Bạn chắc chắn đang trải qua cơn chấn động não nếu mắc phải những dấu hiệu này

20/11/2016 23:04

Chấn động não là một loại tổn thương não bộ để lại những tác hại nghiêm trọng.

Chấn động não là tình trạng phần não bên trong hộp sọ bị va chạm mạnh làm tế bào não sẽ bị ảnh hưởng. Mức độ tổn thương này tùy thuộc vào tác động mạnh hay nhẹ gây ra bởi tai nạn. Elizabeth M. Pieroth, chuyên gia thần kinh học kiêm Giám đốc Chương trình Điều trị các vấn đề tổn thương thần kinh tại Trung tâm y khoa Northshore trực thuộc đại học HealthSystem cho biết, nếu nghi ngờ ở bản thân tập những vấn đề về chấn thương não, tốt nhất bạn nên tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia y khoa.

chấn động não

Trên thực tế, không có biện pháp xác định chấn động não một cách cụ thể và chính xác. Những gì các chuyên gia y khoa xem xét để đưa ra kết luận bao gồm 2 nhân tố chính. Thứ nhất là nguyên nhân gây ra những tổn thương ví dụ như tai nạn xe hơi, thể thao hay những chấn động khác. Thứ hai là bạn có sở hữu các triệu chứng của chấn động não hay không. Nếu muốn tự mình kiểm tra trước khi tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa, hãy tham khảo 8 dấu hiệu dưới đây:

Thường xuyên cảm thấy khó chịu

Cảm giác này biểu hiện bằng sự mơ hồ và mệt mỏi dù bạn không phải chịu áp lực gì. Bên cạnh đó, những tiếp xúc vào phần đầu cũng mang lại cho bạn cảm thấy khó chịu thậm chí đau. Deborah Levy, tiến sĩ y khoa kiêm chuyên gia thần kinh tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Hoa Kỳ) cho biết, tuy rằng những dấu hiệu này không đủ để kết luận rằng bạn đã gặp vấn đề với não bộ nhưng chúng cũng đáng để theo dõi và xem xét thêm.

chấn động não

Những người khác nhận định rằng bạn đang không ổn

Những vấn đề của hệ thần kinh có thể biểu hiện qua những hành động thường ngày mà bạn không nhận ra. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cách giao tiếp, nói chuyện bất thường có thể dễ dàng được những người khác phát hiện. Những biểu hiện bất thường này đều đánh dấu hoạt động bất thường của hệ thần kinh và cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

chấn động não

Đờ đẫn

Theo các chuyên gia y khoa tại Bệnh viện Buchinger (Đức), một trong những biểu hiện thường gặp nhất của chấn động não đó là mất khả năng tập trung và thường xuyên lơ đãng. Chức năng của não bộ suy giảm chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu nhiều người nhận xét bạn thường xuyên nhìn chăm chăm vào khoảng không hoặc trông đờ đẫn, thiếu tập trung liên tục thì rất có thể bạn đang đối mặt với những trận chấn động não mà không hề hay biết.
 

chấn động não
Caption

Xử lý thông tin chậm

Chấn động não cũng gây ra những ảnh hưởng về hoạt động của não bộ và thường bộc lộ rõ ràng nhất trong những cuộc tranh luận, thảo luận hay trò chuyện. Wilfred Marion, nhà nghiên cứu tâm lý tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok,Thái Lan) cho hay, khi gặp tổn thương, não bộ sẽ mất đi sự nhạy bén và không hoạt động hết công suất, khiến cho bạn mất nhiều thời gian hơn để xử lý khí một câu hỏi, nhớ tên một người hay chỉ đơn giản là diễn tả suy nghĩ của mình.

chấn động não

Nôn

Thông thường, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt và buồn nôn khi bị đánh mạnh vào phần đầu bởi chấn động mạnh có khả năng ảnh hưởng tới khu vực tai giữa có chức năng điều tiết cân bằng cho cơ thể. Tình trạng này cũng tương tự nhưng khi bạn di chuyển trên quãng đường dài và bị say. Tất nhiên, đây không phải là dấu hiệu đầy đủ nhất cho việc chẩn đoán chấn động não mà bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác trước khi có thể kết luận.

chấn động não

Bất tỉnh

Nếu như những tác động lên vùng đầu khiến bạn bất tỉnh thì bạn cần ghé thăm những cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Trong nhiều trường hợp, người bất tỉnh không nhận ra chuyện gì vừa xảy ra bởi khi đó não bộ đã mất hoàn toàn nhận thức về những sự việc xung quanh. 

Tiến sĩ y khoa kiêm chuyên viên tư vấn các vấn đề thần kinh tại Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp) cho biết, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi gặp tình trạng này là luôn ở bên cạnh người thân để có thể tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.

chấn động não

Những triệu chứng không xảy ra ngay sau khi tai nạn

Những biểu hiện của chấn động não có thể không xuất hiện ngay sau khi tai nạn xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu y khoa, những dấu hiệu này có thể xuất hiện muộn đến hai tuần. 

Margaret Hudson, Chuyên gia lão khoa kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cho biết, những tổn thương nghiêm trọng thường bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau do đó tần suất cũng như thời gian biểu hiện cũng hoàn toàn khác nhau. Tốt nhất bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên ngành y khoa thật kỹ lưỡng sau khi gặp những sự cố tai nạn.

chấn động não

Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn

Trong khi đau đầu, mệt mỏi hay cảm thấy khó chịu chưa chắc đã cho thấy khả năng bạn gặp vấn đề về chấn động não thì những triệu chứng sở hữu tần suất tăng dần lại báo hiệu nguy cơ khá rõ ràng. Nếu những cơn đau mỏi cơ ngày càng tồi tệ hay sự tập trung ngày càng suy giảm không lý do, đã đến lúc tìm kiếm sự trợ giúp từ những chuyên viên y khoa thần kinh.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nếu có 3 dấu hiệu bất thường này ngay khi thức dậy, dè chừng bệnh ung thư gan
Nếu những biểu hiện bất thường này lặp lại trong một thời gian dài, chắc chắn bạn cần phải đi gặp bác sĩ.
XEM TIẾP
Cách xử lý khẩn cấp khi bị ngộ độc do thuốc xịt muỗi
Hiện nay không ít trường hợp ngộ độc thuốc xịt muỗi do dính vào da, vào mắt hoặc vô tình hít phải gây ảnh hưởng...
XEM TIẾP
Top 15 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất
Theo thống kê của các chuyên gia, ngoài ung thư vú thì ung thư cổ tử cung cũng là bệnh rất phổ biến ở chị...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM