5 loại thực phẩm bổ hơn cả thuốc

22/01/2016 06:10

Với nền khoa học hiện đại ngày nay, nhiều người bắt đầu sử dụng thuốc bổ sung vitamin để cung cấp dinh dưỡng. Nhưng theo nghiên cứu, các loại thuốc này không tạo nên tác dụng tích cực nào với bệnh tim, ung thư, lão hóa… Thay vì thế, có các loại thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng vượt trội hơn cả thuốc.

Theo các nghiên cứu lâm sàng, dùng quá nhiều chất bea-carotene, vitamin A, vitamin E có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Khi dùng thực phẩm, cơ thể "biết" cách để chuyển hóa chúng thành vitamin, chất khoáng, dinh dưỡng cần thiết. 

Tuy nhiên, với các loại thuốc nhân tạo thì không hẳn như vậy. Nạp dinh dưỡng qua đường ăn uống vẫn là một cách an toàn hiệu quả, với những thực phẩm dinh dưỡng vượt trội sau đây.

1. Hạnh nhân

Một nghiên cứu cho thấy ăn thêm 45 g hạnh nhân mỗi ngày tăng lượng acid béo, vitamin E, magiê đủ đáp ứng cho nhu cầu cơ thể. Ăn các loại hạt mỗi ngày cũng giúp giảm nạp thêm calo rỗng từ những loại thức ăn vặt.

5 loại thực phẩm bổ hơn cả thuốc ảnh 1

 2. Sò ốc

Hàu, vẹm, nghêu, sò điệp… cung cấp lượng tập trung cao nhất các vitamin và chất khoáng trong tất cả oại sinh vật. Ngoài ra, chúng còn chứa ít calo, ít chất béo, nhiều protein.

Một vốc sò cung cấp lượng vitamin B12 cao hơn 10 lần so với nhu cầu hằng ngày, 15 lần lượng kẽm, năm lần lượng đồng, ba lần lượng selenium. Một phần vẹm chứa gấp ba lượng mangan cần thiết mỗi ngày. Sò ốc còn giàu omega-3 và ít omega-6s, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Chúng còn chứa nhiều chất đồng khoáng, magiê, phốt pho, vitamin D.

Ăn sò ốc ít nhất một lần mỗi tuần và bạn sẽ có đủ dưỡng chất cần thiết.

3. Hạt quinoa

Chúng chứa nhiều chất xơ, protein hoàn chỉnh, lượng acid amin lành mạnh. Người Inca gọi loại hạt này là ngũ cốc của trời. Chúng còn chứa chất béo tốt cho tim, chất dinh dưỡng như folatte, mangan, magiê, sắt, đồng, phốt pho, kẽm… Và nó còn chứa nồng độ cao chất dinh dưỡng thực vật chống ôxy hóa, chất chống sưng viêm.

Nếu muốn nâng cao giá trị dinh dưỡng, bạn có thể nấu nó với nước dùng nhiều khoáng sản, ví dụ như nước hầm xương.

 4. Rau củ lên men

Ví dụ như dưa chua, dưa cải bắp hoặc kim chi đã được lên men bằng vi khuẩn được gọi là lactobacillus. Các loại rau này được trữ trong nước muối mà chỉ có loại vi khuẩn trên có thể tồn tại. Quá trình chế biến làm tăng mức độ chất vitamin và enzyme.

Một phần dưa chua cung cấp đầy đủ vitamin C, vitamin B cần thiết và acid amin, đặc biệt là lysine và methionine. Ngoài ra, rau lên men còn cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

 5. Tảo biển

Tảo biển hấp thu chất khoáng của biển, ví dụ như chất sắt, canxi, kali, niacin, phốt pho, magiê… đến hơn 56 loại chất khoáng mà cơ thể cần. Nó còn chứa vài loại vitamin B cùng với vitamin A, K, C, E. Chất xơ trong tảo biển có tính chất chống sưng viêm, chống ung thư, chống khuẩn giúp đào thải kim loại nặng khỏi hệ thống tiêu hóa, giúp ích cho tim mạch.

Căn bệnh này có thể gây teo cơ, khả năng cầm nắm yếu đi và đây là cách phòng bệnh tốt nhất
Tại sao một số người hay bị tê tay, nhất là vào ban đêm khi ngủ thiếp đi và làm thế nào để ngăn chặn...
XEM TIẾP
Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn
Đang là sinh viên đại học năm hai, chưa lập gia đình hay quan hệ tình dục nhưng cô gái trẻ Tiểu Văn lại bị...
XEM TIẾP
Học ngay một vài biện pháp để phòng ngừa nguy cơ nghiêm trọng xảy ra với cơ thể khi bị dị ứng
Dị ứng thực phẩm có thể trở thành ác mộng trong bữa ăn của bạn. Tình trạng này ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM