1. Thớt bị trầy xước quá nhiều

Thớt là một trong những vật dụng cần vệ sinh hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cả gia đình. Dù thớt bằng gỗ hoặc nhựa, nhưng nếu có nhiều vết nứt trên đó, thì đã đến lúc phải vứt nó đi. 

5 thứ trong nhà bếp nên dọn dẹp ngay nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng - Ảnh 1

Vi khuẩn thích sống trong các đường rãnh sâu, và thật khó để làm sạch đúng cách đối với các vật dụng chằng chịt vết nứt như vậy.

2. Chảo chống dính bị xước

Khi một cái chảo chống dính có vết xước sâu thì sẽ không còn tác dụng chống dính nữa.

5 thứ trong nhà bếp nên dọn dẹp ngay nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng - Ảnh 2

Các lớp phủ tráng teflon cũng sẽ là vấn đề, vì khi chúng bị nóng quá mức, có thể tạo ra khói gây nên các triệu chứng giống như bị cúm.

3. Đồ hộp đã khui (mở)

Thịt gà và rau đóng hộp có hạn sử dụng rất ngắn. Các công thức nấu ăn thường chỉ cần dùng khoảng nửa hộp.

5 thứ trong nhà bếp nên dọn dẹp ngay nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng - Ảnh 3

Đối với phần còn dư lại, “có lẽ bạn nên nấu súp hoặc trữ đông để sử dụng sau này”.

4. Thực phẩm trong ngăn đông

Nếu các thực phẩm trong tủ đông đã kết tinh, nghĩa là đã đến lúc bạn nên vứt đi, cứ cho là bạn đã xử lý thực phẩm một cách chính xác trong quá trình chuẩn bị và làm lạnh, vi khuẩn sẽ không phải là vấn đề nữa.

5 thứ trong nhà bếp nên dọn dẹp ngay nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng - Ảnh 4

Nhưng nếu bạn thấy thực phẩm có rất nhiều tinh thể băng, hoặc trông thực sự khô ráo và bạn không nhận ra đó là gì nữa, có thể sẽ không còn hương vị thơm ngon nữa.

5. Gia vị đã hết hạn

Bạn vẫn sử dụng các loại gia vị mà không mấy để tâm đến hạn sử dụng? Đôi khi chúng ta mua nước sốt cho các công thức nấu ăn đặc biệt và không bao giờ sử dụng chúng lần nữa, điều này có thể khiến bạn vô tình gây hại cho sức khỏe của mình đấy.

5 thứ trong nhà bếp nên dọn dẹp ngay nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng - Ảnh 5

Hầu hết những nguồn thông tin khác nhau đều đồng ý rằng các loại gia vị sẽ mất tác dụng và mùi vị sau khoảng một năm. Vì thế, bạn nên kiểm tra gia vị thường xuyên để kịp thời bỏ đi ngay.

5 loại thực phẩm nếu "quên" chần trước khi nấu thì chẳng khác nào nuốt chất độc vào người

5 loại thực phẩm nếu "quên" chần trước khi nấu thì chẳng khác nào nuốt chất độc vào người

Một số loại thực phẩm mua ngoài chợ thường dễ bị bám bụi bẩn, vi khuẩn nên tốt nhất khi mua về, ngoài rửa sạch thì bạn cũng cần chần qua với nước sôi trước khi chế biến.

Theo Minh Khuê/Gia Đình Mới