Tối 8/4, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có thông tin chính thức về một trường hợp bệnh nhân cao tuổi tử vong từng điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân là cụ bà N.T Ch (84 tuổi, địa chỉ phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh).

Bệnh nhân có tiền sử suy tim 3 năm, gần đây đã điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội và ra viện ngày 16/3. Đến ngày 6/4 (20 ngày sau khi ra viện) bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh khám, điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi, suy tim, tai biến mạch máu não (trong quá trình điều trị được lấy mẫu xét ngiệm SARS-CoV-2).

Tới 17 giờ ngày 7/4, bệnh nhân có diễn biến nặng, gia đình xin về và mất vào tối cùng ngày tại nhà. Đến 21h ngày 7/4, kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của bệnh nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nghi ngờ có thể mắc Covid-19.

Bệnh nhân 84 tuổi tử vong từng điều trị ở Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh âm tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1

Trụ sợ BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã phối hợp với UBND TP Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 và lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân theo quy định.

Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương cùng gia đình tổ chức khâm liệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến thời điểm 17 giờ ngày 8/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 19 giờ ngày 8/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký quyết định thành lập 19 chốt liên ngành cấp tỉnh, huyện kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát 100% người nước ngoài đến Bắc Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử).

Kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam, nhất là các trường hợp trở về/đi qua vùng dịch đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe khách, xe taxi (bao gồm cả taxi truyền thống và taxi công nghệ), trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp…

Thời gian thực hiện từ ngày 9/4 đến hết ngày 15/4 (căn cứ tình hình thực tế Chủ tịch UBND tỉnh có thể quyết định kéo dài thời gian thực hiện).

Trước đó, từ ngày 7/4, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng đã ký quyết định về việc áp dụng cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú đối với những người đang cư trú trên địa bàn tỉnh đã đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch. Thời gian cách ly 14 ngày, tính từ ngày trở về tỉnh Bắc Ninh.

Cách ly tập trung đối với những người không cư trú tại tỉnh Bắc Ninh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế) phải cách ly tập trung 14 ngày (tính từ ngày đến tỉnh) tại các khu cách ly tập trung của tỉnh.

Người bị cách ly phải tự chi trả kinh phí khi thực hiện hình thức cách ly tại khách sạn, doanh nghiệp…; trừ các trường hợp được miễn phí theo quy định của pháp luật.

Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 sau 24 giờ, 5 bệnh nhân phải thở oxy

Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 sau 24 giờ, 5 bệnh nhân phải thở oxy

6h ngày 9/4, Bộ Y tế thông tin số ca nhiễm Covid-19 là đến nay vẫn là 251 trường hợp, không thay đổi so với cùng thời điểm ngày hôm trước.

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc