4 kiểu chế biến dễ gây mất chất dinh dưỡng: Nếu bạn mắc sai lầm này thì nên lưu ý sớm!

03/11/2018 14:35

Bạn chế biến thức ăn nhưng không phải đã biết cách tận dụng tối đa chất dinh dưỡng từ thực phẩm. 4 kiểu chế biến này có thể gây thất thoát nhiều dinh dưỡng, bạn nên xem để tránh.

Rau quả rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Để làm cho bữa ăn trở nên ngon hơn, chúng ta thường chế biến các loại rau củ quả cũng như các món ăn theo nhiều cách, đa dạng. Nhưng quá trình chế biến đó cần phải chú ý, nếu không sẽ làm thất thoát nhiều chất dinh dưỡng, mất tác dụng chính của món ăn đối với sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Sức khỏe (TQ), sau đây là 4 cách chế biến thức ăn làm thất thoát dinh dưỡng nhiều nhất, bạn cần tham khảo để quyết định chọn cách làm phù hợp, tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm, không bị lãng phí.

1. Ngâm rau trong nước lạnh trong thời gian dài

Nhiều người chế biến các món ăn theo kiểu salad để ăn tươi, sau khi cắt gọt, họ thường ngâm vào nước lạnh để đảm bảo độ tươi giòn khi ăn. Đây là một trong những cách sơ chế mang lại khẩu vị ngon hơn nhưng nếu ngâm lâu sẽ làm thất thoát rất nhiều dinh dưỡng.

Hầu hết các chất vitamin hòa tan trong nước sẽ bị mất dần trong nước trong quá trình ngâm. Do đó, bất kỳ món rau củ quả nào bạn cũng nên chú ý về thời gian ngâm phù hợp, tránh ngâm quá lâu.

4 kiểu chế biến dễ gây mất chất dinh dưỡng: Nếu bạn mắc sai lầm này thì nên lưu ý sớm! - Ảnh 1

2. Đổ bỏ nước luộc rau

Trong những điều kiện bình thường, khi rau được nấu chín, khối lượng sẽ trở nên nhỏ hơn, và mọi người có thể tiêu thụ nhiều rau hơn thực phẩm thô hay rau sống. Tuy nhiên, vitamin C có khả năng chịu nhiệt kém và dễ bị mất khi đun nóng. Do đó, tốt nhất là bạn không nên đổ bỏ nước luộc rau sau khi nấu.

Hầu hết các loại nước rau đều có thể làm canh, sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để tận dụng những chất dinh dưỡng và vitamin C đã thất thoát ra cùng với nước khi luộc.

4 kiểu chế biến dễ gây mất chất dinh dưỡng: Nếu bạn mắc sai lầm này thì nên lưu ý sớm! - Ảnh 2

3. Sử dụng máy xay sinh tố, máy ép để làm nước ép rau

Những trẻ em không thích ăn rau và hoa quả thường không thích luôn cả nước ép rau quả, nhưng các bậc cha mẹ lại hy vọng cho chúng ăn các loại rau củ quả ép để bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên trong quá trình dùng máy xay hoặc máy ép xay nhỏ thức ăn, chất dinh dưỡng trong rau củ quả cũng sẽ thất thoát đi đáng kể so với cách ăn thông thường. Đặc biệt lượng vitamin C trong trái cây sẽ thất thoát nhiều hơn do quá trình máy làm việc, vitamin tiếp xúc với không khí và sẽ bị ô xy hóa, dẫn đến mất đi theo thời gian.

Nếu bạn muốn làm nước ép hoặc xay, nên thực hiện nhanh và sử dụng ngay sau khi hoàn thành để rau củ quả không bị mất nhiều dinh dưỡng do ô xy hóa.

4 kiểu chế biến dễ gây mất chất dinh dưỡng: Nếu bạn mắc sai lầm này thì nên lưu ý sớm! - Ảnh 3

4. Làm sinh tố, nước ép cà rốt với các loại rau khác

Nhiều người làm các món nước ép thường cố gắng pha trộn nhiều loại rau củ quả vào với nhau trong một lần xay ép với mục đích một lần uống có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hoặc tạo hương vị khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn dùng cà rốt để xay ép cùng với các loại thực phẩm khác thì lại là cách làm không được khuyến khích.

Lý do là trong cà rốt chứa vitamin C oxidase, chất này sẽ phá hủy vitamin C chứa trong các loại rau khác, do đó bạn nên nhớ cách chế biến này để sử dụng thực phẩm một cách tối ưu hơn.

4 kiểu chế biến dễ gây mất chất dinh dưỡng: Nếu bạn mắc sai lầm này thì nên lưu ý sớm! - Ảnh 4

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Viêm xoang nặng đến mấy cũng khỏi chỉ với 1 nắm lá quen thuộc làm theo cách này
Thời tiết thay đổi khiến căn bệnh viêm xoang trở nặng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Thay vì lạm dụng thuốc, bạn...
XEM TIẾP
Tưởng rửa bát dễ nhưng hóa ra rất nhiều người mắc sai lầm khiến sức khỏe suy yếu dần
Rửa bát tưởng như một việc làm hết sức đơn giản nhưng lại rất nhiều người mắc sai lầm. Từ đó tạo điều kiện cho...
XEM TIẾP
Mỗi ngày 1 bữa canh su su, cả năm không lo bệnh tật vì những tác dụng tuyệt vời này
Su su là loại quả chứa những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và thường được dùng để chế biến nhiều món ăn. Để...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM