9 người chết vì bệnh than

Ông Trần Khắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho biết thời gian gần đây tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh than.

Theo thông tin của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang từ ngày 17/9/2014 đến ngày 09/10/2014 đã ghi nhận 09 trường hợp mắc bệnh than thể da tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc. Các bệnh nhân đều sử dụng thực phẩm từ gia súc mắc bệnh đã chết. Tại địa phương trên cũng đã xác định có bệnh nhiệt than trên gia súc từ ngày 11/9/2014.

Bệnh than bùng phát tại các tỉnh phía Bắc - Ảnh 1

Bệnh nhân điều trị bệnh than. (ảnh TTXVN)

Ông Trần Khắc Phu cũng cho biết, bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do trực khuẩn than (Bacillus anthrasis). Ở môi trường bên ngoài, trực khuẩn tạo bào tử và bào tử B.anthracis rất bền vững với những điều kiện môi trường khắc nghiệt và sự khử khuẩn, trực khuẩn có thể sống sót trong đất nhiều năm, bào tử than có thể tồn tại trong đất 5 - 10 năm.

Bệnh than bùng phát tại các tỉnh phía Bắc - Ảnh 2

Dấu hiệu bệnh than. (ảnh Văn Anh)

Bệnh than thường xảy ra đối với những người có liên quan đến công việc chăn nuôi và giết thịt động vật ăn cỏ, ở những công nhân chế biến da, lông thú, những nhân viên thú y... Bệnh than lây truyền qua da là do tiếp xúc với xác của động vật (gia súc, cừu, dê, ngựa, lợn và các súc vật khác) chết vì mắc bệnh than, do hít phải bào tử vi khuẩn, ăn phải thịt động vật bị nhiễm khuẩn..

Thời gian ủ bệnh than từ một vài giờ đến 7 ngày, hầu hết các trường hợp xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiếp xúc. Bệnh than có các biểu hiện thể bệnh da, thể phổi và thể ruột. Nơi nhiễm khuẩn  không được điều trị có thể lan tới các hạch bạch huyết vùng rồi vào máu gây nhiễm trùng huyết và tổn thương não. Tỷ lệ tử vong bệnh than thể da nếu không được điều trị từ 5 - 20%. Nếu điều trị kháng sinh có hiệu quả ít khi xảy ra tử vong.

Để chủ động phòng tránh bệnh Than, Cục Y tế dự phòng, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh:

- Bệnh lây trực tiếp từ gia súc bị bệnh sang người, do vậy biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không được tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia súc mắc bệnh.

- Khi gia súc mắc bệnh phải tiêu hủy và chôn xa nơi ở theo hướng dẫn của ngành thú y.

- Những người thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi hoặc xác súc vật bị ốm chết không rõ nguyên nhân nên mang ủng, găng tay cao su, quần dài và áo sơ mi dài tay. Tránh vùng da hở, da bị tổn thương tiếp xúc với gia súc. Sau khi tiếp xúc với vật nuôi phải rửa tay và bất kỳ chỗ da nào hở ra bằng xà phòng dưới vòi nước.

- Những nơi có ổ bệnh xảy ra, cần triển khai phun hóa chất xử lý môi trường, xử lý chất thải của gia súc và chất thải người bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành thú y và y tế. Đặc biệt, khi người trong gia đình có biểu hiện mắc bệnh than, phải kịp thời đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chăm sóc và điều trị.

4 món ăn sáng tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém 'thuốc độc' nên tránh xa

4 món ăn sáng tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém 'thuốc độc' nên tránh xa

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của con người nhất là của trẻ em. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết có 4 món ăn sáng tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém 'thuốc độc' nên tránh xa