Bất ngờ với cách đẩy lùi căn bệnh không thuốc chữa

13/02/2019 14:22

Căn bệnh thuộc nhóm gây chết sớm hàng đầu và chưa có thuốc chữa Alzheimer có thể được đẩy lùi dễ dàng bằng… vài bài thể dục và chiếc bàn chải đánh răng.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi giáo sư - tiến sĩ Ottavio Arancio (Đại học Columbia, Mỹ) đã tìm ra một loại hormone kỳ diệu tên là irisin giúp tái tạo các tế bào não ở vùng hippocampus, hay còn gọi là "hồi hải mã", vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập. Sự suy yếu của vùng não này chính là nguyên nhân lớn của Alzheimer, căn bệnh được nhiều quốc gia xếp vào nhóm gây chết người hàng đầu, đang gia tăng chóng mặt và chưa có thuốc chữa.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện sự cạn kiệt của hormone irisin trong não của những bệnh nhân Alzheimer.

Bất ngờ với cách đẩy lùi căn bệnh không thuốc chữa - Ảnh 1

Alzheimer hiện chưa có thuốc chữa - Ảnh minh họa từ Internet.

Tin vui là cách để bạn sở hữu nhiều hormone này cực kỳ đơn giản: nó được sản sinh ra khi bạn tập thể dục, thể thao! Irisin là một chất có tác dụng chống viêm mạnh, bảo vệ các khớp thần kinh, giúp các tế bào não tái tạo và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Nó mạnh đến nỗi giữ được trí nhớ cho cả những con chuột đã bị truyền beta amyloid – protein làm tắc nghẽn tế bào não, liên quan đến Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng phát hiện này còn là tiền đề để phát triển các thuốc giống như tác động của irisin. Đó rất có thể là những thuốc đầu tiên trị căn bệnh nan y này. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine.

Trong một bài viết khác đăng tải trên tờ The Conversation, tiến sĩ Kim K. Singhrao (Đại học Central Lancashire, Anh) lưu ý 1 cách dễ dàng khác để đẩy lùi căn bệnh Alzheimer là...đánh răng.

Theo tiến sĩ Singhrao, các bằng chứng khoa học cho thấy nguy cơ Alzheimer tăng gấp đôi ở những người mắc bệnh nướu răng kéo dài từ 10 năm trở lên. Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Singhrao đã phát hiện P. gingivalis – vi khuẩn chịu trách nhiệm chính cho bệnh nướu răng, có thể di chuyển từ miệng lên đến não các con chuột thí nghiệm! Tại đây, P. gingivalis có thể tạo nên tất cả các đặc trưng cơ bản của bệnh Alzheimer.

Alzheimer là căn bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh mất trí nhớ. Thống kê trên toàn bộ Vương quốc Anh, nơi có 66,85 triệu dân sinh sống, đã có đến 850.000 ca Alzheimer được ghi nhận và tỉ lệ này sẽ còn gia tăng, theo các nghiên cứu khoa học.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bác sỹ chuyên khoa ung thư chỉ cách ăn kiêng chống căn bệnh 'sát thủ'
Có một số nhóm thực phẩm ăn uống người mắc bệnh ung thư cần kiêng kị, tuy nhiên cũng còn tùy vào từng cơ thể,...
XEM TIẾP
Cô gái 27 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bố hối hận khi không ngăn cản con gái bỏ thói quen xấu
Ngoài thời gian ăn uống không có quy luật, ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
XEM TIẾP
Ngoài hút thuốc lá thì đây cũng là những nguyên nhân không ngờ gây ung thư phổi mà bạn cần biết
Hút thuốc lá có thể gây tác động trực tiếp đến vùng phổi của bạn nhưng vẫn còn một số nguyên nhân khác khiến bạn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM