"Bí kíp" biến căng thẳng thành sức mạnh

12/06/2015 22:55

Căng thẳng có lợi hay có hại cho sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn kiểm soát nó. Kiểm soát tốt “năng lượng stress” có thể giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường hiệu quả công việc. dưới đây là một số cách để đối phó với stress và biến nó thành thứ năng lượng có ích.

Bí kíp biến căng thẳng thành sức mạnh - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

1. Biết được giới hạn của bản thân

Những người phải thường xuyên tiếp xúc với những người căng thẳng, đặc biệt là những người căng thẳng kinh niên có xu hướng dễ bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực của người đó. Bác sĩ điều trị và người thân là những người phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ những cảm xúc tiêu cực của người bị căng thẳng kinh niên. Tuy nhiên, căng thẳng không chỉ đến từ những người bị căng thẳng lâu năm, xem một bộ phim, chuẩn bị cho một buổi thuyết trình cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng.

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với hệ miễn dịch và “đầu độc” cơ thể theo thời gian. Do đó, bạn cần phải biết được giới hạn chịu đựng căng thẳng của bản thân. Khi cảm thấy những căng thẳng bạn phải chịu đựng đã đến giới hạn, hãy tìm cách giải tỏa những cảm xúc đó và lấy lại cân bằng. Ngoài việc biết được giới hạn chịu đựng căng thẳng của bản thân, bạn cũng nên nhận thức được sự ảnh hưởng từ những cảm xúc tiêu cực từ những người xung quanh.

2. Tìm người tin cậy để thổ lộ

Những khi quá căng thẳng, chia sẻ với một người nào đó mà bạn tin tưởng là một cách tuyệt vời để giải tỏa. Những đối tượng thích hợp nhất để chia sẻ là những người có hoàn cảnh tương tự hoặc có thể hiểu được vấn đề của bạn. Ví dụ, nếu căng thẳng trong công việc, chia sẻ với một đồng nghiệp thân quen có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Sự đồng cảm khi chia sẻ một vấn đề nào đó chính là liều thuốc quý giá để xua tan căng thẳng.

3. Hãy luôn sống tích cực

Bí kíp biến căng thẳng thành sức mạnh - Ảnh 2

Giữ tinh thần lạc quan là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để tránh xa căng thẳng. Những người lạc quan thường có nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol ở mức ổn định, nghĩa là họ ít rơi vào trạng thái căng thẳng. Những người thiếu lạc quan thường không có khả năng ứng phó tốt trước những tình huống khó khăn hoặc áp lực. Ngược lại, những người lạc quan không chỉ ít bị căng thẳng mà họ còn có khả năng ứng phó cũng như giải quyết vấn đề tốt hơn, chính điều này cũng giúp giảm nguy cơ căng thẳng.

4. Hãy luôn nhớ rằng căng thẳng không phải lúc nào cũng xấu

Căng thẳng là một kẻ thù đáng sợ của sức khỏe, tuy nhiên, nếu thiếu căng thẳng, chưa chắc bạn đã có thể làm việc, học tập ở mức hiệu quả nhất. Căng thẳng ngắn hạn và ở mức độ vừa phải thúc đẩy não sản sinh các tế bào thần kinh mới, giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh.

Ở một mức độ nào đó, hoóc môn căng thẳng cũng là một chất xúc tác giúp chúng ta nhớ tốt hơn, cải thiện khả năng tập trung và nhận thức. Sự tỉnh táo này rất cần thiết trong việc tìm ra phương cách đối phó và giải tỏa căng thẳng.

Khi rơi vào một tình huống căng thẳng, hãy nhớ rằng đó chỉ là một phần tất yếu của cuộc sống, hãy cứ lạc quan, năng động và tận dụng căng thẳng như một dạng sức mạnh tiềm tàng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, bạn cần chăm sóc thận bằng những việc làm sau
Bệnh sỏi thận đang ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh chỉ vì những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy,...
XEM TIẾP
Một loạt bí quyết giúp con gái khắc phục tình trạng khó chịu, đau nhức trong ngày đèn đỏ
Những ngày kinh nguyệt xuất hiện là khoảng thời gian con gái sẽ phải đối mặt với các vấn đề như đau lưng, đau bụng,...
XEM TIẾP
Khám phá những "siêu thực phẩm" có tác dụng chống lão hóa làn da mạnh mẽ nhất
Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có được làn da trẻ trung hơn do chúng có tác...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM