Trang chủ Sức khỏe gia đình

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh

29/01/2016 00:54

Những lưu ý quan trọng để bảo quản thực phẩm tươi, ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng.

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống khi lấy thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh, mở túi bóng ra và phát hiện rau thơm héo queo, hành tây úng nước hoặc cà chua vẫn còn xanh chưa? Đó còn chưa kể khoai tây mọc mầm, tỏi khô xác và trứng bị nhiễm khuẩn?

Nếu rồi, bạn cũng đừng quá buồn vì rơi vào hoàn cảnh không có thực phẩm để chế biến cho bữa tối. Tờ Livestrong sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng trên.

Bảo quản thực phẩm là một trong những công đoạn quan trọng đối với việc bếp núc bởi nó quyết định không nhỏ tới hương vị và chất lượng của món ăn. Bạn cứ nghĩ việc này đơn giản nhưng lại hoàn toàn sai lệch với các nguyên tắc nấu nướng cơ bản.

Khoai tây

Cho khoai tây vào một túi nhựa hoặc túi giấy có đục lỗ xung quanh. Sau đó bảo quản túi này ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng, nhiệt độ tầm 7-12 độ C.

Tránh để khoai tây ở dưới bồn rửa bát hoặc trước cửa sổ, vì sẽ khiến khoai nhanh mọc mầm, trong khi đó để cạnh tủ lạnh nhanh chóng biến tinh bột trong thực phẩm này thành đường và có mùi.

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh - Ảnh 1

Các loại hạt

Hầu hết các loại hạt như lạc, vừng…đều chứa dầu, rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, chất này lại khiến chúng không cất trữ được lâu. Dầu để lâu có thể bị chuyển thành mùi hôi dầu, đắng và mất hết hương vị.

Tuy nhiên, nhiệt độ lạnh có thể giải quyết được vấn đề này. Nếu các loại hạt được đựng trong hộp kín và để trong tủ lạnh, chúng ta sẽ bảo quản được trong vòng 1 năm.

Trứng

Hãy bỏ qua các khay trứng tiện lợi trong cánh cửa tủ lạnh. Thay vào đó, hãy cất trứng ở phần lạnh nhất trong ngăn mát ở tủ lạnh. Bởi cánh cửa tủ luôn bị mở vào mở ra, nhiệt độ luôn thay đổi làm giảm chất lượng của thực phẩm và khiến trứng bị nhiễm khuẩn.

Cà chua

Đừng bao giờ lưu trữ cà chua ở trong tủ lạnh, bởi thiết bị điện tử này làm cà chua dễ dàng mất hương vị và nhanh chóng bị hỏng.

Hiệp hội cà chua bang Florida, Mỹ khuyến cáo nên đặt cà chua trong một chiếc hộp lót giấy báo. Nhớ phần cuống của cà chua luôn được đặt lên trên và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng.

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh - Ảnh 2

Tỏi

Cũng giống như khoai tây, tỏi cũng nên được bảo quản trong túi giấy hoặc túi lưới, và để ở nơi không có ánh sáng và mát mẻ. Hiệp hội Thảo dược Mỹ cho biết nếu bảo quản tỏi ở nơi nhiệt độ cao, quá trình nấm mốc sẽ nhanh chóng xảy ra.

Bạn cũng có thể xay nhuyễn tỏi, sau đó trộn với ít nước và cho vào ngăn đá để cấp đông.

Gừng

Để luôn được sử dụng gừng những ngày lạnh và Tết, hãy để gừng khô, nguyên vỏ và niêm phong trong một chiếc túi ni lông, sau đó mới cho vào trong tủ lạnh. Đó là lời khuyên từ bà Sara Haas, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Mỹ. Nhớ rửa sạch và gọt vỏ rừng trước khi sử dụng.

Rau diếp và xà lách

Để giữ những loại rau sống này tươi ngon, bà Sara Haas nhắc nhở nên loại bỏ lá sâu và hỏng, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đặt rau giữa khăn khô hoặc giấy sạch và trước khi cho vào tủ lạnh hãy bọc một lớp ni lông.

Với cách này, bạn sẽ bảo quản được rau tươi trong vòng 1-2 ngày.

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh - Ảnh 3

Hành tây

Các chuyên gia của Hiệp hội Hành Mỹ khuyến nghị lưu trữ toàn bộ hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và lưu thông không khí tốt. Đừng bảo quản hành tây trong túi ni lông, để trước cửa sổ hoặc trong tủ lạnh.

Nhiều chị em bỏ qua những dấu hiệu này vì nhầm lẫn, đi khám mới biết mắc ung thư phụ khoa nguy hiểm
Bệnh ung thư phụ khoa đang có chiều hướng gia tăng và tỷ lệ tử vong ngày càng cao. Để phát hiện bệnh kịp thời,...
XEM TIẾP
Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm
Người phụ nữ này có dấu hiệu xuất huyết bất thường nhưng lại nghĩ là do rối loạn kinh nguyệt. Đến khi tới bệnh viện...
XEM TIẾP
7 dấu hiệu bất thường xung quanh vòng 1 cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà con gái không nên xem nhẹ
Hãy chú ý quan sát nhiều hơn tới vòng 1 của mình để tránh gặp phải những hậu quả không mong muốn về sau bạn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM