Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế biến thực phẩm sai cách không chỉ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong thực phẩm mà còn khiến chúng bị biến chất gây hại sức khỏe. Nhiều chị em có thói quen đậy nắp khi nấu món xào hoặc sử dụng lại dầu thừa để nấu nướng... mà không hề biết rằng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư.

Dưới đây là những thói quen nấu nướng dễ gây bệnh ung thư mà bạn cần sửa đổi càng sớm càng tốt:

Những thói quen nấu nướng dễ gây ung thư

Đợi dầu ăn nóng già rồi mới nấu

Nhiều người thường cho rằng việc làm nóng dầu ăn trước khi chế biến sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời giúp món ăn thơm ngon, giòn lâu. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm gây hại sức khỏe cả gia đình. Khi dầu ăn nóng già và bốc khói chính là lúc các thành phần trong nó bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất rất có hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.

Bỏ ngay những thói quen nấu nướng này nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư - Ảnh 1
Khi dầu ăn nóng già và bốc khói chính là lúc các thành phần trong nó bị biến đổi - Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng dầu thừa khi nấu nướng

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng tiết kiệm dầu ăn theo cách này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen sử dụng dầu thừa khi nấu nướng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dầu ăn đã qua sử dụng sẽ sản sinh ra một lượng lớn benzopyrene - chất gây ung thư loại 1 được nhiều cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư công nhận.

Bỏ ngay những thói quen nấu nướng này nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư - Ảnh 2
Chính vì vậy, bạn nên đổ bỏ dầu thừa sau khi chế biến món ăn thay vì giữ lại để tái sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng xoong nồi đã nấu để chế biến món khác

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhiều người có thói quen sử dụng 1 chiếc chảo để chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, lượng dầu mỡ và thực phẩm còn sót lại sẽ bám dính trên chảo sau khi chế biến, nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun nấu thì lượng dầu mỡ thừa và thức ăn bám dính sẽ bị đun cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe.

Bỏ ngay những thói quen nấu nướng này nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư - Ảnh 3
Rửa sạch xoong nồi sau khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Đậy kín nắp khi nấu món xào

Khi chế biến các món xào, bạn thường đậy kín nắp để thức ăn nhanh chín và mềm hơn nhưng đây là thói quen cần từ bỏ càng sớm càng tốt. Hành động này không chỉ khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng vốn có mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình bạn.

Việc đậy kín nắp nồi, chảo… khi chế biến thức ăn sẽ sản sinh ra một lượng khói lớn do quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao gây ra. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, khói dầu ở nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu... Về lâu dài, thói quen nấu nướng này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Bỏ ngay những thói quen nấu nướng này nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư - Ảnh 4
Không nên đậy nắp kín khi chế biến món xào - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những thói quen nấu nướng dễ gây ung thư bạn cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ vì thói quen nấu ăn mà rất nhiều người cũng thường làm

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ vì thói quen nấu ăn mà rất nhiều người cũng thường làm

Mỗi lần chiên cá bà Triệu thường cho rất nhiều dầu ăn, dầu ăn thừa bà Triệu tiếc nên không bỏ đi và để lần sau dùng lại.

Đông Anh (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe