Virus cúm A/H5N6 lan rộng đến Lào Cai

Thông tin trên được công bố trên mạng thông tin điện tử của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đêm ngày 22/8. Thông tin cho biết, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương phát hiện ổ dịch trên chim trĩ tại một hộ chăn nuôi ở Lào Cai là do cúm A/H5N6 gây ra.

Trước đó, ngày 15/8 Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương báo cáo đã phát hiện virus cúm A/H5N6 trên đàn chim trĩ của gia đình nuôi kể trên ở tỉnh Lào Cai.

Ngày 11/8/2014, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương đã tiến hành gửi mẫu giải trình tự gen đến Viện Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để xác minh.

Ngày 21/8/2014, Viện Khoa học và Công nghệ cho kết quả giải trình tự gen khẳng định ổ dịch trên đàn chim trĩ đỏ nuôi tại một gia đình ở thôn Phú Cường 2, thị trấn Phú Lu, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) là do virus A/H5N6 gây ra.

Ngay sau đó, Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai tiến hành kiểm tra ổ dịch cúm A/H5N6 và cho kết quả, đàn chim trĩ này có 558 con chim trĩ đỏ, đã có 498 con bị chết rải rác và gia đình đã tự tiêu hủy. 60 con còn lại đã được đoàn kiểm tra lập biên bản tiêu hủy ngay theo đúng quy định, đồng thời tổ chức tiêu độc ngày hai lần tại ổ dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng virus cúm A/H5N6 lây sang người - Ảnh 1

Virus cúm A/H5N6 được phát hiện trên đàn chim trĩ ở Lào Cai.

Chi Cục Thú y tỉnh Lào Cai còn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh gia cầm, giám sát lâm sàng và tổ chức lấy mẫu giám sát lưu hành virus các hộ gia đình xung quanh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Cùng với đó, tăng cường quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm gia cầm theo đúng quy định phòng chống dịch.

Qua xét nghiệm, 12 mẫu giám sát tại các gia đình nằm ở xung quanh khu vực ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 gây ra trên đàn nuôi chim trĩ đỏ đều là âm tính virus.  Đồng thời, kết quả giám sát lâm sàng cho thấy, hiện nay không có các ổ dịch cúm gia cầm phát sinh thêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trước đó, Cục Thú y đã phát hiện cúm A/H5N6 trên đàn gà, vịt tại Lạng Sơn và Hà Tĩnh. Virus cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. Mới ghi nhận một trường hợp người dân mắc và tử vong tại Trung Quốc. Chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Đây là lần đầu tiên virus cúm này được ghi nhận ở Việt Nam.

Bộ Y tế ra công văn khẩn hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh

Trước diễn biến cúm A/H5N6 có chiều hướng lan rộng, ngày 25/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công điện gửi Sở Y tế tỉnh Lào Cai - nơi vừa phát hiện chủng cúm mới A/H5N6 trên đàn chim trĩ về phương pháp phòng chống dịch.

Để phòng chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Lào Cai phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc, tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao.

Tiêm phòng cho gia cầm là cách ngăn chặn lây lan của các loại cúm trên gia cầm. (Ảnh: skcd)

Bên cạnh đó, ngành y tế cần chú ý giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm. Với trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng, có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm chết thì cần lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Công văn cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, chỉ sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc và được nấu chín kỹ.

Chủng virus này từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan. Theo Tổ chức Thú y Thế giới, đây là chủng virus có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Vì thế, việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virus mới cần được thực hiện chặt chẽ.

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết

Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.