Tử vong do ăn mật cóc để chữa viêm gan B

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam là N.V.T (27 tuổi, Hà Nội), nhập viện cấp cứu do nuốt mật cóc để chữa bệnh viêm gan B nhưng đã tử vong do ngộ độc.

Theo BS. Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B. Bệnh nhân nghe lời đồn thổi là nuốt mật cóc có thể chữa được viêm gan B nên đã liều mình sử dụng. Sau khi nuốt, bệnh nhân đã bị hôn mê bất tỉnh và phải nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã bị suy gan, suy hô hấp và tử vong. 

Trước đó, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận một vài trường hợp hôn mê, tử vong vì nghe lời đồn thổi, nuốt mật cóc chữa ung thư

Bệnh nhân ngộ độc mật cóc tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: SKĐS)

Triệu chứng ngộ độc thường gặp sau khi nuốt mật là rối loạn tiêu hoá, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy; đi tiểu ít, có khi vô niệu. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị phù não, phù phổi cấp, viêm tế bào gan cấp, chậm nhịp tim, co giật toàn thân. Những bệnh nhân nặng hơn sẽ bị viêm gan nhiễm độc cấp, vàng da, vàng mắt, có thể tiến đến hôn mê rồi tử vong.

BS Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm, bất kể mật động vật nào cũng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu hàm lượng chất độc nhỏ thì sẽ gây kích thích tim mạch, làm các vết thương nội hoại tử dẫn đến nhiễm trùng. Nếu hàm lượng chất độc lớn có thể gây tử vong. Đó là chưa kể các loại vi khuẩn gây hại khác như tụ cầu khuẩn vàng, các loại virus, giun sán gây bệnh có trong máu động vật, khi vào cơ thể sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường ruột, từ đó rất nguy hiểm cho tính mạng.

Bất kể mật của động vật nào cũng không nên ăn

Gan và mật cóc rất độc, có thể gây tử vong. Ngay cả thịt cóc, dù có quan niệm cho là bổ, có thể ăn nhưng cũng phải rất thận trọng vì trong quá trình chế biến, độc tố từ gan, mật, da cóc có thể dính vào thịt gây ngộ độc.

Trong trứng, gan và mật cóc chứa rất nhiều chất độc bufotoxine (loại chất độc cực mạnh) gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và có thể làm chết người. Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ 4 - 5 người khỏe mạnh. 

Người dân nên tránh ăn bất kỳ mật con vật nào vì như thế rất nguy hiểm.

Cũng theo BS Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết, trong Đông y chưa từng đề cập tới việc dùng gan, mật cóc sống để chữa bệnh viêm gan B.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay chưa có công trình nào nghiên cứu đưa mật cóc vào chữa bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.

Mật động vật nào cũng chứa axit mà axit này rất độc nếu ở liều cao, đậm đặc. Ngoài ra, trong mật có muối kim loại, muối mật. Khi xuống thận, thận sẽ phải làm việc rất mệt mỏi để lọc các muối này. Nếu chức năng thận kém, muối mật, muối kim loại sẽ tích tụ lại gây viêm cầu thận, bể thận hoặc lâu dài gây ra sỏi thận. Trong quá trình hoạt động, mật chỉ tiết ra một lượng nhỏ vừa đủ giúp tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu đưa một lượng mật - dù của loại động vật nào - vào cơ thể cao hơn mức bình thường đều sẽ gây ngộ độc.

Trong cơ thể chúng ta cũng có mật, thông thường mật này đã đủ để đảm đương cho hoạt động tiêu hóa thức ăn hàng ngày. Do đó có thể nói đưa thêm lượng mật bên ngoài vào là không cần thiết.

Để tránh rước họa vào thân, người dân nên tránh ăn bất kỳ mật con vật nào vì như thế rất nguy hiểm. Nếu vô tình ăn phải, khi có triệu chứng ngộ độc cần đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.

Căn bệnh ca sĩ Tuấn Hưng bị, rất nhiều người thành phố mắc

Căn bệnh ca sĩ Tuấn Hưng bị, rất nhiều người thành phố mắc

Mới đây, ca sĩ Tuấn Hưng đã chia sẻ rằng anh lại nhập viện vì bệnh viêm xoang. Trước đó, ca sĩ này cũng phải vào viện vì hở van tim. Điều này khiến nhiều người hâm mộ lo lắng cho giọng ca Vầng trăng khuyết.

Theo Trí Thức Trẻ