Angelina Jolie quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

25/03/2015 10:11

Angelina Jolie đã tâm sự về cuộc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng diễn ra tuần trước trên tờ The New York Times. Đây là cuộc phẫu thuật thứ hai của cô nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.

Angelina Jolie đã tiết lộ rằng cô đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng tuần trước, sau khi các cuộc kiểm tra và xét nghiệm phát hiện rằng cô có các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Năm 2013, Angelina Jolie đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú sau khi các xét nghiệm về di truyền cho thấy cô có nguy cơ ung thư vú lên đến 87%. Và cuộc xét nghiệm gần đây tiếp tục cho biết, gen BRCA1 của Angelina Jolie cũng khiến cô có nguy cơ ung thư buồng trứng tới 50%.

Kết quả là, nhà làm phim, diễn viên 39 tuổi, và là mẹ của sáu đứa trẻ này đã kế hoạch tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng của mình để loại các tế bào ung thư ngay từ gốc.

Angelina Jolie quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng - Ảnh 1

"Đây là một phẫu thuật ít phức tạp hơn so với phẫu thuật cắt bỏ vú tôi đã thực hiện trước đó, nhưng ảnh hưởng của nó đến cơ thể tôi thì nghiêm trọng hơn. Sau khi cắt bỏ buồng trứng, tôi sẽ nghiễm nhiên trở thành một người phụ nữ mãn kinh với tất cả các hệ lụy kéo theo của vấn đề này", Jolie đã viết. "Vì vậy, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất và cảm xúc bản thân mình, thảo luận với bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu y học để lập bản đồ hormone, sử dụng estrogen hoặc progesterone thay thế."

Khi Angelina Jolie nhận được kết quả xét nghiệm cách đây 2 tuần cho thấy mức độ viêm đã nghiêm trọng hơn, cô và các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật. Chồng cô, nam diễn viên Brad Pitt vào thời điểm đó đã ngay lập tức bay từ Pháp về để ở bên Angelina Jolie trong suốt quá trình mổ nội soi cắt buồng trứng.

Jolie đã viết rằng các bác sĩ phát hiện một khối u lành tính nhỏ trên một buồng trứng của cô, nhưng chưa có dấu hiệu của bệnh ung thư ở bất kỳ chỗ nào.

Và sau phẫu thuật, Angelina Jolie đã chính thức là một phụ nữ mãn kinh.

Sau khi cắt bỏ vú, Jolie tiết lộ với tạp chí People rằng cô đã lên kế hoạch để tiếp tục cắt buồng trứng. Jolie đã nhấn mạnh rằng quyết định của cô đã được cân nhắc kỹ, và trong lịch sử gia đình cô có mẹ, bà ngoại và dì đều mất vì căn bệnh ung thư này.

Jolie cho biết, những người phụ nữ khác nếu có cùng hoàn cảnh như cô thì cũng có nhiều cách giải quyết khác nhau:

"Tôi đã không làm điều này chỉ vì tôi mang gen đột biến BRCA1, tôi muốn các phụ nữ khác phải hiểu đúng vấn đề. Một thử nghiệm BRCA dương tính không có nghĩa là bạn bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ bộ phận ấy của cơ thể. Tôi đã nói chuyện với nhiều bác sĩ, họ cho biết có nhiều lựa chọn khác. Một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc dựa vào các loại thuốc thay thế kết hợp với kiểm tra thường xuyên để kiểm soát căn bệnh này. Có nhiều cách để đối phó với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào chứ không nhất thiết phải làm y như tôi. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ xem phương pháp nào phù hợp với cá nhân mình."

Angelina Jolie cũng nói thêm, đối với những phụ nữ trẻ, họ có thể chọn cách loại bỏ ống dẫn trứng nhưng vẫn giữ buồng trứng để có thể có con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

"Không dễ dàng gì để bạn quyết định bỏ đi một phần cơ thể mình" Jolie đã viết. "Nhưng nếu nó có thể kiểm soát và giải quyết vấn đề sức khỏe hiện tại, thì nên thực hiện. Bạn có thể tìm kiếm sự tư vấn, tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định cho bản thân mình. Kiến thức luôn là một thứ sức mạnh."

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Một loạt bí quyết giúp con gái khắc phục tình trạng khó chịu, đau nhức trong ngày đèn đỏ
Những ngày kinh nguyệt xuất hiện là khoảng thời gian con gái sẽ phải đối mặt với các vấn đề như đau lưng, đau bụng,...
XEM TIẾP
Khám phá những "siêu thực phẩm" có tác dụng chống lão hóa làn da mạnh mẽ nhất
Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có được làn da trẻ trung hơn do chúng có tác...
XEM TIẾP
Những biểu hiện cảnh báo bệnh u nang buồng trứng mà con gái không nên chủ quan bỏ qua
U nang buồng trứng là căn bệnh thường phát triển âm thầm và nhiều người còn không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM