Các loại thuốc gây nghiện này là hoàn toàn hợp pháp và có thể đem lại lợ ích, tuy nhiên, nếu dùng sai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khi dùng sai cách. Và vì những loại thuốc này gây nghiện, nên thường bị lạm dụng.

1. Rượu

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 1

Rượu không phải là chất gây nghiện nguy hiểm như ma túy, heroin hay thuốc lắc nhưng nó cũng có thể gây ra những tác động xấu. “Mặc dù các loại thuốc tự nó không phải là chất gây nghiện, nhưng rượu có thể gây ra vấn đề lớn vì rất nhiều người đang sử dụng rượu một cách có hại”, tiến sĩ Andrew Kolodny, Chuyên gia về chứng nghiện, nguyên giám đốc y tế của Phoenix House Foundation ở thành phố New York cho biết.

Thường xuyên uống quá mức có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng nghiện rượu. “Một số người có thể bị nghiện ngay những lần uống đầu tiên, nhưng đa số cần một thời gian để làm quen sau đó dẫn đến nghiện”, bà Jane Maxwell, đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Nghiện tại Đại học Texas ở Austin nói. Nếu trong gia đình có người nghiện rượu, bạn cũng sẽ có nguy cơ nghiện rượu cao hơn bình thường. “Nghiện rượu có tính di truyền khá mạnh mẽ”, Kolodny cho hay.

2. Nicotin

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 2

Nicotin là một trong những loại thuốc gây nghiện hợp pháp, phổ biến và cũng là loại dễ gây nghiện nhất. “Hầu hết những người hút thuốc sẽ trở thành nghiện chỉ sau một vài lần thử. Có rất ít người hút thuốc thường xuyên mà không bị nghiện”, Kolodny nói.

Chu dù là thuốc lá, xì gà, hay thuốc lá nhai, một khi đã nghiện nicotin sẽ rất khó để cai. “Bỏ thuốc lá khó hơn nhiều so với bỏ rượu. Nicotin khiến người nghiện bị thôi thúc và phải sử dụng liên tục”.

Tuy nhiên, khác với cai rượu, những người cai thuốc lá có thể chuyển sang dùng kẹo cao su, các loại kẹo cai thuốc hay thuốc lá thay thế để giảm việc hút thuốc từ từ, sau đó bỏ hẳn. “Các loại sản phẩm “hỗ trợ” kể trên giúp giữ nồng độ nicotin trong cơ thể ổn định khi bạn đã quen với việc không hút thuốc”, Maxwell giải thích. Tuy nhiên, hầu hết những người đã cai thuốc đều tái sử dụng sau một thời gian. Nhiều người bỏ thuốc đã tìm đến thuốc lá điện tử, tuy nhiên, sản phẩm này không được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, cơ quan này cho rằng dù không rõ ràng, nhưng thuốc lá điện tử có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe lâu dài.

3. Thuốc phiện (opioid)

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 3

Thuốc phiện (opioid) là loại thuốc giảm đau rất hiệu quả nhưng có thể gây nghiện

Các thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện (opioid) như Vicodin, OxyContin, Percocet và Morphine được cho là đã tạo ra một thảm họa y tế ở Mỹ. Đơn thuốc kê những loại thuốc giảm đau gây nghiện này tăng vọt kể từ đầu những năm 2000. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh, có khoảng hơn 40 ca tử vong mỗi ngày do dùng quá liều các loại thuốc kể trên.

Theo Kolodny, thuốc phiện rất hiệu quả trong điều trị các cơn đau cấp tính và ngắn hạn. “Trong lần đầu tiên sử dụng opioid, bạn sẽ có cảm giác lơ lửng (phê thuốc). Tuy nhiên, không nên sử dụng loại thuốc giảm đau này quá vài ngày”, Kolodny giải thích. Nếu không dừng việc dùng thuốc sau vài ngày, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng nghiện opioid và yêu cầu liều dùng ngày càng cao để đặt được cảm giác “phê” ban đầu.

Nếu muốn giảm đau mãn tính, yêu cầu bác sĩ không kê toa opioid. Ibuprofen, Tylenol, và Naproxen đều là những thuốc giảm đau hiệu quả và không gây nghiện”, kolodny khuyến cáo.

4. Benzodiazepine

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 4

Benzodiazepin, hoặc benzos, với các biệt dược như Xanax, Klonopin và Valium, cũng đã được kê toa ồ ạt trong thời gian qua. Các thuốc này được dùng để điều trị chứng lo âu nghiêm trọng và các cơn hoảng loạn, tuy nhiên có quá nhiều người dùng các thuốc này trong khi họ không cần đến chúng. Thuốc gây những tác động hưng phấn khiến người dùng tìm đến chúng thường xuyên để đạt được những cảm giác đó. “Benzos là một loại thuốc an thần. Thuốc này có tác động giống như say rượu, nhưng nó có ảnh hưởng đến các chức năng và hiệu suất làm việc, cũng như sự nghiệp và các mối quan hệ của người dùng”, Kolodny giải thích. Tương tự như các loại thuốc gây nghiện khác, Benzos khiến cơ thể không ngừng khao khát nhiều hơn. “Nhiều người đang dùng thuốc một cách không kiểm soát và ngày càng tăng liều lượng”, ông cho biết.

Các tác dụng phụ của Benzos là đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. “Trong khi thuốc phiện chỉ có tác dụng gây nghiện, thì những người dùng Benzos có thể tử vong khi ngưng thuốc. Tương tự như nghiện rượu, sau một thời gian dùng Benzos, người nghiện sẽ có triệu chứng run rẩy, mê sảng và kết thúc cuộc đời bằng một cơn động kinh hoặc đột quỵ”, Kolodny cảnh báo.

5. Thuốc điều trị hội chứng tăng động

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 5

Ảnh minh họa.

Mức độ sử dụng thuốc kích thích được dùng trong điều trị rối loạn hiếu động thái quá cũng đã tăng mạnh trong thập kỷ qua. “Việc sử dụng các loại thuốc này là vấn đề hết sức hệ trọng, đặc biệt là ở các trường học vì học sinh và sinh viên cho rằng thuốc này giúp họ học tốt hơn”. Arthur Dean, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của cộng đồng, liên minh Chống ma tuý của Mỹ cho biết. Theo ông, sau khi sử dụng thuốc và đạt được thành tích cao trọng học tập, các sinh viên rời khỏi trường và tiếp tục giữ thói quen dùng thuốc.

Loại thuốc này có tính gây nghiện cao và có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. “Thuốc có thể gây ảo giác và khiến tim đập rất nhanh. Dùng liều cao kéo dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như hoang tưởng, béo phì, mất ngủ và các vết rộp trên da”, Kolodny cho biết.

6. Ambien

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 6

Ambien dễ gây lệ thuộc cho người dùng.

Ambien là một loại thuốc ngủ hiệu quả, nhưng dễ khiến người dùng trở nên lệ thuộc, do đó, sử dụng Ambien quá vài ngày có thể khiến bạn gặp rắc rối. “Một khi đã dùng Ambien thường xuyên, bạn sẽ không thể ngủ được nếu không có thuốc. Nếu dùng từ vài tuần đến vài tháng hoặc vài năm, bạn có thể gặp phải những cơn mất ngủ kéo dài hàng tuần liền”, Kolodny nói.

Kolodny cho biết, Ambien cũng có thể khiến bạn lo lắng nhiều hơn vào ban ngày và làm những điều điên rồ khi ngủ. “Loại thuốc này khiến bạn đói và mất trí nhớ. Vì vậy, việc dùng thuốc có thể khiến bạn lục tung tủ lạnh lúc nửa đêm, nhưng sáng ra lại tự hỏi không biết ai đã làm việc đó”, Kolodny cho hay. Có một số báo cáo cho thấy, những người dùng Ambien còn lái xe vào ban đêm trong vô thức, gây tai nạn và tình dậy trong phòng cấp cứu mà không hề nhớ được những việc đã xảy ra.

7. Xirô ho kê toa

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 7

Sirô ho có thể gây tử vong trong một số trường hợp sử dụng quá liều.

Nếu bác sĩ kê toa sirô ho khi bạn bị viêm phế quản, viêm xoang, hay sốt mùa Hè…, hãy cẩn trọng với nó. “Các loại sirô ho thường có chứa codeine, một loại chất gây nghiện có thể khiến bạn gặp rắc rối”, Maxwell giải thích. Thậm chí, sirô ho có thể gây tử vong khi sử dụng quá liều.

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ dùng sirô ho đúng như liều dùng khuyến cáo để tránh phụ thuộc vào thuốc. Ngoài ra, không bao giờ uống rượu khi dùng sirô ho. Ngoài codine, sirô ho thường có chứa một chất kháng histamin mạnh được gọi là promethazine, một khi rượu, chất kháng histamin và codine kết hợp với nhau, chúng có thể khiến bạn ngừng thở.

8. Anabolic steroid

Cảnh giác với những loại thuốc gây nghiện 'hợp pháp' - Ảnh 8

Anabolic steroid là một dạng tổng hợp của testosterone, loại thuốc này được kê toa một cách hợp pháp trong điều trị các vấn đề liên quan đến tụt giảm nồng độ testosterone và giúp xây dựng cơ bắp ở những bệnh nhân phải chiến đấu với những bệnh hiểm nghèo như AIDS. Tuy nhiên, Anabolic steroid thường bị những người khỏe mạnh muốn xây dựng cơ bắp. Steroid không khiến bạn cao lên, nhưng có thể gây rối loạn hóa chất trong não. Sử dụng Anabolic steroid liên tục có thể dẫn đến biến động tâm trạng nặng, khó chịu, hoang tưởng, thậm chí gây những tác động nguy hại cho thận, gan và tim.

Có thể bạn chưa bao giờ dùng Anabolic steroid một cách chủ ý, nhưng nó có thể có trong các loại thực phẩm bổ sung cho người tập thể hình. Hãy kiểm tra kỹ thành phần của bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào bạn định dùng.

Chuyên gia y học Nhật Bản đã 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn như 20 tuổi, bí quyết của ông vô cùng đơn giản

Chuyên gia y học Nhật Bản đã 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn như 20 tuổi, bí quyết của ông vô cùng đơn giản

Bác sĩ Yasuji Ebe đã nói rằng, ở tuổi 70, ông vẫn giữ được thân hình như khi 20 tuổi, chiều cao của ông không hề bị suy giảm, răng còn nguyên vẹn, bí quyết rất đơn giản...