Bị cảm cúm: Hãy nhớ công thức súp gà - cháo tía tô

14/09/2015 00:30

Mùa lạnh bạn thường bị cảm cúm, hãy dùng súp và cháo để giải cảm, món ăn có tác dụng tốt cho người bị cúm.

Súp gà hữu hiệu cho người bị cúm

Các nhà nghiên cứu phát hiện, hợp chất carnosine có trong súp gà giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống lại được bệnh cảm cúm ở giai đoạn đầu.

Nguyên liệu:

200gr thịt gà
Khoảng 5 củ khoai lang vừa - to
1 lít nước dùng gà
30g bơ
1 củ hành tây to
3 nhánh tỏi, bằm nhỏ
Bột thìa là, bột mùi, bột quế, bột ớt: mỗi loại nửa thìa cà phê.
Muối, tiêu.

Bị cảm cúm: Hãy nhớ công thức súp gà - cháo tía tô ảnh 1

 

Cách làm:

- Thịt gà luộc xé nhỏ

- Hành tây xắt miếng mỏng theo chiều dọc của củ hành:

- Đun chảy bơ trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu.

- Lấy ra một ít, để vào một bát nhỏ riêng để khi ăn súp bạn sẽ rắc chỗ hành này lên trên.

Với chỗ hành còn lại trong nồi, bạn cho tỏi bằm vào xào cùng khoảng 1-2 phút. Trộn lẫn các loại bột ớt, bột quế, bột mùi, bột thìa là cùng chút muối tiêu, đổ vào chảo hành, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa.

- Thêm nước dùng gà và khoai lang đã thái miếng nhỏ:

Nếu nước dùng gà không đủ ngập lượng khoai bạn có thể thêm chút nước lọc. Cho thịt gà đã xé nhỏ, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi súp sôi lăn tăn khoảng 30 - 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.

- Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần.

- Múc ra bát, rắc lượng hành tây bạn để riêng lúc đầu lên trên, dùng nóng.

Cháo lá tía tô

Tía tô là loại cây rau gia vị rất thông dụng ở nước ta, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Ngoài việc dùng để ăn, lá và hạt tía tô đều là những vị thuốc phổ biến trong Đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng giúp bé yêu của bạn hạ khí, tiêu đờm, chữa ho, sốt, thở gấp, ngực khó chịu.

Nguyên liệu:

12-30g lá tía tô tươi
6-12g củ hành tím (hoặc hành tăm)
4-10g gừng tươi
1 quả trứng gà
30-80g gạo.

Bị cảm cúm: Hãy nhớ công thức súp gà - cháo tía tô ảnh 2

 

Cách làm:

- Lá tía tô nên chọn lá non, thái nhỏ; củ hành đâm nhuyễn; gừng cắt sợi.

- Cho gạo vào nồi nấu cháo.

- Đợi khi gạo chín nhừ thì cho lòng đỏ trứng gà đã đánh tan, cho tía tô, hành, gừng vào quậy đều rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Không muốn mù lòa, hãy ghi nhớ những cách xử lý này khi bị dị vật bay vào mắt
Dị vật bay vào mắt là chuyện thường gặp, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý có thể khiến giác mạc bị tổn thương...
XEM TIẾP
Là phụ nữ, hãy làm ngay những điều này để ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng nấm men vùng kín
Nhiễm trùng nấm men vùng kín là bệnh phụ khoa thường gặp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để ngăn ngừa nguy cơ...
XEM TIẾP
Ung thư dạ dày vì những thói quen tưởng bình thường này mỗi ngày, cái thứ 3 rất nhiều người mắc phải
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày, tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong số đó đến từ chính những...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng(kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua(kg)  20.000 TP.HCM 
 Đậu cô-ve(kg)  25.000 TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch(kg) 150.000 TP.HCM
Gà công nghiệp(kg)80.000TP.HCM
Cherry(kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm(kg)80.000TP.HCM
Nhãn xuồng(kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò(kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg)97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh(kg)199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo(kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)16.000TP.HCM
Đậu que(kg) 15.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg)10.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)7.500TP.HCM
 Củ dền (kg) 7.000TP.HCM