Chất độc này hủy hoại xương của chúng ta, nhưng ai cũng vô tư dùng

30/01/2016 01:06

Thật sự, dù loại nước mát lạnh này có thể thỏa mãn nhiều người, nhưng bạn có biết mình đang uống những gì, ngoài khí ga tạo bọt trong nước - thứ làm tăng tiết dịch vị, tăng nồng độ axit trong dịch dạ dày và sinh nhiều khí thừa trong đường ruột...

Cùng điểm qua một vài chất nhé:

E150D - chất tạo màu caramel, có được thông qua chế biến đường ở nhiệt độ nhất định, có thể có hoặc không cho thêm các thuốc thử hóa học. Trong trường hợp của Coca-Cola, chất được cho thêm là ammonium sulfate.

E952 - natri cyclamate, là một hóa chất tổng hợp nhân tạo thay thế đường, ngọt hơn đường đến 200 lần. Năm 1969, chất này đã bị cấm bởi FDA vì thử nghiệm cho thấy gây ung thư ở chuột. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng chất này.

Chất độc này hủy hoại xương của chúng ta, nhưng ai cũng vô tư dùng ảnh 1

E950 - kali acesulfame, lại là một chất làm ngọt khác, cũng ngọt hơn đường gấp 200 lần, và có chứa methyl ether tác động xấu đến hệ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa axit asparaginic kích thích hệ thần kinh và lâu dần có thể gây nghiện. Chất này được khuyến cáo với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ - đối tượng thực tế rất dễ ghiền nước ngọt.

E951 - Bạn tưởng tượng được không, đây là aspartame, loại hóa chất làm ngọt thứ ba có trong một lon nước ngọt, là thứ không ổn định về mặt hóa học, khi ở nhiệt độ cao thì bị phân hủy thành methanol và phenylalanine; trong đó methanol rất nguy hiểm: chỉ cần 5-10ml đã có thể làm tổn thương thần kinh thị giác và gây mù lòa. Ở nhiệt độ thấp hơn, aspartame chuyển hóa thành formaldehyde, là chất gây ung thư rất mạnh.

Người ngộ độc aspartame có thể bị bất tỉnh, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, tâm trạng lo âu khó chịu, mắt mờ, ngất xỉu, mất thính giác… Aspartame còn có thể dẫn đến u não, mệt mỏi kéo dài, tiểu đường…

E338 - axit phosphoric (hay orthophosphoric) có thể gây kích ứng da và mắt, gây nổi mụn, ngoài ra còn cản trở hấp thu canxi và sắt, gây suy yếu xương, loãng xương...

E211 - natri benzoate là chất bảo quản thuộc nhóm cần tránh theo quy ước của Tổ chức Quản lý chất độc Quốc tế, đặc biệt với những người bị hen, nhạy cảm với aspirin. Không chỉ vậy, nghiên cứu tại đại học Sheffield University ở Anh còn thấy rằng hợp chất này có tác động đáng kể đến DNA, có thể dẫn đến xơ gan và các bệnh thoái hóa như bệnh Parkinson.

Nếu bạn không rành về hóa học nên vẫn dửng dưng trước những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai không xa do những hóa chất này, xin cung cấp thêm cho bạn vài thông tin dễ hiểu, dễ nhớ:

Nhiều cảnh sát tại Mỹ đem theo coca-cola trong xe để tẩy vết máu;

Nhiều nông dân tại Ấn Độ dùng coca-cola thay vì thuốc trừ sâu;

Nhiều người bình thường dùng coca-cola để tẩy vết rỉ sét, khử cặn, làm sạch bồn cầu…

Vậy đấy bạn, không thể phủ nhận nước ngọt rất hữu ích, chỉ là không phải dùng để uống mà thôi! Còn nếu bạn vẫn cố chấp, thì sau đây là những gì sẽ diễn ra trong cơ thể bạn:

Sau 10 phút - 10 muỗng cà phê đường chứa trong chỉ một cốc nước ngọt sẽ tấn công cơ thể;

Sau 20 phút - Lượng insulin tăng đột biến trong máu, và gan bắt đầu chuyển hóa toàn bộ đường thành mỡ;

Sau 40 phút - Quá trình tiếp nhận caffeine hoàn tất, đồng tử của người uống giãn ra, huyết áp tăng lên;

Sau 45 phút - Trong cơ thể xảy ra sự tăng sản xuất hormone dopamine, kích thích hưng phấn trong não, phản ứng này tương tự như của heroin lên cơ thể chúng ta.

Sau 1 tiếng - Axit phosphoric làm quá tải sự trao đổi chất, và làm tăng thải canxi qua nước tiểu. Thay vì tỉnh táo và hưng phấn, chúng ta bắt đầu cảm thấy khó chịu trong người.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn
Đang là sinh viên đại học năm hai, chưa lập gia đình hay quan hệ tình dục nhưng cô gái trẻ Tiểu Văn lại bị...
XEM TIẾP
Học ngay một vài biện pháp để phòng ngừa nguy cơ nghiêm trọng xảy ra với cơ thể khi bị dị ứng
Dị ứng thực phẩm có thể trở thành ác mộng trong bữa ăn của bạn. Tình trạng này ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau...
XEM TIẾP
5 nguy cơ tiềm ẩn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư miệng mà bạn không nên xem thường
Ung thư miệng là căn bệnh có thể chẩn đoán và phát hiện ra sớm. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ những nguyên nhân...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 15/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ba rọi heo cắt lát (kg)  112.900  TP.HCM
 Nạc dăm heo (kg)  105.900  TP.HCM 
 Bít tết bò (kg)  229.900 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  78.900 TP.HCM 
Gà dai quay nguyên con (kg) 75.000 TP.HCM
Trứng gà hộp 10 trứng (vỉ) 23.500 TP.HCM
Gạo lứt (kg)22.000 TP.HCM
Gạo tài nguyên (kg) 17.000 TP.HCM
Gạo bụi nở (kg) 11.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 60.000 TP.HCM
Khoai mỡ (kg)30.000 TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000 TP.HCM
Đuôi heo (kg) 100.000 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg) 7.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)7.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg)12.000 TP.HCM
Su su (kg)9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM