Cách phòng tránh 3 hóa chất gây ung thư vú phổ biến

12/03/2015 09:39

Ngày nay, ung thư vú phổ biến đến mức được coi như một “bệnh dịch”. Theo thống kê, cứ 8 phụ nữ sẽ có một người bị ung thư vú, hàng năm có đến 40.000 phụ nữ chết vì ung thư vú (may mắn thay tỷ lệ tử vong vì bệnh này đang có chiều hướng giảm).

Ảnh minh họa.

Hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng có quen biết một người nào đó bị ung thư vú, điều này cho thấy rằng căn bệnh này ngày càng phổ biến và cần được quan tâm nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy các hóa chất thông thường đóng một vai trò nhất định trong sự gia tăng tỷ lệ ung thư vú. Các loại hóa chất phá vỡ nội tiết tố đang là mối quan tâm đặc biệt, vì ung thư vú là căn bệnh rất nhạy cảm với những thay đổi nội tiết tố. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những phụ nữ làm việc trong ngành công nghiệp nhựa và các dây chuyền đóng hộp thực phẩm có nguy cơ ung thư vú ở giai đoạn tiền mãn kinh tăng hàng trăm lần. Điều này cho thấy, tiếp xúc với các hóa chất phá vỡ nội tiết tố, trong đó có phthalates, bisphenol-A và paraben là một yếu tố quyết định trong tỷ lệ mắc ung thư vú.

Do sự chậm trễ của chính ngành công nghiệp trong việc thực hiện các bước bảo vệ con người khỏi tác động gây ung thư từ một số hóa chất, đã khiến người tiêu dùng phải tự thực hiện các biện pháp né tránh để giảm tiếp xúc với các hóa chất này. Nắm bắt thông tin về các hóa chất gây ung thư và tránh tiếp xúc với chúng là một trong những chìa khóa chiến lược trong phòng chống ung thư.

Bisphenol-A, phthalates, parabens là ba hóa chất phổ biến và có liên quan đến nhiều nghiên cứu về ung thư vú. Việc tiếp xúc với các hóa chất này cơ bản là có thể tránh được, chỉ cần tìm hiểu thành phần của các vật dụng như sản phẩm nhựa, chất tẩy rửa gia dụng và các sản phâm chăm sóc cá nhân.

1. Đối với Bisphenol-A (BPA)

Nên tránh dùng các sản phẩm như chai, hộp nhựa đề ngừa phơi nhiễm BPA.

Hóa chất phá vỡ nội tiết này vô cùng phổ biến và có thể tìm thấy ở rất nhiều vật dụng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, BPA có liên quan đến tình trạng dậy thì sớm và nguy cơ ung thư vú khi có tuổi ở phụ nữ. Hóa chất này có thể khiến cho các tế bào vú khỏe mạnh lớn lên và tồn tại như một tế bào ung thư, thậm chí BPA còn làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị ung thư vú.

Cách phòng tránh BPA:

 • Không mua hoặc sử dụng các sản phẩm nhựa có BPA. Chọn mua các sản phẩm với nhãn “Không chứa BPA”.
 • Không dùng hóa đơn tính tiền, một số loại máy in có dùng BPA trong quá trình in ấn.
 • Thay thế hộp, bình chứa nước nhựa bằng các sản phẩm làm từ thủy tinh hoặc thép không gỉ.
 • Kiểm tra kỹ thành phần khi mua đồ chơi cho trẻ, tuyệt đối không mua các sản phẩm có chứa BPA.

2. Phthalates

Chỉ nên sử dụng các loại nến có mùi thơm nhờ thành phần tinh dầu tự nhiên.

Phthalates là hóa chất được sử dụng trong sản xuất rất nhiều sản phẩm từ hóa mỹ phẩm đến đồ dùng gia đình. Hóa chất này khá phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa vì giúp làm cho nhựa mềm và dẻo. Phthalates cũng được sử dụng làm nước hoa tổng hợp dùng trong các sản phẩm như nước hoa xịt phòng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa và nhiều sản phẩm khác.

Cách phòng tránh Phthalates:

 • Tìm mua và sử dụng các sản phẩm có nhãn “Không chứa Phthalates”.
 • Không mua, hoặc loại bỏ các sản phẩm làm từ nhựa vinyl, các loại nhựa này được làm mềm bằng Phthalates.
 • Chọn vải nilon hoặc ngăn phòng tắm bằng kiếng, thay vì dùng màn nhựa PVC.
 • Các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ luôn phải có nhãn “Không chứa PVC”.
 • Không dùng các sản phẩm tẩy rửa, nến và nước hoa xịt phòng có thành phần nước hoa tổng hợp. Thay vào đó chọn các sản phẩm không mùi hoặc có hương tinh dầu tự nhiên.

3. Paraben

Kiểm tra kỹ nhãn mỹ phẩm và tránh các loại có thành phần paraben hoặc kết thúc bằng "paraben".

Paraben là một thành phần bảo quản được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm (kem, sữa dưỡng thể và sản phẩm khử mùi). Cơ thể có thể hấp thu Paraben qua da và hóa chất này có liên quan đến tỷ lệ ung thư vú. Một nghiên cứu cho thấy, paraben có trong 99% mẫu mô vú, 60% trong số đó có ít nhất 5 Paraben.

Cách phòng tránh Paraben:

 • Chỉ sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có nhãn “Không chứa Paraben”.
 • Đọc kỹ thành phần sản phẩm và tránh sử dụng các loại có thành phần kết thúc bằng Paraben, ví dụ như methylparaben.
 • Tham khảo ý kiến từ một số nguồn uy tín để cập nhật thông tin về các sản phẩm có chứa paraben.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM