1. Nhiễm trùng đường hô hấp 

Cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh đường hô hấp trên là do virus và thường khó có thể loại bỏ bằng thuốc kháng sinh. Còn viêm phế quản thường do virus hoặc chất kích thích trong không khí như khói thuốc.

Đối với những bệnh như thế, chúng ta không nhất thiết phải dùng kháng sinh để chữa ngay. Thay vào đó, bạn nên uống nhiều nước, súc miệng nước muối, nghỉ ngơi hợp lý hoặc uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

2. Viêm xoang

6 bệnh không cần sử dụng ngay kháng sinh nhưng bệnh nhân thường lạm dụng - Ảnh 1

Chúng ta không nên dùng kháng sinh ngay khi các triệu chứng viêm xoang xuất hiện (Ảnh minh họa)

Viêm xoang thường gây chảy nước mũi và đau mặt do virus. Thậm chí khi viêm xoang do vi khuẩn, nhiễm trùng xoang cũng thường khỏi trong vòng một tuần. 

Để làm mềm chất nhầy và giúp mũi được thông sạch, bạn có thể uống nước ấm, xông hơi, ăn súp gà, uống trà ấm...chứ không nên tự sử dụng thuốc kháng sinh để chữa.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu ở người già 

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để chữa viêm đường tiết niệu (UTI) khá cần thiết để loại bỏ những triệu chứng khó chịu.

Một số người sử dụng các xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu do virus. Nhưng không nên tự ý dùng kháng sinh khi chưa có triệu chứng rõ ràng.

Các chuyên gia cho biết, chúng ta chỉ dùng kháng sinh khi bệnh UTI xuất hiện những triệu chứng như đau, rát khi đi tiểu hoặc tiểu nhiều. 

4. Đau mắt đỏ 

Đau mắt đỏ thường do dị ứng hoặc do virus và chúng ta thường có thói quen sử dụng kháng sinh để chống viêm. Tuy nhiên, bệnh có thể khỏi trong 10 ngày nếu vệ sinh sạch sẽ hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt. 

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu có thể sử dụng kháng sinh để chữa bệnh mắt đỏ do vi khuẩn.  

5. Nhiễm trùng tai 

6 bệnh không cần sử dụng ngay kháng sinh nhưng bệnh nhân thường lạm dụng - Ảnh 2

Chỉ nên dùng kháng sinh khi bị nhiễm trùng tai nặng (Ảnh minh họa)

Hầu hết nhiễm trùng tai thường xuất hiện ở các bé từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, chúng ta không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh ngay từ đầu để chữa bệnh vì nó có thể không cần thiết. 

Các chuyên gia cho rằng, chúng ta có thể sử dụng cho những trường hợp đau nặng và cần có sự kê đơn của bác sĩ.

6. Eczema

Khi bị eczema, thuốc kháng sinh khó có thể giảm được triệu chứng ngứa và đỏ da. Để giảm những dấu hiệu khó chịu, chúng ta có thể cấp ẩm cho da thường xuyên, tránh các tác nhân gây bệnh.

Bác sĩ có thể kê các loại kem để giảm sưng và ngứa chứ chưa dùng kháng sinh vội. 

Các chuyên gia khuyến cáo, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn gây sốt.

Siêu vi khuẩn kháng kháng sinh có trong hải sản sống, người thích ăn sushi dễ mắc nhất

Siêu vi khuẩn kháng kháng sinh có trong hải sản sống, người thích ăn sushi dễ mắc nhất

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu về cá heo đã phát hiện ra rằng những người yêu thích hải sản có thể có nguy cơ kháng kháng sinh vì loại siêu vi khuẩn này đã lây lan trên biển

Theo Minh Trần/Gia Đình Mới

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/6-can-benh-khong-can-su-dung-ngay-khang-sinh-nhung-benh-nhan-thuong-lam-dung-d32598.html