùng coca-cola để tẩy vết rỉ sét, khử cặn, làm sạch bồn cầu…

Vậy đấy bạn, không thể phủ nhận nước ngọt rất hữu ích, chỉ là không phải dùng để uống mà thôi! Còn nếu bạn vẫn cố chấp, thì sau đây là những gì sẽ diễn ra trong cơ thể bạn:

Sau 10 phút - 10 muỗng cà phê đường chứa trong chỉ một cốc nước ngọt sẽ tấn công cơ thể;

Sau 20 phút - Lượng insulin tăng đột biến trong máu, và gan bắt đầu chuyển hóa toàn bộ đường thành mỡ;

Sau 40 phút - Quá trình tiếp nhận caffeine hoàn tất, đồng tử của người uống giãn ra, huyết áp tăng lên;

Sau 45 phút - Trong cơ thể xảy ra sự tăng sản xuất hormone dopamine, kích thích hưng phấn trong não, phản ứng này tương tự như của heroin lên cơ thể chúng ta.

Sau 1 tiếng - Axit phosphoric làm quá tải sự trao đổi chất, và làm tăng thải canxi qua nước tiểu. Thay vì tỉnh táo và hưng phấn, chúng ta bắt đầu cảm thấy khó chịu trong người.

Gia đình 4 người bị đột quỵ, tăng huyết áp, suy thận chỉ vì lạm dụng gia vị quen thuộc mà nhà nào cũng có
Rốt cục ăn nhiều thứ gì mà khiến 4 người trong gia đình bị bệnh? Câu trả lời chính là nước tương/xì dầu!
XEM TIẾP
5 dấu hiệu "báo động" ung thư đại trực tràng, điều số 1 nhiều người từng mắc nhưng chủ quan
Những dấu hiệu của bệnh thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, nếu phát hiện sớm thì việc điều trị khỏi bệnh là rất...
XEM TIẾP
Bệnh huyết trắng ở chị em phụ nữ và cách phòng ngừa
Bệnh huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa có tỉ lệ mắc phải cao nhất ở phái nữ, nhưng rất ít trong số...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng(kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua(kg)  20.000 TP.HCM 
 Đậu cô-ve(kg)  25.000 TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch(kg) 150.000 TP.HCM
Gà công nghiệp(kg)80.000TP.HCM
Cherry(kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm(kg)80.000TP.HCM
Nhãn xuồng(kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò(kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg)97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh(kg)199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo(kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)16.000TP.HCM
Đậu que(kg) 15.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg)10.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)7.500TP.HCM
 Củ dền (kg) 7.000TP.HCM