Bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

15/04/2016 16:30

Giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị giãn ra, khiến máu chạy theo những đường ngược nhau. Bệnh xuất hiện khi tĩnh mạch bị suy yếu và một trong các van của tĩnh mạch bị hỏng.

Bệnh giãn tĩnh mạch là gì? ảnh 1

Trong hệ tuần hoàn, hệ thống động mạch là mạch máu đưa máu giàu ôxy từ tim đến các cơ quan trên cơ thể nhờ sự co bóp của tim, ngược lại, tĩnh mạch là hệ thống mạch máu đưa máu đen, thiếu ôxy từ các cơ quan trên cơ thể về tim. Tĩnh mạch chỉ có thành mỏng và không có cơ bao quanh, máu được đẩy về tim nhở sự co bóp của các cơ xung quanh tĩnh mạch. Trong tĩnh mạch cũng có các van khiến máu chỉ đi một chiều về tim chứ không chảy ngược lại.

Giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị giãn ra, khiến máu chạy theo những đường ngược nhau. Bệnh xuất hiện khi tĩnh mạch bị suy yếu và một trong các van của tĩnh mạch bị hỏng.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch

Hiện nay, nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có một số giả thiết về nguyên nhân gây bệnh như:

Thuyết cơ giới: Thuyết này cho rằng nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch là do ứ màu kéo dài khiến thành tĩnh mạch bị suy yếu và giãn. Thường gặp ở những người làm các công việc phải đứng quá nhiều và quá lâu như thợ cắt tóc, giáo viên, những người béo phì, ít vận động.... Ngoài ra, tĩnh mạch cũng có thể bị giãn do tắc nghẽn vì khối u, nhiễm trùng, nhiễm độc, hoặc chấn thương…

Thuyết thiểu năng van tĩnh mạch: Theo thuyết này, nguyên nhân giãn tĩnh mạch là do các van tĩnh mạch bị thiểu năng nguyên phát hoặc thứ phát, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Thuyết thần kinh - nội tiết: Thuyết này cho rằng giãn tĩnh mạch xảy ra là do các rối loạn chức năng thần kinh - nội tiết của cơ thể, dẫn đến những biến đổi ở cấu trúc thành tĩnh mạch.

Việc tăng cân quá nhanh trong một thời gian ngắn cũng là một nguyên nhân khiến máu bị dồn về phía chân và trào ngược do gia tăng áp lực từ ổ bụng.

Các phẫu thuật có thể gây biến chứng huyết khối tĩnh mạch và viêm tĩnh mạch, đặc biệt là các phẫu thuật trong sản khoa và niệu khoa. Bên cạnh đó các nguyên nhân khác như bó bột, bất động lâu ngày trong gãy xương cũng có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch.

Thuốc ngừa thai cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, các nhà chuyên môn còn ghi nhận được mối liên quan nhất định giữa giãn tĩnh mạch với các yếu tố di truyền và tuổi tác…

Triệu chứng

Bệnh giãn tĩnh mạch là gì? ảnh 2

Có cảm giác tê chân, nặng chân vào cuối ngày, hoặc có thể bị tê buốt, đau nhức nếu vẫn tiếp tục đứng. Các triệu chứng giảm khi nghỉ ngơi và nằm gác chân lên cao. Trường hợp suy tĩnh mạch nông  thì thường có triệu chứng nổi nhiều gân xanh.

Bệnh giãn tĩnh mạch nguy hiểm ở chỗ nếu có các triệu chứng như: Chân sưng phù, da ngứa ngáy, có thể bị viêm da hoặc lở loét. Có cảm giác đau ở những chỗ bị giãn hoặc tắc tĩnh mạch.

Điều trị giãn tĩnh mạch

Khi các van tĩnh mạch ở chân hoạt động không tốt, thành tĩnh mạch bị suy yếu, làm cho máu bị ứ lại, tình trạng này kéo dài sẽ khiến thành tỉnh mạch bị suy và giãn. Khi đó, huyết tương trong máu thoát ra ngoài thành tĩnh mạch làm cho chân bị phù lên, da bị viêm và có thể dẫn đến hoại tử. Nếu nặng hơn, máu có thể bị đông thành cục gây tắc mạch, và cục máu đông có thể di chuyển vào các tĩnh mạch sâu và đi đến phổi, gây tắc mạch máu phổi.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch, tùy vào mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau. Phổ biến nhất là dùng băng ép giúp làm hồi phục áp suất chênh lệch giữa tĩnh mạch nông và sâu, làm giãn đường kinh lòng tĩnh mạch và tăng cường khả năng lưu thông máu.

Cách khác là làm xơ, chai tĩnh mạch bằng thuốc, tức là bệnh nhân sẽ được chích thuốc làm cho tĩnh mạch bị xơ, chai và teo lại.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được giải phẫu để lấy đi đoạn tĩnh mạch bị giãn. Dùng tia laser để đốt tĩnh mạch giãn (thường áp dụng cho những tĩnh mạch ở sát dưới da). Dùng một ống luồn vào lòng tĩnh mạch phát ra sóng điện từ năng lượng cao làm xơ, teo tĩnh mạch.

Phòng bệnh

  • Không nên đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.
  • Không để trọng lượng cơ thể tăng quá nhanh trong một thời gian ngắn.
  • Tránh đi giày cao gót quá thường xuyên.
  • Tập thể dụng hằng ngày để giúp cơ thể vận động khiến máu lưu thông tốt hơn.
  • Tập hít thở sâu và đúng cách.
  • Nên gác chân cao khi đi ngủ.
  • Uống nhiều nước cũng sẽ có lợi cho việc tuần hoàn máu.
Viêm ruột thừa đến nơi cũng không hề hay biết vì chủ quan bỏ qua những dấu hiệu này
Những dấu hiệu ban đầu của viêm ruột thừa dễ bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác nên nhiều người thường chủ quan...
XEM TIẾP
Căn bệnh này có thể gây teo cơ, khả năng cầm nắm yếu đi và đây là cách phòng bệnh tốt nhất
Tại sao một số người hay bị tê tay, nhất là vào ban đêm khi ngủ thiếp đi và làm thế nào để ngăn chặn...
XEM TIẾP
Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn
Đang là sinh viên đại học năm hai, chưa lập gia đình hay quan hệ tình dục nhưng cô gái trẻ Tiểu Văn lại bị...
XEM TIẾP
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM