Thông tin này được đại diện BV Chợ Rẫy cho biết trong tối 31/7.

Cụ thể ngay sau khi nhận được thông tin từ Sở Y tế TP.HCM về 2 trường hợp nhiễm COVID-19 từng vào BV là bệnh nhân 449 và bệnh nhân 450, BV Chợ Rẫy đã khẩn trương khoanh vùng bệnh nhân đi qua và lập ngay danh sách cán bộ y tế đã có tiếp xúc với 2 trường hợp này ngay trong chiều tối ngày 28/7.

Các biện pháp đã được thực hiện bao gồm:

Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly ngay trong đêm đối với các nhân viên y tế có tiếp xúc gần với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tiến hành phun khử khuẩn ngay tại khu vực khoa Cấp cứu, toàn bộ xe cứu thương của BV, khu vực thang máy và đường di chuyển của bệnh nhân từ Cấp cứu đến khoa Nội hô hấp.

196 nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan đến bệnh nhân 449 và 450 đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1

BV tiến hành phun khử khuẩn nhiều khoa phòng.

Cho đến ngày 31/7, Bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện xét nghiệm COVID cho toàn bộ nhân viên tại các khoa liên quan: Cấp cứu, Nội hô hấp, Công xa và Thang máy là những nơi có nhân viên đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đồng thời, cung cấp nước súc miệng cho tất cả nhân viên y tế của các khoa có liên quan là Cấp cứu, Bệnh Nhiệt đới, Nội hô hấp, Công xa, Thang máy.

Theo BV, có tất cả 208 các nhân viên y tế tại các khoa liên quan đến 2 bệnh nhân trên. Hiện tại, đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của 196 nhân viên và tất cả đều âm tính. Trong đó có 25 nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

196 nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan đến bệnh nhân 449 và 450 đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2

Có tổng cộng 208 nhân viên của BV liên quan đến 2 ca 449 và 450.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết thêm, tất cả các hoạt động tại BV vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo công tác chuyên môn phục vụ người bệnh.

Đối với các trường hợp đến khách sạn T.D. (đối diện BV Chợ Rẫy) nghỉ để chờ khám bệnh nhưng không may bị cách ly vì đây là nơi hai bệnh nhân 449 và 450 từng nghỉ lại, BV đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức chuyển và khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân cần điều trị sớm.

Tổng cộng có 6 trường hợp chỉ định toa thuốc và trở về tiếp tục cách ly tại khách sạn và 1 trường hợp chỉ định nhập viện điều trị cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới.

196 nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan đến bệnh nhân 449 và 450 đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3

Khu sàng lọc COVID-19 của BV Chợ Rẫy.

Trước đó như đã thông tin, ngày 21/7 bệnh nhân 449 (là người đàn ông 57 tuổi, quốc tịch Mỹ) sau thời gian điều trị tại các BV ở Đà Nẵng đã được chuyển vào TP.HCM điều trị ngày 10/7. Theo bệnh nhân còn có người thân (sau đó được công bố là BN 450).

Tuy nhiên vì cho rằng BV Chợ Rẫy quá đông, hai bệnh nhân đã không chấp nhận điều trị ở đây mà chuyển sang BV Triều An và BV Quốc tế City (quận Bình Tân) cho đến khi đượcv phát hiện nhiễm COVID-19.

Đến sáng ngày 31/7, bệnh nhân 449 có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với virus SARS-CoV-2.

178 người ở Nghệ An và Hà Tĩnh có yếu tố dịch tễ đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

178 người ở Nghệ An và Hà Tĩnh có yếu tố dịch tễ đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Tối 30/7, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, hơn 1 ngày qua, đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm 162 người trên địa bàn tỉnh có yếu tố dịch tễ. Kết quả xét nghiệm lần một cho thấy những người này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Hoàng Lê/Tổ Quốc