9 loại thuốc nên có trong tủ thuốc nhà bạn

07/02/2015 11:20

Để tránh tình trạng nửa đêm gà gáy phải chạy khắp nơi tìm mua thuốc giảm đau, cảm sốt… hãy luôn đảm bảo trong tủ thuốc nhà bạn có đầy đủ 9 loại thuốc dưới đây.

Theo lời khuyên của bác sĩ Sharon Orrange, Trợ lý Giáo sư Y học Lâm sàng Lão khoa của Trường Đại học Nam California, Mỹ.

9 loại thuốc nên có trong tủ thuốc nhà bạn - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

1. Thuốc giảm đau và hạ sốt

Hai loại thuốc quan trọng hàng đầu mà bạn cần là thuốc Acetaminophen (Paracetamol, Panadol, Efferalgan …) và bất kỳ loại thuốc kháng viêm không Steriod nào (Aspirin, Diclofenac…). Khi cần giảm đau hay hạ sốt, bạn có thể dùng cả hai loại thuốc này, chúng là hai loại thuốc khác nhau hoàn toàn, nhưng đều có tác dụng tốt trong việc giảm đau và hạ sốt. Mỗi lần dùng thuốc cách nhau 4 - 6 tiếng. Nhưng có một điều quan trọng cần nhớ đó là, các thuốc Acetaminophen không có tác dụng kháng viêm, trong các trường hợp đau do viêm (đau răng, đau lưng cấp tính…) nên dùng các thuốc kháng viêm không steroid.

2. Thuốc mỡ kháng sinh

Thuốc mỡ kháng sinh sẽ giúp sát trùng tại chỗ trong trường hợp bị các vết thương hở thông thường. Bác sĩ Orrange không khuyến khích việc sát trùng vết thương bằng nước muối và oxy già. Thay vào đó, bà khuyên nên làm sạch vết thương bằng nước ấm và xà phòng, sau đó bôi thuốc mỡ sát trùng 2 lần một ngày và có thể băng nhẹ vết thương.

3. Thuốc kháng axít

Dùng trong các trường hợp ợ nóng, đau bụng, đầy hơi. Maalox là một trong những loại thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng trên. Các thuốc chẹn H2 như Zantac, Tagamet cũng là những thuốc nên có trong tủ thuốc. Thuốc chẹn H2 cũng có thể dùng chung với Maalox. Tác dụng của các loại thuốc trên như sau: đầu tiên Maalox sẽ tạo nên một lớp màng bao phủ dạ dày, sau đó các thuốc kháng H2 như Zantac hay Tagamet sẽ giúp giảm tác động của axit trong dạ dày cũng như thực quản.

4. Thuốc dị ứng

Hiện nay, các loại thuốc trị dị ứng đã được bán không cần kê toa tại hầu hết các hiệu thuốc. Các thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ (Zyrtec, Claritin…) có thể trị hầu hết các triệu chứng dị ứng và không gây buồn ngủ.

5. Benadryl

Bác sĩ Orrange xem Benadryl là một loại thuốc rất quan trọng mà mọi nhà nên có. Benadryl 25mg có tác dụng trong các trường hợp phát ban hay ngứa ngoài da do bất kỳ nguyên nhân gì (dị ứng cây cối, dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn...). Tác dụng phụ của Benadryl là có thể gây buồn ngủ, đó là lý do tại sao thuốc này còn được dùng trong các trường hợp mất ngủ thường xuyên.

6. Thuốc ho và thuốc cảm

Ho thường đi chung với cảm lạnh. Và có một sự thật rằng các loại thuốc ho không kê đơn không phải lúc nào cũng công hiệu cho cả chứng ho lẫn chứng cảm. Cần phải có một loại thuốc uống kèm thuốc ho để trị các triệu chứng cảm lạnh như (nghẹt mũi, ù tai và đau xoang mũi). Khi bị ho nhiều, huốc long đờm sẽ có tác dụng giúp thông cổ.

7. Kem bôi Hydrocortisone

Kem bôi Hydrocortisone có mặt trong danh sách này vì nó quan trọng. Hydrocortisone 1% giúp giảm ngứa và kháng viêm tại chỗ khi bị tổn thương da. Loại kem này có nhiều biến thể với nhiều tên gọi khác nhau, ví dụ như Hydrocortisone có lô hội, không có lô hội… Nhưng những gì bạn cần là Hydrocortisone 1%. Loại kem bôi này giúp trị bất kỳ loại ngứa da nào: ngứa do côn trùng đốt, dị ứng cây cối hoặc viêm da tiếp xúc…

8. Thuốc tiêu chảy

Immodium là thuốc trị tiêu chảy tốt nhất bạn nên chọn trong các loại thuốc không kê toa. Và chỉ cần vậy thôi !

9. Thuốc chống nôn

Có nhiều loại thuốc chống nôn cần phải có toa của bác sĩ. Nhưng Dramamine là thuốc chống nôn ói không kê toa có tác dụng tốt. Bạn cũng có thể dùng thuốc này trong trường hợp bị say tàu xe.

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Người Việt chi tiền uống bia rượu nhiều gấp 3 lần chi phí chữa ung thư
Tổng chi phí điều trị 6 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam gần 26.000 tỷ đồng, trong khi thiệt hại kinh tế do...
XEM TIẾP
Bé gái nhỏ xíu ở Nam Định hồi sinh nhờ lá gan của bố
Bé gái mới 1 tuổi nhưng cùng lúc bị vàng da ứ mật và rối loạn chuyển hoá hiếm gặp, thời gian sống không còn...
XEM TIẾP
Báo động chỉ số tia cực tím tại TP.HCM liên tục ở mức nguy hiểm nhất
Theo thông tin từ trang Weather Online (Anh), ngày hôm nay (22/4) và 3 ngày tới (23-25/4) chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM