Cắn móng tay: thói quen gây nhiều bệnh tật

11/03/2015 14:11

Cắn móng tay là một thói quen khá phổ biến của nhiều người, tuy nhiên, phổ biến không có nghĩa là vô hại. Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên từ bỏ thói quen này ngay lập tức.


Cắn móng tay là một thói quen khá phổ biến.

1. Nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh

Móng tay là một môi trường trú ngụ lý tưởng của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, trong đó có Salmonella và E.coli. Điều này cũng có nghĩa là khi cắn móng tay, bạn đang vô tình truyền các vi khuẩn đó vào miệng mình mà không hề hay biết. Khi đi vào cơ thể, các vi khuẩn này sẽ gây nhiều dạng nhiễm trùng khác nhau. Các kẽ móng tay luôn khó làm sạch hơn bàn tay, do đó, tỷ lệ vi khuẩn trong các kẽ móng tay luôn luôn nhiều hơn trên da bàn tay.

2. Gây nhiễm trùng móng


Ảnh minh họa.

Những người có thói quen cắn móng tay dễ bị paronychia – một dạng nhiễm trùng thường gặp ở vùng xung quanh móng tay. Khi cắn móng tay, vi khuẩn, nấm men và các vi sinh vật có thể nhâm nhập qua các vết xước nhỏ trên móng hoặc vết xước trên da, gây tình trạng nhiễm trùng với các triệu chứng như sưng, đỏ, mưng mủ xung quanh móng tay.

Tình trạng nhiễm trùng này thường điều trị bằng kháng sinh tại chỗ nhưng đôi khi cần được điều trị bằng cách phẫu thuật. Theo Viện Da liễu Mỹ (AAD) nhiễm trùng móng do thói quen cắn móng tay là một trong những vấn đề về móng phổ biến nhất.

3. Mụn cóc do nhiễm HPV

Một vấn đề thường gặp khác do thói quen cắn móng tay gây ra là tình trạng mụn cóc do nhiễm HPV. Loại mụn cóc này là dạng gây u nhú trên da (không phải mụn cóc sinh dục). Điều đáng nói là mụn cóc có thể lây lan sang miệng va môi trong khi bạn cắn móng tay.

4. Các vấn đề nha khoa


Cắn móng tay có thể gây ra một số vấn đề răng miệng.

Thói quen cắn móng tay còn có thể gây ra các vấn đề răng miệng khi hai hàm răng của bạn phải liên tục “nghiến” móng tay. Cụ thể, hai hàm có thể bị lệch ra khỏi vị trí chuẩn, trở nên méo mó, dẫn đến mòn răng sớm và dễ dàng suy yếu theo thời gian. Viện Nha Khoa Mỹ ước tính rằng thói quen cắn móng tay có thể khiến một người tiêu tốn thêm 4.000 đô la Mỹ vào chi phí nha khoa.

5. Làm giảm chất lượng cuộc sống

Một nghiên cứu mới đây nhận thấy rằng chất lượng cuộc sống của những người có thói quen cắn móng tay kinh niêm suy giảm đáng kể so với những người không có thói quen này.

Mức độ suy giảm chất lượng cuộc sống tỷ lệ thuận với thới gian của thói quen, số lượng các móng tay “bị cắn” và sự bất thường của móng tay. Những căng thẳng khi cố gắng bỏ thói quen này hoặc cảm giác mặc cảm vì thói quen cắn móng tay cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM