Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trong ngày 1/5.

Cụ thể trong kế hoạch giám sát bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, ngày 29/4 HCDC phát hiện mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân 92 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân này thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao quận 1, tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

92 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 92 tái dương tính Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm - Ảnh 1

Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TP.HCM) bị phong tỏa sau khi ca bệnh số 92 là du học sinh từ Pháp về được phát hiện tái dương tính Covid-19. (Ảnh: Hoàng Lê)

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại, HCDC và Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện (BV) dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị.

Đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30/4, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều có kết quả âm tính.

Kết quả này cho thấy BN 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh. Trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Trước đó TP.HCM đã ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính ngày vào ngày thứ 5 sau xuất viện và 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 9 sau xuất viện.

Cả 3 bệnh nhân này cũng được đưa đến bệnh viện dã chiến để tiếp tục cách ly điều trị.

16 trường hợp mắc Covid-19 đã âm tính từ 1 - 2 lần

16 trường hợp mắc Covid-19 đã âm tính từ 1 - 2 lần

18h ngày 1/5, Bộ Y tế thông tin không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn dừng ở con số 270 trường hợp.

Theo Hoàng Lê/Tổ Quốc