Cháo rau cần - mướp đắng: Bài thuốc trị viêm kết mạc hiệu nghiệm

22/03/2016 14:46

Vào những ngày thời tiết giao mùa, bạn sẽ dễ dàng đối mặt với nguy cơ bị viêm kết mạc. Khi ấy hãy áp dụng bài thuốc sau!

Viêm kết mạc là căn bệnh dễ mắc và dễ lây lan vào mùa hè hoặc những thời điểm giao mùa. Khi bị mắc viêm kết mạc, bạn sẽ gặp các triệu chứng như: cộm mắt, đỏ mắt, sưng mắt, nhìn mờ và chói mắt, nhiều gỉ mắt.

Khi bị viêm kết mạc hoặc khi bị mắt khô, mắt ngứa, đau mắt, theo lương y Nguyễn Đình Cự (An Châu, Đông Hưng, Thái Bình) mọi người ngoài chú ý vệ sinh sạch sẽ; khi đi ra ngoài nên đeo kính để hạn chế gió, bụi; Tra nước muối sinh lý để rửa mắt thì còn nên phải tiến hành cách ly người bệnh: dùng riêng khăn, chậu rửa, mùi soa, kính mắt, thìa bát, vỏ gối, đeo khẩu trang khi nói chuyện và hạn chế đến nơi đông người… thì nên kết hợp ăn thêm cháu rau cần + mướp đắng.

Viêm kết mạc là căn bệnh dễ mắc và dễ lây lan vào mùa hè hoặc những thời điểm giao mùa. Ảnh minh họa.

Theo lương y này cho biết, cháo rau cần - mướp đắng có công hiệu làm dịu triệu chứng. Rau cần tính mát, có công hiệu nổi bật về thanh nhiệt, giải độc, bình gan, làm dịu chứng mắt khô, mắt đỏ, mắt đau do gan bốc hỏa gây nên.

Vị lương y này cũng trích dẫn, theo giới thiệu của "Bản thảo Suy Trần", cháo rau cần - mướp đắng có tác dụng "trị đau đầu và má đỏ mắt đỏ do gan dương gây nên". Thành phần Quinine trong mướp đắng tươi có công hiệu tiêu viêm, sáng mắt. Vitamin A trong mướp đắng tươi còn có thể làm nhuận mắt một cách nhanh chóng, làm dịu kích thích đối với kết mạc khi chớp mắt.

 

 

Cháo rau cần - mướp đắng có tác dụng "trị đau đầu và má đỏ mắt đỏ do gan dương gây nên". Ảnh minh họa.

Nguyên liệu:

- Rau cần 50 gam, rửa sạch, cắt khúc.

- Mướp đắng 50 gam rửa sạch, thái lát.

-100 gam gạo, lượng nước vừa phải

Các nguyên liệu trên cùng cho vào nồi đất nấu cháo. Khi cháo chín, bạn cho thêm chút muối tinh và gia vị sao cho vừa ăn là được.

Cách dùng:

- Bạn nên ăn cháo này vào mỗi bữa sáng, bữa tối trong liên tục 3 tuần liền.

- Món cháo này đặc biệt có hiệu quả đối với người viêm kết mạc có chứng cao huyết áp.

- Trong thời gian ăn cháo trị viêm kết mạc, bạn cần phải chú ý kiêng ăn thực phẩm cay.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM