Cứu sống trường hợp sốc sốt xuất huyết nặng

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi Sức ngoại và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết trường hợp bệnh viện tiếp nhận là bệnh nhi Ng. V. T, 5 tuổi, ngụ tại Tân Trụ, Long An. Bệnh nhi V.T được chuyển từ bệnh viện địa phương vào Bệnh viện Nhi đồng 1 với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng ngày 4, suy hô hấp nặng. 

Trước khi nhập viện, bệnh nhi sốt cao liên tục 3 ngày, đến ngày thứ 4 bé đau bụng, ói ra máu lợn cợn nâu, tay chân lạnh nên gia đình đưa bé đến bệnh viện địa phương. Tại bệnh viện địa phương bé được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết và được truyền dịch chống sốc theo phác đồ. Tuy nhiên bé V.T vẫn bị sốc kéo dài, khó thở, bụng phình căng, xét nghiệm có biểu hiện tổn thương gan nặng nên được đặt nội khí quản giúp thở và chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 1. 

Cảnh giác với tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng ở trẻ em - Ảnh 1

Bệnh nhân thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ xác định bệnh nhi khó thở, mạch nhanh nhẹ, huyết áp 90/70mmHg, bụng phình căng, siêu âm bụng ngực cho thấy tràn dịch màng phổi. Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhi V.T bị sốc sốt xuất huyết nặng ngày 4 kèm suy hô hấp nặng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan. 

Bệnh nhi V.T được điều trị truyền dịch chống sốc với sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại như đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung ương, hỗ trợ hô hấp bằng thở máy với thông số cao. Tình trạng suy hô hấp diễn tiến nặng hơn nên bệnh nhi được chọc dò màng bụng giải áp.

Kết quả qua hơn 1 tuần điều trị, đến nay tình trạng bé V.T cải thiện dần, bé đã tỉnh táo và không phải dùng máy thở.

Thận trọng khi trẻ bị sốc sốt xuất huyết

Thời gian gần đây tại một số bệnh viện khác của TP.HCM cũng xuất hiện những ca sốt xuất huyết nặng. Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tháng 8 điều trị cho khoảng 10 trường hợp sốt xuất huyết nặng, nhưng chưa có trường hợp nặng đến mức phải thở máy. Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố, trong tháng 8, tổng số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng gấp đôi với tháng 7 và có 1 bệnh nhi 4 tuổi (quê ở Long An) tử vong do bị sốt xuất huyết tái sốc đến 3 lần, bị xuất huyết não, màng não phải chọc dịch não tủy. 

Cảnh giác với tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng ở trẻ em - Ảnh 2

Bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi Sức ngoại và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, không phải tất cả mọi trường hợp bị sốt xuất huyết đều bị sốc mà chỉ có khoảng 10% số mắc có thể bị biến chứng này. Nguyên nhân chưa được phân tích rõ, tuy nhiên, có thể do độc lực của type virus Dengue và thường xảy ra ở trẻ thừa cân, trẻ có sức đề kháng yếu và có bệnh lý mãn tính về tim, phổi, thận.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo, thời điểm này, đang vào mùa dịch sốt xuất huyết nên cả nhân viên y tế và phụ huynh không được chủ quan phát hiện trễ, đưa trẻ đến nhập viện muộn. Phụ huynh cần theo dõi phát hiện các dấu hiệu sớm để đưa con em mình đến cơ sở y tế kịp thời. Nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có biểu hiện một trong các dấu hiệu sau cần phải đưa trẻ ngay vào bệnh viện.

 - Quấy khóc, bứt rứt, lăn trở khó chịu hoặc li bì.
 - Đau bụng.
 - Chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen.
 - Tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống

Bệnh sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM tính đến ngày 7/10, tổng số trường hợp nhập viện vì bệnh sốt xuất huyết là 5842. Trong 4 tuần gần đây nhất, bình quân mỗi tuần có khoảng 200 ca sốt xuất huyết nhập viện. Ngành y tế dự báo bệnh đang tiếp tục tăng theo mùa, và có tập trung kéo dài ở một số phường xã thuộc quận Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn, Quận 7. 

Vì vậy, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, mọi người hãy dành 10 phút mỗi cuối tuần để truy tìm và xử lý triệt để ổ chứa lăng quăng trong gia đình mình, nơi mình ở, sinh sống và làm việc cũng như luôn nhớ bảo vệ mọi thành viên trong gia đình không bị muỗi đốt.

Người dân cần lưu ý, biện pháp phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế chỉ là biện pháp mang tính nhất thời với mục tiêu là diệt đàn muỗi trưởng thành và cũng không nên lạm dụng hóa chất diệt muỗi một cách thường xuyên. Diệt lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi là ưu tiên hàng đầu, là biện pháp tiên quyết trong việc phòng bệnh sốt xuất huyết.

5 loại thực phẩm 'vàng' chống lại ung thư buồng trứng, bếp nhà nào cũng có

5 loại thực phẩm 'vàng' chống lại ung thư buồng trứng, bếp nhà nào cũng có

Những thực phẩm này rất tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, nhất là ung thư buồng trứng.