Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm

19/09/2018 13:35

Người phụ nữ này có dấu hiệu xuất huyết bất thường nhưng lại nghĩ là do rối loạn kinh nguyệt. Đến khi tới bệnh viện kiểm tra thì phát hiện đó là ung thư nội mạc tử cung và bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3.

Bị ung thư nội mạc tử cung nhưng lại nghĩ đơn giản là rối loạn kinh nguyệt

Cô Triệu (55 tuổi) đến từ Đài Loan. Nửa năm trước, âm đạo của cô có dấu hiệu xuất huyết bất thường. Cô Triệu vẫn nghĩ rằng đến giai đoạn mãn kinh nên kinh nguyệt rối loạn là điều bình thường.

Nhưng tình trạng xuất huyết âm đạo ngày càng tăng và cô Triệu đã đến bệnh viện khám. Chủ nhiệm khoa phụ ung thư Cát Dụ Dân, công tác tại Bệnh viện Affiliated Hospitals, tiếp nhận trường hợp cô Triệu và chẩn đoán trường hợp của cô là có các khối u ác tính sau khi tiến hành kiểm tra các lớp nội mạc tử cung.

Cô Triệu không chấp nhận thực tế, nghe theo lời khuyên của người bạn, tự ý mua thực phẩm chức năng về sử dụng. Thời kỳ đầu, tình trạng có cải thiện, nhưng vài tháng sau, triệu chứng xuất huyết âm đạo ngày càng nhiều.

Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm - Ảnh 1

Khi âm đạo xuất huyết bất thường hoặc kinh nguyệt kéo dài, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các lớp nội mạc tử cung của bệnh nhân.

Cô Triệu đến bệnh viện kiểm tra lần nữa thì phát hiện căn bệnh ung thư nội mạc tử cung đã chuyển sang giai đoạn 3. Tế bào ung thư lây sang các hạch bạch huyết và cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, kết hợp hóa trị và xạ trị.

Bác sĩ Cát Dụ Dân cho biết: "Trước và sau giai đoạn mãn kinh, cô Triệu có xuất huyết âm đạo bất thường, thế nhưng cô Triệu nghĩ đơn giản là rối loạn kinh nguyệt, sau khi cô Triệu cảm thấy tình trạng không khả quan, cô mới đi khám và phát hiện ung thư nội mạc tử cung"

Bác sĩ Cát Dụ Dân nhấn mạnh: "Mỗi năm, bệnh nhân mắc ung thư nội mạc tử cung tăng mới 297 ca, độ tuổi phát bệnh có thể trước và sau mãn kinh. Ung thư nội mạc tử cung vào giai đoạn đầu có thể chữa trị tận gốc lên đến 90%".

Theo kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ Cát Dụ Dân cho biết: "Bởi vì cao điểm mắc ung thư nội mạc tử cung chồng chéo với giai đoạn mãn kinh, nên nhiều người không phát giác mình mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung vào giai đoạn đầu, đến khi âm đạo xuất huyết bất thường, lượng xuất huyết nhiều thì họ mới ý thức cơ thể đang trong trạng thái bất ổn".

Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm - Ảnh 2

Khi xác nhận có tế bào ung thư, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, hạch bạch huyết ở xương chậu của bệnh nhân.

Bác sĩ Cát Dụ Dân giải thích: "Khi âm đạo xuất huyết bất thường hoặc kinh nguyệt kéo dài, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các lớp nội mạc tử cung của bệnh nhân. Khi xác nhận có tế bào ung thư, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, hạch bạch huyết ở xương chậu của bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng tiến triển của người bệnh để quyết định liệu có nên tiến hành điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị".

Đồng thời, bác sĩ cũng nhắc nhở: "Sau khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật, 5 năm sau người bệnh vẫn có khả năng tái phát bệnh, bởi vậy bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ theo dõi định kỳ. Chị em phụ nữ nên kiểm soát tốt cân nặng, giảm hấp thu các thực phẩm nhiều dầu mỡ và đường, tích cực rèn luyện cơ thể để phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung".

Ung thư tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư tử cung xuất phát ở tử cung hay dạ con. Tử cung bao gồm 2 lớp: lớp niêm mạc tử cung và lớp cơ. Niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung. Nó bao gồm nhiều mạch máu và trải qua các giai đoạn phát triển dày lên trước khi bong ra vào mỗi kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Tuổi khởi phát bệnh

Mặc dù 70% các ca ung thư tử cung xảy ra ở những phụ nữ ngoài 50 tuổi nhưng ung thư nội mạc tử cung vẫn có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, kể cả những người trẻ.

Rủi ro và nguyên nhân

Trong khoảng 40% bệnh nhân, không có yếu tố nguy cơ nào được xác định.

Các yếu tố có thể liên quan với ung thư nội mạc tử cung bao gồm béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp. Bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung? Dấu hiệu lâm sàng của bệnh chủ yếu là chảy máu âm đạo bất thường (ví dụ như chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu kinh nguyệt không đều, rong kinh) hoặc tiết dịch âm đạo và đôi khi đau vùng chậu.

Các giai đoạn ung thư nội mạc tử cung như sau:

Giai đoạn 1: Được chia thành giai đoạn 1A, 1B

Giai đoạn 1A: Thể hiện tế bào ung thư chưa xâm lấn đến các lớp cơ của tử cung. Đây là mức độ nhẹ nhất thường sẽ không có dấu hiệu phát bệnh rõ ràng khiến bệnh nhân chủ quan không đi thăm khám bác sĩ.

Giai đoại 1B: Thể hiện mức độ nghiêm trọng hơn giai đoạn 1A, tế bào ung thư đã lan đến các lớp cơ của tử cung. Các mô cơ tử cung sẽ bị tổn thương bởi sự xâm lấn của các tế bào lạ. Người bệnh có thể nhận biết những dấu hiệu đau nhẹ ở vùng bụng dưới do sự tổn thương của các mô cơ tử cung.

Giai đoạn 2

Tế bào ung thư đã lan ra toàn bộ lớp mô cơ liên kết ở cổ tử cung nhưng vẫn chưa đi vào hạch bạch huyết. Ở mức độ này bệnh nhân đã có thể cảm nhận rõ những triệu chứng ung thư nội mạc tử cung như xuất huyết âm đạo bất thường, đau bụng, sụt cân, dịch huyết ra nhiều đặc và có mùi hôi tanh.

Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm - Ảnh 3

Giai đoạn 3: Được chia thành giai đoạn 3A, 3B, 3C

Giai đoạn 3A: Thể hiện tế bào ung thư đã lan ra khỏi tử cung và lây sang ống dẫn trứng, buồng trứng hay dây chằng tử cung.

Giai đoạn 3B: Cho thấy tế bào ung thư đã lây lan đến các mô liên kết, âm đạo hay chất béo bao quanh tử cung.

Giai đoạn 3C: Cho thấy ung thư đã đi vào các hạch bạch huyết ở xương chậu hoặc các động mạch chủ xung quanh tử cung. Từ đó tế bào ung thư sẽ lan đến các bộ phận khác trên cơ thể thông qua đường máu.

Giai đoạn 4: Được chia thành giai đoạn 4A, 4B

Giai đoạn 4A: Thể hiện tế bào ung thư đã lan đến bàng quang hay thành ruột. Ở mức độ này, bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng khối ung thư đang phát triển to dần trong ổ bụng, bụng dưới phình to và căng cứng, có thể sờ thấy một khối u cứng nhô lên.

Giai đoạn 4B: Là giai đoạn nặng nhất, khi mà ung thư nội mạc tử cung đã di căn đến một hay nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Ung thư đã vượt qua khung xương chậu lan rộng ra toàn ổ bụng và các hạch bạch huyết lân cận.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì bạn có thể chữa khỏi bệnh và tránh được nhiều đau đớn về thể xác.

Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn có thể tiết lộ nhiều điều về sức khoẻ của bạn
Đừng chủ quan khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn nhanh kết thúc một cách bất thường vì nó là tín hiệu ngầm báo một...
XEM TIẾP
Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ
Rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh, nó chỉ là biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nhiều vấn đề bất ổn...
XEM TIẾP
Kinh nguyệt cứ thất thường mỗi tháng có thể là do 5 nguyên nhân tiềm ẩn sau
Cứ tự hỏi vì sao những cô bạn cùng trang lứa lại chẳng bao giờ phải bận tâm về chuyện ngày đèn đỏ, trong khi...
XEM TIẾP
huong-giang-gay-bat-ngo-khi-ban-tieng-thai-luu-loat
Hoa hậu chuyển giới Quốc tế trổ tài nói tiếng Thái trong clip quảng cáo cho một sản phẩm đến... ...
hari-khien-truong-giang-dung-hinh-anh-la-nguoi-duyen-dang-nhat-showbiz-chi-sau-tran-thanh
Trường Giang chỉ biết lắc đầu và cười trừ khi bị Hari Won trêu chọc.
ngoc-trinh-quen-loi-khi-hat-ca-khuc-uoc-gi-cua-my-tam
Người đẹp đã khiến mọi người thích thú khi cover hit 'Ước gì' nhưng lại không nhớ lời và cũng... ...
hoa-hau-tieu-vy-gay-bat-ngo-voi-kha-nang-noi-tieng-anh-cuc-luu-loat
Từng vướng lùm xùm thi tốt nghiệp tiếng Anh chỉ được 4.6, HH Trần Tiểu Vy bất ngờ khoe trình... ...
chuyen-tinh-cam-dong-cua-chang-trai-dong-tinh-khien-tran-thanh-huong-giang-roi-nuoc-mat
Tất cả thành viên trong ban cố vấn gồm Hương Giang, Đại Nghĩa, Khánh Thi và MC Trấn Thành đã... ...
dancing-queen-huong-giang-chung-to-dang-cap-voi-man-nhay-dam-mung-mv-9-trieu-view
Sự uyển chuyển của Hương Giang ngay lập tức khiến các fan nhớ về hàng loạt tiết mục vũ đạo... ...
loi-keu-cuu-cua-ba-me-co-cap-song-sinh-bi-benh-bach-cau
Một số người khuyên chọn cứu một trong hai con nhưng bà mẹ Trung Quốc quyết không từ bỏ, nỗ... ...
phuong-oanh-vat-va-ra-ve-vi-khan-gia-vay-kin
'Quỳnh búp bê' phải nhờ sự giúp đỡ của lực lượng bảo vệ để có thể ra xe an toàn... ...
can-long-nhiep-vien-moi-ngay-dua-don-con-bang-xe-dap
Tài tử phim 'Diên Hy Công Lược' chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của anh, khiến khán giả thích... ...
tuyen-thu-viet-mung-tran-thang-malaysia-theo-phong-cach-viking
Cách ăn mừng quen thuộc của tuyển Việt Nam được lặp lại sau trận thắng 2-0 ở Mỹ Đình.
man-an-mung-day-cam-xuc-gay-bao-mang-cua-thu-mon-dang-van-lam
Pha ăn mừng của Đặng Văn Lâm lập tức 'gây sốt' trên mạng xã hội Việt Nam. Hàng loạt người... ...
cau-be-ngat-ngay-sau-khi-hon-co-hang-xom
Sau khi trao nụ hôn đầu tiên cho cô bé nhà bên, chàng trai đã phấn khích đến mức gần... ...