7 lý do bạn nên ngừng dùng nước rửa tay khô

09/08/2015 14:18

Các nghiên cứu cho thấy rằng nước rửa tay nhanh gây hại nhiều hơn có lợi.

1. Nước rửa tay thậm chí không có hiệu quả gì

Nếu bạn nghĩ rằng một giọt nước rửa tay nhanh có thể giết chết tất cả các loại vi khuẩn trên lòng bàn tay của bạn, thì bạn đã sai lầm. Hầu hết các loại nước rửa tay chứa 60% cồn và không đủ để diệt khuẩn, chúng cũng không có hiệu quả như bạn rửa tay với một bánh xà phòng.

2. Nước rửa tay có chứa Triclosan có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Nếu nước rửa tay của bạn có lượng cồn thấp thì lượng Triclosan sẽ cao. Triclosan là một loại chất kháng khuẩn mạnh, có thể dẫn đến việc kháng thuốc kháng sinh bình thường một khi lạm dụng chất này. Điều đó có nghĩa rằng Triclosan làm cho bạn sẽ dễ mắc các bệnh thông thường như ho và cảm lạnh hơn.

3. Lạm dụng nước rửa tay quá mức có thể gây hại cho làn da của bạn

Sử dụng liên tục nước rửa tay sẽ làm cho da bạn bị khô và dễ mắc các bệnh liên quan đến da liễu. Do đó, người ta khuyến cáo nên sử dụng kem dưỡng da ngay sau khi sử dụng nước rửa tay để kem làm mềm làn da của bạn.

4. Mùi của nước rửa tay có độc tính cao

Nhiều loại nước rửa tay có chứa phthalate, đó là một hợp chất độc hại, được sử dụng như một chất tạo mùi hương. Phthalates có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các loại thực phẩm và nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

5. Nước rửa tay nhanh làm da của bạn tăng hấp thu BPA

Bisphenol A, còn gọi là BPA, là một hóa chất rất nguy hiểm. Chất này gây ảnh hưởng lên hệ thống nội tiết và đưa đến những bệnh lý gây chết người như ung thư. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước rửa tay ngay trước khi chạm vào bất cứ thứ gì có chứa lượng BPA cao (như giấy kiểm nhiệt - thermal receipt paper) có thể làm gia tăng sự hấp thu BPA qua da lên gấp trăm lần.

Điều này có nghĩa rằng nếu bạn sử dụng nước rửa tay nhanh và sau đó dính chất BPA trên tay, nước rửa tay sẽ dễ dàng làm cho các chất độc hóa học dính vào thức ăn thông qua đôi bàn tay của bạn

6. Nước rửa tay nhanh có thể làm giảm khả năng miễn dịch của bạn

Các nghiên cứu cho thấy nước rửa tay nhanh cũng tiêu diệt các loại vi khuẩn tốt bảo vệ cho cơ thể chúng ta, do đó làm chúng ta giảm dần khả năng miễn dịch.

7. Cồn trong nước rửa tay nhanh là chất gây hại

Nước rửa tay nhanh có nồng độ chất cồn khá cao, đó là lý do tại sao một số loại nước rửa tay nhanh có mùi như rượu Vodka Vào tháng 3/2012, 6 thanh thiếu niên ở California đã phải nhập viện vì ngộ độc rượu do uống nước rửa tay nhanh.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Kiểu ăn gây ung thư tương đương với nghiện rượu
Hơn 80.000 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm tại Mỹ liên quan đến chế độ ăn bất hợp lý, nghiên cứu mới...
XEM TIẾP
Ba cha con cùng bị ung thư, bác sĩ chỉ ra 9 nguyên tắc ngừa ung thư
Sau khi kiểm tra bác sĩ đã nói với anh Trương: “Anh hãy đề nghị cha mẹ, anh chị em của mình đến bệnh viện...
XEM TIẾP
Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh 'giết người' chỉ sau ung thư
Ở Việt Nam, tỉ lệ người bị hen phế quản chiếm 5% dân số, ước tính hơn 4 triệu người, trong đó, tỉ lệ trẻ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM