4 tạng người tuyệt đối không nên ăn gừng

17/05/2015 13:58

Trong nhiều trường hợp, gừng có thể là thần dược với người này nhưng lại là thuốc độc đối với người khác.

4 tạng người tuyệt đối không nên ăn gừng - Ảnh 1

Gừng là một gia vị đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể tiêu thụ loại thực phẩm này. Trong nhiều trường hợp, gừng có thể là thần dược với người này nhưng lại là thuốc độc đối với người khác.

Gừng là một gia vị rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, loại củ này có tính chất sát khuẩn cao, có lợi cho tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể. Gừng có chứa các enzym giúp phá vỡ, tiêu hóa thức ăn và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Cũng chính vì những tác dụng vượt trội đó, gừng cũng gây ra những nguy cơ lớn đối với một số người.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo rằng, mặc dù có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không nên dùng quá 4g gừng mỗi ngày. Nếu dùng “quá liều”, gừng có thể gây các triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng và những cơn đau nghiêm trọng. Ngoài ra, không nên dùng gừng khi:

1. Đang mang thai

Gừng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung dẫn đến sinh non ở phụ nữ mang thai. Đặc biệt là trong những tuần cuối cùng của thai kỳ nên tránh tuyệt đối dùng gừng.

2. Bị thiếu cân

Gừng là một gia vị tự nhiên tuyệt vời cho những người muốn giảm cân vì nó có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn và kích thích đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, những người bị thiếu cân nên tránh dùng gừng cũng như những sản phẩm bổ sung có chứa gừng.

3. Bị một rối loạn về máu

4 tạng người tuyệt đối không nên ăn gừng - Ảnh 2

Những người bị rối loạn về máu ví dụ chứng “ưa chảy máu” nên tránh dùng gừng vì gia vị này làm tăng lưu lượng và kích thích máu lưu thông, tác dụng này có thể khiến tình trạng rối loạn máu trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, gừng còn gây vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc điều trị chứng rối loạn máu.

4. Khi đang dùng thuốc

Gừng có thể là “thuốc độc” đối với nhóm người đang dùng thuốc điều trị tiểu đường và cao huyết áp. Ngoài ra, nên tránh tuyệt đối ăn gừng khi đang dùng các loại thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta và thuốc có chứa insulin.

Trong trường hợp không thể dùng gừng, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên dùng tiêu để thay thế. Hạt tiêu có những tác dụng tương đương với gừng nhưng ít gây tác dụng phụ hơn. Nếu thích ăn cay, bạn cũng có thể dùng ớt thay cho gừng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay "ném ngay" những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân
Những vật dụng sau nên được loại bỏ ngay khỏi căn bếp để tránh gây hại sức khoẻ.
XEM TIẾP
Đình chỉ lưu hành dung dịch vệ sinh Gynophaco do không đạt chất lượng
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ sản phẩm dung dịch vệ...
XEM TIẾP
5 sai lầm đe dọa tính mạng khi tắm vào mùa đông mà 95% người Việt không biết
Tất cả mọi người đều thích cảm giác tắm nước nóng mỗi buổi tối khi trời lạnh, nhưng không phải ai cũng biết cách tắm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM