5 thói quen hàng ngày tàn phá gan khủng khiếp, bỏ ngay kẻo rước ung thư vào người

Ăn cá sống

5 thói quen hàng ngày tàn phá gan khủng khiếp, bỏ ngay kẻo rước ung thư vào người - Ảnh 1

Thói quen ăn cá sống khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về gan trong đó có ung thư.

Theo các chuyên gia, trong cá sống thường có sán lá gan, loại sán này có chứa Opisthorchis viverrini - một chất gây ung thư. 

Khi đưa vào cơ thể, chất này sẽ làm đột biến các tế bào có hại, kích thích tăng trưởng khối u đồng thời ngăn chặn tế bào bình thường hoạt động.

Một số loại cá có nguy cơ có sán lá gan như: Cá rầm đất, cá he vàng, cá linh thùy, cá cóc...

Đồ ăn để quá lâu

5 thói quen hàng ngày tàn phá gan khủng khiếp, bỏ ngay kẻo rước ung thư vào người - Ảnh 2

Nghiên cứu chỉ ra, đồ ăn để trong 1 thời gian dài rất dễ sinh ra ẩm mốc. Những loại nấm mốc này khó nhìn thấy bằng mắt thường nhất là chất aflatoxin - sinh trưởng và phát triển trong môi trường nhiệt độ cao, nóng ẩm. 

Sử dụng các đồ nấm mốc có chứa chất này sẽ tăng nguy cơ gây ung thư trong đó có ung thư gan.

Một số thực phẩm khi nấm mốc dễ sản sinh ra aflatoxin là các loại ngũ cốc.

Uống nhiều bia rượu

5 thói quen hàng ngày tàn phá gan khủng khiếp, bỏ ngay kẻo rước ung thư vào người - Ảnh 3

Như chúng ta đã biết, một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư gan chính là do sử dụng quá nhiều rượu bia trong 1 thời gian dài.

Trong rượu bia có chứa nhiều chất độc hại gây xơ gan. Thông thường, người có thói quen sử dụng loại đồ uống có cồn này rất ít quan tâm tới sức khỏe nên khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giaid doạn muộn.

Một vài biểu hiện của người bị xơ gan, ung thư gan như: Đau bụng vùng hạ sườn trái, vàng da, cổ chướng,...

Thức khuya

5 thói quen hàng ngày tàn phá gan khủng khiếp, bỏ ngay kẻo rước ung thư vào người - Ảnh 4

Không ngủ đủ giấc không chỉ khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh trong đó có ung thư gan.

Rất nhiều người có thói quen đi ngủ muộn, đây là điều cần phải khắc phục ngay. Theo các chuyên gia, khoảng thời gian từ 23 giờ đến 1 giờ là lúc gan bắt đầu quá trình đào thải độc tố. Từ 3 giờ đến 5 giờ là khi gan hoàn thành quá trình này và nghỉ ngơi. Từ 5 giờ - 7 giờ là lúc để đào thải toàn bộ chất độc ra bên ngoài.

Do đó, bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, đi ngủ trước 11 giờ đêm để giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả nhất.

Căng thẳng 

5 thói quen hàng ngày tàn phá gan khủng khiếp, bỏ ngay kẻo rước ung thư vào người - Ảnh 5

Có thể bạn chưa biết, việc cơ thể thường xuyên bị stress trong 1 thời gian dài cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân là do thời điểm đầu óc căng thẳng, mệt mỏi sẽ dần sinh ra tâm lý bất ổn. Lúc này không chỉ tác động xấu đến gan mà còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. 

Việc stress kéo dài làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Lịch trình đi lại 3 ca mắc COVID-19 Hải Dương: Thường xuyên đi xe bus, tiếp xúc 59 người

Lịch trình đi lại 3 ca mắc COVID-19 Hải Dương: Thường xuyên đi xe bus, tiếp xúc 59 người

Tỉnh Hải Dương vừa công bố lịch trình đi lại của 3 ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương, đồng thời tìm khẩn cấp những người đã có mặt tại quán Thế giới Bò tươi và nhà hàng Minh Anh ở TP Hải Dương.

Theo Thanh Hương/ Tổ Quốc