Trang chủ Sức khỏe gia đình

Bà mụ dùng dao lam cắt rốn, trẻ bị uốn ván

14/02/2017 14:32

Ngày 13-2, bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn - trưởng khoa hồi sức cấp cứu nhi và sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk (tỉnh Đắk Lắk) - cho biết đang điều trị tích cực cho một trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi bị nhiễm bệnh uốn ván.

Bà mụ dùng dao lam cắt rốn, trẻ bị uốn ván - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cháu bé bị nhiễm bệnh là con chị H’Ngọc ở buôn Yang Réh, xã Yang Réh (huyện Krông Bông, Đắk Lắk), được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, co giật.

Chị H’Ngọc cho biết chị mang thai qua tuần thứ 36 thì sinh con. Quá trình sinh nở chị Ngọc không lên cơ sở y tế mà ở nhà để bà “mụ vườn” trực tiếp đỡ đẻ, dùng dao lam cắt rốn.

Sáu ngày sau khi sinh, con của chị có dấu hiệu sốt cao, bỏ bú, liên tục lên cơn co giật. Gia đình đã đưa cháu bé nhập viện và được kết luận bị nhiễm uốn ván.

Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Lắk cho biết nguyên nhân khiến cháu bé bị nhiễm uốn ván là từ quá trình sinh nở không đảm bảo vệ sinh, bà mụ dùng dao lam chưa khử trùng cắt dây rốn.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn cho biết thêm, bệnh uốn ván có thời gian ủ bệnh càng ngắn ngày thì bệnh càng nặng.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe thai kỳ theo định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ và khi sinh phải đến cơ sở y tế.

Dù có thế nào cũng không nên uống nước ở 5 thời điểm này
Mặc dù uống nhiều nước trong ngày sẽ giúp cơ thể của bạn thanh lọc độc tố và làm sáng da, căng mịn. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Nhiều chị em bỏ qua những dấu hiệu này vì nhầm lẫn, đi khám mới biết mắc ung thư phụ khoa nguy hiểm
Bệnh ung thư phụ khoa đang có chiều hướng gia tăng và tỷ lệ tử vong ngày càng cao. Để phát hiện bệnh kịp thời,...
XEM TIẾP
Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm
Người phụ nữ này có dấu hiệu xuất huyết bất thường nhưng lại nghĩ là do rối loạn kinh nguyệt. Đến khi tới bệnh viện...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM