Ê-bô-la là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nhận được thông báo ngày 7/8/2014 từ WHO về tình hình mắc mới bệnh do vi rút Ê-bô-la như sau: Tính đến ngày 04/8/2014 thế giới đã ghi nhận 1711 trường hợp nhiễm vi rút Ê-bô-la trong đó có 932 trường hợp tử vong tại 04 nước vùng Tây Phi gồm Guinea (495 mắc/363 tử vong), Liberia (516 mắc/282 tử vong), Nigeria(9 mắc, 1 tử vong), và Sierra Leone (691 mắc, 286 tử vong). Đặc biệt đã ghi nhận trên 100 cán bộ y tế đã lây nhiễm vi rút Ê-bô-la.

Bộ Y tế ra chỉ thị phòng, chống dịch bệnh Ê-bô-la - Ảnh 1

Ê-bô-la lây từ động vật như rơi ăn quả, linh dương, chuột,.. sang người và từ người sang người (ảnh WHO).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, bệnh do vi rút Ê-bô-la (bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm (bệnh truyền nhiễm nhóm A) có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (có thể tới 90%). 

Người bệnh có triệu chứng sốt cao kéo dài, đau đầu, đau cơ vùng bụng và ngực, viêm họng, nôn hoặc buồn nôn, tiêu chảy cấp, xuất huyết da niêm mạc (dấu hiệu dây thắt, ban xuất huyết hoặc dát sần, chảy máu cam) và xuất huyết phủ tạng (nôn, ỉa ra máu...). 

Thể nặng điển hình thường có tổn thương gan, suy thận, viêm tổ chức não; có thể biến chứng suy đa phủ tạng, tràn dịch màng phổi và sốc. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh. Các loài tinh tinh, vượn người, khỉ rừng, linh dương và nhím châu Phi có thể là ổ chứa vi rút và có khả năng lây sang người hoặc người bệnh và người mang vi rút tiềm ẩn cũng có vai trò nguồn truyền nhiễm trong chu trình lây từ người sang người.

Đây là vụ dịch lớn nhất của căn bệnh này trong lịch sử gần 4 thập kỷ qua. Dịch lan truyền nhanh, nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống thì tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn dẫn đến nhiều sinh mạng sẽ bị cướp đi, kinh tế xã hội sẽ suy thoái trầm trọng và nguy cơ dịch sẽ lan truyền sang các nước khác là rất lớn. Bệnh hiện đang là sự kiện y tế công cộng được cộng đồng quốc tế quan tâm và cần được ưu tiên triển khai khẩn cấp ở cả cấp quốc gia và quốc tế, ông Long Khẳng định.

Nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, qua hệ thống báo cáo giám sát đến ngày 01/8/2014, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ê-bô-la. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống người lao động về từ các quốc gia vùng Tây Phi hoặc hành khách nhập cảnh có thời gian ở, đi qua các quốc gia vùng Tây Phi. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng. 

Bộ Y tế ra chỉ thị phòng, chống dịch bệnh Ê-bô-la - Ảnh 2

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng báo cáo tình hình dịch bệnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Biện pháp phòng dịch

Qua đánh giá tình hình và mức nguy hiểm của bệnh Ê-bô-la đang diễn ra trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đưa ra các biện pháp sau đây để phòng chống lây nhiễm và hạn chế hay cắt đường lây truyền bệnh:

- Tuyên truyền cho người dân về Ê-bô-la và các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ những vùng có dịch, hay người Việt Nam đến những vùng có dịch, để có cách hiểu biết phòng chống khi có thông báo về khả năng xâm nhập của vi rút Ê-bô-la.

- Tránh tiếp xúc với người bị Ê-bô-la, máu, dịch tiết của người bệnh, động vật nhiễm bệnh, vật dụng có khả năng nhiễm vi rút. Khi cần tiếp xúc phải sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Thường xuyên lau chùi sàn nhà, cầu thang bằng Cloramin B hoặc bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.

- Cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ê-bô-la như dơi ăn quả, khỉ, hay vượn... tại khu vực có rừng nhiệt đới.

- Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh. 

- Thịt và tiết của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

- Người đi du lịch cần tránh mọi tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu từng ở những nơi có các trường hợp mắc mới được thông báo, nên theo dõi xem có thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, và đến ngay cơ sở y tế nếu thấy có các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Biện pháp chống dịch

Đối với người bệnh cần:

- Cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

- Sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân đúng để hạn chế lây nhiễm và truyền bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc, vận chuyển bệnh nhân, trong trường hợp phải vận chuyển thì phải sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân và xe chuyên dụng. Các vật dụng bị ô nhiễm, đồ thải bỏ và chất thải cần khử trùng và xử lý nghiêm ngặt.

Đối với người tiếp xúc gần:

- Người chăm sóc bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân (khẩu trang N95, kính đeo bảo vệ mắt, mũ, găng tay, bao giầy, quần áo), rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn sau mỗi lần tiếp xúc với người bệnh.

Bộ Y tế ra chỉ thị phòng, chống dịch bệnh Ê-bô-la - Ảnh 3

Người tiếp xúc với bệnh nhân phải được sát khuẩn bằng hóa chất sau khi tiếp xúc (ảnh worldbulletin.net).

- Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bệnh nhân.

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phóng, hóa chất khử khuẩn; sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng.

- Lập danh sách những người tiếp xúc gần và theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối. Tư vấn cho người tiếp xúc về các dấu hiệu bệnh, và các biện pháp phòng, chống để tự phòng bệnh, tự theo dõi, phát hiện sớm các triệu chứng của Ê-bô-la. Nếu phát hiện triệu chứng của bệnh cần thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Khử trùng xử lý môi trường:

- Chất thải của bệnh nhân phải được xử lí bằng dung dịch hóa chất khử trùng có clo với nồng độ 1,25% - 2,5% hoạt tính với tỉ lệ 1:1 trong thời gian ít nhất 30 phút, sau đó đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc hố thu gom và xử lí phân.

- Quần áo, chăn màn, đồ dùng của bệnh nhân đã qua sử dụng phải được nhúng, ngâm vào nước sôi hoặc vào hóa chất khử trùng với clo có nồng độ 0,5% clo hoạt tính để 1-2 giờ trước khi đem giặt, rửa

- Phương tiện chuyên chở bệnh nhân phải được sát trùng, tẩy uế bằng dung dịch hóa chất khử trùng có clo nồng độ 0,5% clo hoạt tính.

- Khu vực cách ly và nhà bệnh nhân phải được khử trùng bằng clo 0,5% clo hoạt tính.

- Vật dụng, đồ dùng trong nhà bệnh nhân phải được sát trùng bằng clo 0,5% clo hoạt tính.

Hiện chưa có văcxin phòng bệnh do virus Ê-bô-la. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh cho người dân hiện nay là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong.

Chuyên gia y học Nhật Bản đã 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn như 20 tuổi, bí quyết của ông vô cùng đơn giản

Chuyên gia y học Nhật Bản đã 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn như 20 tuổi, bí quyết của ông vô cùng đơn giản

Bác sĩ Yasuji Ebe đã nói rằng, ở tuổi 70, ông vẫn giữ được thân hình như khi 20 tuổi, chiều cao của ông không hề bị suy giảm, răng còn nguyên vẹn, bí quyết rất đơn giản...