Bỏ ngay thói quen ăn tối tai hại này nếu không muốn cả nhà mắc phải ung thư dạ dày

Sức khỏe gia đình 17/07/2018 11:23

Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thói quen ăn tối sai cách có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tốt nhất bạn cần từ bỏ những thói quen này càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Có nhiều nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc ung thư, một trong số đó đến từ chính thói quen ăn tối tai hại mà bạn đang mắc phải mỗi ngày.

Nhiều người có thói quen ăn tối trễ vì bận rộn với công việc mà không hề biết rằng điều này vô cùng có hại cho sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Bỏ ngay thói quen ăn tối tai hại này nếu không muốn cả nhà mắc phải ung thư dạ dày  - Ảnh 1
Nhiều người vì quá bận rộn thường chọn cách ăn tối muộn - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là những tác hại của việc ăn tối quá muộn, bạn cần lưu ý để thay đổi ngay từ hôm nay:

Những tác hại của việc ăn tối quá muộn

Gây ung thư dạ dày

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Việc ăn uống không đúng bữa sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, từ đó cản trở quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Thường xuyên ăn tối quá muộn không chỉ gây béo phì mà còn ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào biểu mô dạ dày. Ngoài ra, thói quen ăn tối này sẽ khiến dạ dày phải làm việc liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi, các niêm mạc không được phục hồi chức năng hoạt động. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Bỏ ngay thói quen ăn tối tai hại này nếu không muốn cả nhà mắc phải ung thư dạ dày  - Ảnh 2
Ăn tối sai cách có thể gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Dễ dàng đột quỵ

Theo nhiều nghiên cứu, ăn tối càng muộn thì nguy cơ bị đột quỵ càng cao. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo thời gian ăn phải cách xa thời gian ngủ từ 60 đến 70 phút trở lên. Chế độ ăn uống khoa học có thể làm giảm khả năng đột quỵ đến 66%.

Gây ra các bệnh về sỏi (sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật…)

Nguồn canxi chứa trong thức ăn ngoài việc được hấp thụ thì phần còn lại được thải qua đường nước tiểu. Việc ăn tối quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và loại bỏ các chất dư thừa ra khỏi cơ thể.

Ăn tối quá muộn đồng nghĩa với việc khoảng cách thời gian giữa bữa tối và thời gian ngủ sẽ rút ngắn lại, trong khi giờ cao điểm mà cơ thể hấp thụ canxi là 4-5 giờ sau bữa ăn.

Bỏ ngay thói quen ăn tối tai hại này nếu không muốn cả nhà mắc phải ung thư dạ dày  - Ảnh 3
Bạn nên từ bỏ thói quen ăn tối muộn càng sớm càng tốt - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn ăn tối và đi ngủ ngay sau đó, cơ thể chưa kịp tiêu hóa thức ăn, chưa bài tiết qua đường tiểu thì các chất độc hại sẽ bị giữ lại trong cơ thể và lâu dài có thể dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang và đường tiết niệu.

Trên đây là thói quen ăn tối tai hại làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.

Những thói quen tưởng không hại ai ngờ hại không tưởng đến mái tóc chúng ta

Hãy lưu ý những thói quen xấu gây hại cho tóc dưới đây và kịp khắc phục để có một mái tóc chắc khỏe nhé!

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE