8 loại thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên tránh

07/10/2015 17:04

Những người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường cần giữ gìn sức khỏe theo một chế độ ăn uống tốt.

Tiến sĩ Gerald Bernstein, Giám đốc tại Viện nghiên cứu bệnh tiểu đường Friedman, trung tâm y tế Beth Israel ở New York cho biết "Mục tiêu cơ bản của dinh dưỡng cho người bị tiểu đường là tránh lượng đường trong máu cao hơn so với mức bình thường”.  Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh này, điều tốt nhất có thể làm là giữ gìn sức khỏe theo một chế độ ăn uống tốt.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột và đường là thứ tồi tệ nhất với bạn. Khi bị bệnh tiểu đường, các loại thực phẩm bạn hấp thu không dễ bị hòa tan, điều này làm tăng lượng đường trong cơ thể của bạn. Các thực phẩm như gạo và các sản phẩm sữa trắng là loại thực phẩm điển hình bạn nên tránh bằng mọi giá nếu như bạn đang mắc bệnh tiểu đường loại 1 hay loại 2.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm lành mạnh, nhưng thật đáng buồn là bạn lại phải nói “không” với chúng để có một cuộc sống tốt hơn.

1. Cơm

Khi một bệnh nhân tiểu đường lựa chọn ăn cơm trắng, đồng nghĩa với việc gia tăng mức độ insulin do hàm lượng tinh bột có trong gạo trắng là rất cao.

Nếu bạn là người nghiện ăn cơm và dường như bạn không thể từ bỏ nó được thì bạn hãy chọn gạo nâu vì nó sẽ tốt hơn nhiều so với gạo màu trắng. 

2. Cà phê 

Pha cà phê với xi-rô, đường, kem tươi cũng là loại thức uống mà một bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa vì nó sẽ làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh chóng. Một sự chọn lựa tốt hơn cho bạn là bạn nên dùng một tách cà phê nóng đen không đường.

3. Chuối 

 

Một số loại trái cây như chuối chứa hàm lượng đường tự nhiên rất cao, nó có thể ảnh hưởng đến nồng độ insulin của bệnh nhân tiểu đường. Đây là một trong những loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường phải tránh bằng mọi giá.

4. Đồ ăn Trung Quốc 

Thực phẩm chứa calo cao, chất béo cao, natri cao, và các món ăn nhiều carb của Trung Quốc như hoành thánh, mì xào, bánh bao... có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Khuyến cáo với người mắc bệnh tiểu đường là nên tránh ăn đồ ăn Trung Quốc.

5. Nước ép trái cây

 Một cốc nước ép hoa quả thực sự là một thức uống giải khát lành mạnh cho người khỏe mạnh, nhưng nó có thể là một thảm họa có đường đối với người bệnh tiểu đường. Hãy lựa chọn cho người mắc bệnh tiểu đường một cốc nước trái cây có lượng calo thấp, tươi và hoa quả chứa càng ít đường tự nhiên càng tốt.

6. Ngũ cốc chế biến

 

 

Các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối tránh xa ngũ cốc chế biến. Đây là loại thực phẩm có chứa lớp vỏ đường nhân tạo không tốt cho lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

7. Bánh qui

 

Bánh qui thường được làm từ bột mì trắng. Bất cứ thực phẩm gì được làm ra từ bột mì trắng đều ảnh hưởng xấu tới insulin trong cơ thể do hàm lượng tinh bột cao.

 

8. Đồ uống có ga 

 

 

Với người mắc bệnh tiểu đường, nước giải khát có ga nên được tránh hoàn toàn vì nó chứa hàm lượng đường rất cao, sau khi uống sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cẩn trọng: Thực phẩm chức năng có dấu hiệu lừa đảo người dùng
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức...
XEM TIẾP
Người đàn ông trẻ bị ung thư gan, bác sĩ khuyến cáo 3 thói quen cực hại
Trong 10 năm qua, người đàn ông đã quên đi tất cả những lời dặn của bác sĩ, thường xuyên làm thói quen này khiến...
XEM TIẾP
Đông y ví đây là rau đệ nhất "bổ máu, trường thọ": 9 bài thuốc chữa bệnh bạn nên tận dụng
Rau dền là loại thực phẩm dân dã phổ biến ở Việt Nam. Theo quan niệm Đông y, đây là món rau có tác dụng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM