Trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng đầu tiên tại TP.HCM trong năm nay

Theo thông tin của chuyên viên Chu Huy Thành, phòng công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 thì ngày 20/9 bé gái Trần Bảo Châu, 8 tháng tuổi ở quận Tân Phú, TP HCM tử vong tại bệnh viện do bệnh tay chân miệng. Trước đó, sau 3 ngày bị sốt, bé Châu được gia đình đưa đến khám ở phòng mạch tư và được chẩn đoán viêm họng, viêm đường ruột. Đến 20/9, bé được đưa đến khám ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau khi làm xét nghiệm máu, bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 kết luận Châu bị viêm họng cấp và kê toa thuốc, cho cháu về nhà.

Bé gái tử vong do bác sĩ chẩn đoán sai bệnh tay chân miệng - Ảnh 1

Di ảnh bé Trần Bảo Châu. (ảnh Khương Huỳnh)

Khi về nhà, bé Châu tiếp tục bị sốt cao, tái nhợt, khó thở. Chiều cùng ngày, bé Châu nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng hôn mê, trụy tim mạch dẫn đến tử vong trong ngày 20/9. Trong giấy báo tử, Bệnh viện Nhi đồng 1 kết luận trẻ tử vong do mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 4. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên vì bệnh này trong năm nay tại TP HCM.

Dễ nhầm với các bệnh khác

Tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, những ngày này các phòng đều chật kín bệnh nhân mắc tay chân miệng. Nhiều phụ huynh đưa con vào bệnh viện khi bé có dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng như nổi nốt đỏ ở tay, chân, trong miệng. Nhưng cũng có nhiều phụ huynh đưa con vào khám tổng quát mới biết con bị bệnh tay chân miệng.

Bé gái tử vong do bác sĩ chẩn đoán sai bệnh tay chân miệng - Ảnh 2

Bé Lê Sỹ Long nhập viện với nhiều nốt đỏ ở tay và chân.

Chị Sen, mẹ của bé Lê Sỹ Long, quận Thủ Đức, cho biết, cách đây một tuần bé Long được đưa tới bệnh viện để điều trị bệnh viêm phế quản. Sau 3 ngày nằm viện bé Long được xuất viện và bác sĩ kê toa thuốc về cho bé uống. Đưa con về nhà được một ngày chị Sen phát hiện trên tay và chân của con nổi một số nốt đỏ. Ban đầu chị Sen nghĩ con chỉ bị rôm sảy thuần túy nên không đưa con đi khám. Tới ngày thứ 2 chị thấy các nốt đỏ ngày càng nhiều và có dấu hiệu mọng nước nên vội vàng đưa con tới Bệnh viện Nhi đồng 2 khám. Tại đây, các bác sĩ xác định bé Long bị bệnh tay chân miệng và phải nhập viện điều trị.

Bé gái tử vong do bác sĩ chẩn đoán sai bệnh tay chân miệng - Ảnh 3

Bé Tường Vy, con gái anh Nga là một trong những trường hợp triệu chứng bệnh tay chân miệng không biểu hiện rõ.

Anh Nga, quê Đồng Nai cũng có con vừa nhập viện vì bị tay chân miệng. Anh Nga cho biết, mấy ngày trước đó con gái của anh bị sốt và hay nôn trớ nên anh đưa con tới trạm y tế gần nhà khám. Bác sĩ của trạm kết luận con gái của anh bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc về uống. Hai hôm sau, anh Nga thấy con vẫn sốt nên đưa con tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để khám ngay. Sau khi xét nghiệm máu các bác sĩ cho biết con gái của anh Nga bị bệnh tay chân miệng và phải nhập viện gấp.

Anh Nga cho biết: “Tôi có biết thông tin về bệnh tay chân miệng, nhưng do con không có các dấu hiệu phổ biến của bệnh như nổi nốt ở tay, chân nên không thể biết con bị bệnh tay chân miệng. Tại bệnh viện các bác sĩ cũng nói cho tôi biết có nhiều trường hợp bị bệnh tay chân miệng nhưng triệu chứng của bệnh không rõ nên khó chuẩn đoán”. “Cũng may tôi đưa con tới xét nghiệm máu kịp thời, chậm ít hôm nữa hậu quả chưa biết ra sao”, anh Nga nói.

Nhiều trường hợp triệu chứng không thể hiện rõ

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, thông thường khi trẻ bị bệnh tay chân miệng các triệu chứng dễ nhận biết nhất là nổi các nốt đỏ tại vùng miệng, tay, chân, mông. Tuy nhiên, nhiều trường hợp triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên không thể nhận biết qua cách quan sát mà phải tiến hành nhiều xét nghiệm mới chuẩn đoán được bệnh.

Bác sĩ Nam cũng cho biết, mối nguy hiểm của bệnh tay chân miệng chính là những biến chứng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Nếu không đưa trẻ nhập viện để được điều trị kịp thời thì dễ dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Nam khuyến cáo khi thấy con có dấu hiệu nặng như sốt cao khó hạ, ngủ giật mình, chới với, ói nhiều, đi run tay run chân thì phải đưa ngay đến bệnh viện. Ngoài ra, gia đình phải báo cho cô giáo và y tế địa phương để làm vệ sinh lớp học và sát trùng nhà cửa để hạn chế lây lan.

5 việc cần tránh làm sau kỳ "rớt dâu", 2 trong số đó nhiều nàng vẫn vô tình mắc phải

5 việc cần tránh làm sau kỳ "rớt dâu", 2 trong số đó nhiều nàng vẫn vô tình mắc phải

Chỉ cần sửa lại một số thói quen sau đây là hội con gái có thể yên tâm hơn trong chuyện bảo vệ sức khỏe vùng kín rồi đó!Chỉ cần sửa lại một số thói quen sau đây là hội con gái có thể yên tâm hơn trong chuyện bảo vệ sức khỏe vùng kín rồi đó!