8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh

29/01/2016 00:54

Những lưu ý quan trọng để bảo quản thực phẩm tươi, ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng.

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống khi lấy thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh, mở túi bóng ra và phát hiện rau thơm héo queo, hành tây úng nước hoặc cà chua vẫn còn xanh chưa? Đó còn chưa kể khoai tây mọc mầm, tỏi khô xác và trứng bị nhiễm khuẩn?

Nếu rồi, bạn cũng đừng quá buồn vì rơi vào hoàn cảnh không có thực phẩm để chế biến cho bữa tối. Tờ Livestrong sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng trên.

Bảo quản thực phẩm là một trong những công đoạn quan trọng đối với việc bếp núc bởi nó quyết định không nhỏ tới hương vị và chất lượng của món ăn. Bạn cứ nghĩ việc này đơn giản nhưng lại hoàn toàn sai lệch với các nguyên tắc nấu nướng cơ bản.

Khoai tây

Cho khoai tây vào một túi nhựa hoặc túi giấy có đục lỗ xung quanh. Sau đó bảo quản túi này ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng, nhiệt độ tầm 7-12 độ C.

Tránh để khoai tây ở dưới bồn rửa bát hoặc trước cửa sổ, vì sẽ khiến khoai nhanh mọc mầm, trong khi đó để cạnh tủ lạnh nhanh chóng biến tinh bột trong thực phẩm này thành đường và có mùi.

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh ảnh 1

Các loại hạt

Hầu hết các loại hạt như lạc, vừng…đều chứa dầu, rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, chất này lại khiến chúng không cất trữ được lâu. Dầu để lâu có thể bị chuyển thành mùi hôi dầu, đắng và mất hết hương vị.

Tuy nhiên, nhiệt độ lạnh có thể giải quyết được vấn đề này. Nếu các loại hạt được đựng trong hộp kín và để trong tủ lạnh, chúng ta sẽ bảo quản được trong vòng 1 năm.

Trứng

Hãy bỏ qua các khay trứng tiện lợi trong cánh cửa tủ lạnh. Thay vào đó, hãy cất trứng ở phần lạnh nhất trong ngăn mát ở tủ lạnh. Bởi cánh cửa tủ luôn bị mở vào mở ra, nhiệt độ luôn thay đổi làm giảm chất lượng của thực phẩm và khiến trứng bị nhiễm khuẩn.

Cà chua

Đừng bao giờ lưu trữ cà chua ở trong tủ lạnh, bởi thiết bị điện tử này làm cà chua dễ dàng mất hương vị và nhanh chóng bị hỏng.

Hiệp hội cà chua bang Florida, Mỹ khuyến cáo nên đặt cà chua trong một chiếc hộp lót giấy báo. Nhớ phần cuống của cà chua luôn được đặt lên trên và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng.

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh ảnh 2

Tỏi

Cũng giống như khoai tây, tỏi cũng nên được bảo quản trong túi giấy hoặc túi lưới, và để ở nơi không có ánh sáng và mát mẻ. Hiệp hội Thảo dược Mỹ cho biết nếu bảo quản tỏi ở nơi nhiệt độ cao, quá trình nấm mốc sẽ nhanh chóng xảy ra.

Bạn cũng có thể xay nhuyễn tỏi, sau đó trộn với ít nước và cho vào ngăn đá để cấp đông.

Gừng

Để luôn được sử dụng gừng những ngày lạnh và Tết, hãy để gừng khô, nguyên vỏ và niêm phong trong một chiếc túi ni lông, sau đó mới cho vào trong tủ lạnh. Đó là lời khuyên từ bà Sara Haas, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Mỹ. Nhớ rửa sạch và gọt vỏ rừng trước khi sử dụng.

Rau diếp và xà lách

Để giữ những loại rau sống này tươi ngon, bà Sara Haas nhắc nhở nên loại bỏ lá sâu và hỏng, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đặt rau giữa khăn khô hoặc giấy sạch và trước khi cho vào tủ lạnh hãy bọc một lớp ni lông.

Với cách này, bạn sẽ bảo quản được rau tươi trong vòng 1-2 ngày.

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh ảnh 3

Hành tây

Các chuyên gia của Hiệp hội Hành Mỹ khuyến nghị lưu trữ toàn bộ hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và lưu thông không khí tốt. Đừng bảo quản hành tây trong túi ni lông, để trước cửa sổ hoặc trong tủ lạnh.

Không muốn mù lòa, hãy ghi nhớ những cách xử lý này khi bị dị vật bay vào mắt
Dị vật bay vào mắt là chuyện thường gặp, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý có thể khiến giác mạc bị tổn thương...
XEM TIẾP
Là phụ nữ, hãy làm ngay những điều này để ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng nấm men vùng kín
Nhiễm trùng nấm men vùng kín là bệnh phụ khoa thường gặp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để ngăn ngừa nguy cơ...
XEM TIẾP
Ung thư dạ dày vì những thói quen tưởng bình thường này mỗi ngày, cái thứ 3 rất nhiều người mắc phải
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày, tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong số đó đến từ chính những...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng(kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua(kg)  20.000 TP.HCM 
 Đậu cô-ve(kg)  25.000 TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch(kg) 150.000 TP.HCM
Gà công nghiệp(kg)80.000TP.HCM
Cherry(kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm(kg)80.000TP.HCM
Nhãn xuồng(kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò(kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg)97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh(kg)199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo(kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)16.000TP.HCM
Đậu que(kg) 15.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg)10.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)7.500TP.HCM
 Củ dền (kg) 7.000TP.HCM