Thời tiết mùa hè nắng nóng là nỗi sợ hãi lớn nhất của nhiều phụ huynh có con nhỏ. Nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao khiến trẻ dễ bị say nắng và kiệt sức.

Dưới đây là 4 vấn đề trẻ dễ gặp phải khi trời nắng nóng, ba mẹ nên biết để chăm sóc con tốt nhất.

1. Dễ bị chuột rút

Cảnh báo 4 hiểm họa đe dọa sức khỏe bé trong thời tiết nắng nóng  - Ảnh 1
Thời tiết nắng nóng có thể khiến trẻ chuột rút - Ảnh minh họa: Internet

Chuột rút là tình trạng đau cơ hay co cứng cơ. Nó thường xuất hiện ở cánh tay, cẳng chân hoặc vùng bụng do vận động quá mức khi thời tiết nắng nóng. Trẻ hoạt động nhiều, vã mồ hôi dễ xảy ra chuột rút. Ngoài ra, mồ hôi tiết ra nhiều khiến có thể mất lượng muối và nước rất cao khiến cơ co rút gây đau.

Khi bị chuột rút, trẻ nên ngừng hoạt động và ngồi yên trong bóng râm, bổ sung thêm nước vào cơ thể. Nếu tình trạng nặng, ba mẹ nên cho bé đến cơ quan y tế gần nhất.

2. Mất nước

Khi trời nắng nóng, lượng nước thoát ra qua mồ hôi và nước tiểu rất cao. Trẻ mất khoảng 2% lượng nước so với trọng lượng cơ thể, cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, mất nước cũng làm giảm thân nhiệt và tăng khả năng mắc một số bệnh khác.

Dấu hiệu khi trẻ mất nước:

Trẻ khát nước, môi khô, nước tiểu sẫm màu và đậm đặc. Ngoài ra, lúc này trẻ rất hay quấy khóc, khó chịu, mệt mỏi, nếu nặng có thể gây buồn nôn, mắt sâu hoặc gây hôn mê.

Khi ba mẹ thấy con có dấu hiệu trên, cần cung cấp cho bé lượng nước cần thiết.

3. Kiệt sức

Trẻ kiệt sức do nắng nóng thường xuất hiện những dấu hiệu như người nhợt nhạt, đau đầu, mệt mỏi, vã nhiều mồ hôi, chuột rút, nôn, ngất, mạch đập nhanh và yếu, thở gấp, da ẩm ướt và lạnh.

Cảnh báo 4 hiểm họa đe dọa sức khỏe bé trong thời tiết nắng nóng  - Ảnh 2
Thời tiết nắng nóng rất dễ khiến trẻ kiệt sức - Ảnh minh họa: Internet

Lúc này, phụ huynh nên tìm cách hạ thân nhiệt cho con. Cho trẻ uống nước mát, dùng khăn mát lau người, thay quần áo thoáng mát, uống nước mát… để lấy lại thể lực cho bé.

4. Trời nóng khiến trẻ dễ say nắng

Đây là bệnh nghiêm trọng nhất khi trời nắng nóng mà trẻ gặp phải. Bệnh xuất hiện khi cơ thể không thể kiểm soát nhiệt độ. Dấu hiệu của tình trạng này là thân nhiệt tăng nhanh, mồ hôi ra nhiều nhưng cơ thể không thể tự làm mát và giải tỏa nhiệt.

Bệnh này có thể gây tàn phế suốt đời, thậm chí gây tử vong nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Đánh bay 99% mùi hôi nách sau 5 phút chỉ với 1 thìa cà phê bột sữa

Đánh bay 99% mùi hôi nách sau 5 phút chỉ với 1 thìa cà phê bột sữa

Cùng khám phá công thức chữa hôi nách triệt để, khử mùi hôi hiệu quả đến 99% chỉ với 1 thìa cà phê sữa bột.

nhinguyen | Theo Phụ nữ sức khỏe